Chat Commerce ผ่าน LINE ตัวเลือกที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ปัง

6 ส.ค. 2564 13:19:34
Chat Commerce ผ่าน LINE ตัวเลือกที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้ปัง

ในสถานการณ์ที่ไม่สู้ดีนักของโลกเราในปัจจุบัน ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจเกิดผลกระทบต่าง ๆ นา ๆ มากมาย ทั้งการขาย การจัดการทรัพยากร การบริหารธุรกิจให้เป็นไปตามเป้า จนท้ายที่สุดหลาย ๆ ธุรกิจเริ่มปรับตัวเข้าสู่พื้นที่ ที่ไร้ขอบเขตในการขาย ลดผลกระทบจากสถานการณ์ในช่วงนี้ นั้นคือโลกดิจิทัล หรือออนไลน์ ที่อย่างน้อยก็ยังช่วยพยุงธุรกิจคุณให้ไปต่อได้ในระยะเวลานึง อาจจะเป็นการต่อยอดที่ดีในอนาคตได้เช่นเดียวกัน

 
โดยได้มีตัวเลขจาก “We are social” พบว่าการปรับตัวเข้าสู่ตลาดดิจิทัล หรือ Mobile E-Commerce ของประเทศไทยพุ่งสูงถึง 74.2% ในขณะที่ค่าเฉลี่ยของโลกอยู่ที่ 55.4% เท่านั้น (สำรวจในช่วงเดือนมกราคม 2021 ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่อายุ 16 – 64 ปี)

 
และมันมาพร้อมกับมูลค่าตลาดออนไลน์ของไทยในปี 2020 ที่พุ่งสูงถึง 2.7 แสนล้านบาทเลยทีเดียว (ผลวิจัยปี 2563 จาก Google, Temesek และ Bain & Company) มีสองเครื่องมือหลักๆที่ถูกใช้ในการทำการตลาดออนไลน์ 1 คือ แพลตฟอร์ม E-Marketplace หรือเว็บไซต์หลักของแบรนด์ นักธุรกิจที่ใช้งานเครื่องมือนี้ มีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 38% และเครื่องมือที่ 2 ที่เราจะหยิบยกมาพูดกันในวันนี้ แพลตฟอร์ม Social Commerce หรือเรียกอีกอย่างว่า 💬Chat Commerce

 
💬Chat Commerce  คือ การพูดคุยกันระหว่างลูกค้า กับผู้ประกอบการโดยตรง ผ่านแพลตฟอร์มการสนทนาออนไลน์ต่าง ๆ โดยมีหัวหอกที่สำคัญที่สุดอย่าง LINE ที่ถูกใช้เป็นตัวขับเคลื่อน 💬Chat Commerce ซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ ในกลุ่มนี้มีส่วนแบ่งทางการตลาดที่สูงกว่ากลุ่มแรกอยู่พอสมควร ได้ไปถึง 62%

LINE ได้เปิดเผยออกมาว่า ในช่วงปี 2020 บริษัทพบการเติบโตด้านข้อความผ่าน LINE Official Account (Line OA) อย่างมีนัยยะสำคัญ ส่งผลต่อการซื้อขาย มากถึง 73% จากจำนวนผู้ใช้งานที่มีอยู่ถึง 49 ล้านคนต่อเดือนในปัจจุบัน

 
ทำให้การ Chat โต้ตอบลูกค้าผ่านทาง LINE กลายเป็นปัจจัยที่ส่งผลสำคัญอย่างมากในธุรกิจปัจจุบัน ไม่ว่าธุรกิจคุณจะขนาดใหญ่ หรือเล็กก็ตาม อาจด้วยพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไปตามสถานการณ์ปัจจุบัน การเดินเลือกซื้อของตามห้างสรรพสินค้าลดลง หันมาช็อปปิ้งออนไลน์กันซะมากกว่า แต่ลูกค้าก็ยังต้องการคนที่คอยให้คำแนะนำ เสนอโปรโมชั่นต่าง ๆ หรือแม้แต่การแลกเปลี่ยนความเห็นกัน ไม่ต่างจากการที่ได้เดินเลือกซื้อในห้างสรรพสินค้าเลย

 
คุณศรีสุภาคย์ อารีวณิชกุล ผู้อำนวยการธุรกิจองค์กร LINE  ประเทศไทย ได้บอกทุกจุดเด่นของ LINE ที่ส่งผลดีต่อ 💬Chat Commerce ไว้ 4 ด้านด้วยกัน
 
1. สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เทียบกับ Marketplace อื่นๆ อาจมีความหลากหลายในสินค้ามากกว่า แต่ลูกค้าต้องมานั่งไล่อ่านรีวิวต่าง ๆ เอง แต่ใน LINE ลูกค้าสามารถพูดคุยกับเจ้าของแบรนด์ได้โดยตรง ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีกว่า
 
2. เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายกว่า จากตัวเลขการใช้งาน LINE ที่มีถึง 49 ล้านคน และมีความคุ้นเคยในการใช้งานแพลตฟอร์มนี้อยู่แล้ว ลูกค้าจึงเข้าใจการใช้งาน และเข้าถึงสินค้าคุณได้ง่ายกว่า 

3. มีหน้าร้านออนไลน์ที่การใช้งานครอบคลุม ไม่ต่างจากหน้าร้านออฟไลน์เลย ซึ่งมันทดแทนการหายไปของหน้าร้านออฟไลน์ในช่วงนี้ได้อย่างดี

4. สามารถสร้างความสัมพันธ์แบบส่วนตัวกับลูกค้าได้ ซึ่งก่อให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจในตัวสินค้าได้มากกว่า การโพสต์ในที่สาธารณะ

 
และทั้งหมดทั้งมวลนั้น อาจเป็นข้อสรุปได้ว่าทุกธุรกิจควรใช้ตัวช่วยในการขายสินค้า อย่าง Chat Commerce เพื่อเพิ่มยอดขายในวันที่สถานการณ์ไม่เป็นใจ ผ่านเจ้าพ่อวงการแชทอย่าง LINE ซึ่งหากทำได้มันจะช่วยให้คุณรอดพ้นจากวิกฤตครั้งนี้ไปได้ อาจจะไม่ง่าย แต่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ และควรค่าแก่การลอง


 
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามมาถึงตอนนี้นะครับ ผมหวังว่าผู้อ่านจะได้ความรู้ไปไม่มากก็น้อยกับเรื่องนี้ วันนี้ผมต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ
 

869 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม