กระชายฟีเวอร์ สู่การประยุกต์เป็นขนม เพื่อคนรักสุขภาพ

3 ส.ค. 2564 14:42:52
กระชายฟีเวอร์ สู่การประยุกต์เป็นขนม เพื่อคนรักสุขภาพ

จากกระแสพืชสมุนไพรทางเลือกในช่วงวิกฤต ทำให้ราคากระชายในช่วงที่ผ่านมาพุ่งสูงถึงกิโลละหลักร้อยกว่าบาท ที่ตีคู่มาแรงพอๆ กับฟ้าทะลายโจรเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากจะนำมาทำยา ปรุงอาหาร หรือทำเครื่องดื่ม ล่าสุด มีคนประยุกต์กระชายใหม่จับกระแสฟีเวอร์ นำมาทำเป็นขนมให้น่าทานยิ่งขึ้น

 
ขนมชั้นกระชาย หอมอร่อย
หนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ และยังสามารถต่อยอดทำขายได้อีกด้วย กับ เมนูขนมชั้นกระชาย โดย คุณครูนิด เจ้าของเพจ ห้องขนมครูนิด ได้แบ่งปันสูตรการทำ ขนมชั้นกระชาย ไว้ทำทานหรือทำขายเพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัวในยุคโควิด-19 ได้เลย
กระชายฟีเวอร์ สู่การประยุกต์เป็นขนม เพื่อคนรักสุขภาพคุกกี้กระชาย สูตรเด็ดสำหรับคนรักสุขภาพ
 
อีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยการนำ "กระชายขาว" มาแปรรูปทำเป็นขนมคุกกี้ ที่สามารถรับประทานได้กับกาแฟ และเครื่องดื่มอื่น ๆ อีกทั้งเอาใจคนที่รักสุขภาพในช่วงนี้ โดยไอเดียจาก "ศูนย์บริรักษ์ไทย" วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร
กระชายฟีเวอร์ สู่การประยุกต์เป็นขนม เพื่อคนรักสุขภาพ


แล้วกระชายขาว สามารถป้องกันโควิด-19 ได้จริงหรือ ?
 
หลายคนอาจกำลังสงสัยในข้อนี้อยู่ โดยข้อมูลวิจัยจาก ดร. ศุภฤกษ์ บวรภิญโญ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้นหาตัวยา กล่าวว่า ทีมวิจัยค้นพบว่ามีสารสกัดจากกระชายขาวที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของโควิด-19 ได้ถึง 100% โดยสารสำคัญทั้ง 2 ตัวที่อยู่ในกระชายขาว คือ ‘Pandulatin A’ และ ‘Pinostrobin’
 
สารทั้งสองตัวในกระชายขาว สามารถลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อจาก 100% ได้ถึง 0% เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถยับยั้งเซลล์ในการผลิตไวรัสได้ถึง 100% อีกด้วย แต่แพทย์แนะนำให้กินในรูปแบบของสารสกัด เป็นยา เป็นแคปซูล มากกว่าการซื้อกระชายขาวมากินเอง เพราะในเม็ดยาจะสามารถกำหนดปริมาณของสารที่ป้องกันโควิด-19 ได้อย่างแม่นยำมากกว่า
 
แม้ในปัจจุบัน ยังไม่มียาหรืออาหารเสริมตัวใดที่ได้รับการรับรองว่าสามารถป้องกันโควิด-19 ได้ แต่ด้วยกระแสของกระชาย ก็ทำให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจและหาซื้อจนมาราคาสูงในท้องตลาด และยังมีการแปรรูปกระชายไปสู่ขนมอย่าง ขนมชั้น หรือ คุกกี้ หากคุณเปิดร้านอาหารหรือทำร้านขนมอยู่ ลองคิดค้นสูตรใหม่จากกระชายก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะ


 

1,689 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม