ร้านอาหารเกิดขึ้นเยอะ ! ทำอย่างไร ? ให้เป็นที่จดจำ

11 ก.ค. 2564 21:02:38
ร้านอาหารเกิดขึ้นเยอะ !  ทำอย่างไร ? ให้เป็นที่จดจำ


ช่องทางหารายได้เพิ่ม  มีอยู่มากมายในปัจจุบัน โดย 1 ในช่องทางหาเงินยอดฮิตของหลายคน คือ ‘ขายของออนไลน์’  โดยเฉพาะ การเริ่มต้นสร้างแบรนด์ธุรกิจ 'ขายอาหาร' หรือ 'เปิดร้านอาหาร' ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ 

กตัวอย่าง ช่องทางการโปรโมทร้านอาหารหรือร้านค้า เช่น ทำตลาดบนเฟซบุ๊ก-แฟนเเพจ, โปรโมทร้านค้าผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ และสมัครร้านค้าผ่านแอปฯ สั่งอาหารชั้นนำ เป็นต้น

เหตุผลเพราะ การทำอาหาร, เครื่องดื่ม หรือเบเกอรี่ เพื่อทำขายนั้น เป็นช่องทางหารายได้เสริมที่เริ่มต้นทำได้ง่าย ใช้เงินลงทุนต่ำมาก ๆ  โดยสมัยนี้ ทุกคนสามารถเรียนรู้เทคนิคและวิธีการปรุงอาหารผ่าน Youtube และช่องทางอินเตอร์เน็ตต่าง ๆ ได้อย่างไร้พรมแดน

อย่างไรก็ตาม เป็นข้อดีของผู้บริโภค ที่ได้เลือกทานอาหารได้เยอะมากขึ้นจากหลากหลายแบรนด์ร้านค้าออนไลน์ 
แต่ในมุมตรงกันข้าม ก็ถือเป็นสมรภูมิการแข่งขัน สำหรับคนที่กระโดดเข้ามาเพื่อแย่งชิง Market Share ซึ่งเป็นตลาดที่แข่งขันกันสูงมากขึ้น ๆ ด้วยเช่นกัน

เพราะฉะนั้น ทางรอดให้ร้านอาหารของคุณอยู่รอดและอยู่รวยในระยะยาว คือ การไม่หยุดที่จะพัฒนาองค์ความรู้ให้รอบด้าน ทั้งในเรื่องเรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภค, รู้การตลาดของคู่แข่งขัน

ตลอดจน หมั่นพัฒนาสินค้าและบริการของคุณให้กลุ่มลูกค้าของคุณเกิดความประทับใจ และรู้จักใช้เครื่องมือทำการตลาดที่ทันสมัย เข้าถึงตรงกลุ่มลูกค้าของคุณ ฉับไว และมีประสิทธิภาพ

วันนี้ แอดมิน. มีเทคนิค วิธีการสร้างการรับรู้และจดจำ ให้กับกลุ่มลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ร้านอาหารของคุณ ให้พวกเขาจดจำร้านค้าของคุณได้ในระยะยาว  โดยคุณสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสม เพื่อกระตุ้นยอดขายและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าของคุณ เพื่อให้พวกเขาเหล่านี้กลายเป็น FC แบรนด์ร้านอาหารของคุณตลอดไป
 

ร้านอาหารเกิดขึ้นเยอะ !  ทำอย่างไร ? ให้เป็นที่จดจำ

สร้าง Story ให้กับร้านอาหารคุณ


ปฏิเสธไม่ได้ว่า สมัยนี้จะค้าขายอะไรก็ซ้ำกับคู่แข่งหรือคนอื่น ๆ ไปเสียหมด เพราะเจ้าเก่าหรือรายใหญ่เขาทำกันมานานแล้ว

เพราะฉะนั้น การเริ่มต้นสร้างเรื่องราว ความเป็นมา ที่มาที่ไปของแบรนด์ร้านอาหารคุณ ในการดึงเรื่องราว จุดเด่น หรืออะไรก็ตามที่มีความเป็น Unique หรือ Yourself เฉพาะตัวของคุณออกมานำเสนอนั้น จะช่วยทำให้ผู้บริโภคหรือกลุ่มลูกค้าของคุณเกิดความสนใจ ติดตาม และเปิดใจทดลองสินค้าและบริการของคุณในที่สุด

 
ร้านอาหารเกิดขึ้นเยอะ !  ทำอย่างไร ? ให้เป็นที่จดจำ

อย่าเดินตามคู่แข่ง


‘ถ้าเดินตามรอยเท้าคนอื่น.. แล้วจะมีเส้นทางของตัวเองได้อย่างไร’  .. ทำซ้ำได้ ..  แต่ไม่ควร Copy หรือเลียนแบบคนอื่นไปเสียทุกอย่าง แต่ควรศึกษาคู่แข่ง  (รู้เขารู้เรา) ว่า คู่แข่งพัฒนาสินค้าและบริการแบบไหนไปแล้วบ้าง แล้วนำมาปรับปรุง ปรับเปลี่ยน สร้างความแตกต่างให้ได้ในแบบฉบับแบรนด์ร้านอาหารของคุณ 

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเปิดร้านกาแฟสด ซึ่งคู่แข่งเยอะมาก ๆ โดยคุณอาจจะหาเมนูตามกระแส หรือเมนูตามฤดูกาล มาเพิ่มทางเลือกให้กับกลุ่มลูกค้า เช่น ทดลองทำกาแฟผสมกัญชา, มีเมนูเครื่องดื่มทำจากธัญพืช ฯลฯ เพื่อสร้างความแตกต่างกับคู่แข่ง เป็นต้น

 
ร้านอาหารเกิดขึ้นเยอะ !  ทำอย่างไร ? ให้เป็นที่จดจำ

กำหนดเป้าหมายหลักให้ชัดเจน


ในการเปิดร้านอาหารหรือทำธุรกิจ เป็นเรื่องยาก ที่คุณจะเหมารวมลูกค้าทุกเพศทุกวัยทุกกลุ่ม ให้มาเป็นลูกค้าของคุณ เพราะฉะนั้น คุณควรคิดให้ตกผลึกว่า แบรนด์สินค้าและบริการของคุณนั้นสร้างขึ้นมา หรือทำขึ้นมาเพื่อใคร ? และให้คุณให้ความสำคัญในการพัฒนาสินค้าให้เข้าถึงและโดนใจลูกค้ากลุ่มนั้นให้ได้มากที่สุด

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเปิดขายอาหารประเภท ไก่ทอด, นักเก็ต หรือเฟรนช์ฟรายส์ แน่นอนว่า เป็นอาหารไม่ตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพอย่างแน่นอน 

แต่คุณสามารถทำการประชาสัมพันธ์โดยสร้างภาพลักษณ์อื่น ๆ ได้เช่น อยากให้ทุกคนมีความสุขกับการกิน, ความสุขของครอบครัว, ชวนเพื่อมาอิ่มอร่อยกับไก่ทอดกรอบฟินเว่อร์ เป็นต้น ซึ่งจะได้ภาพลักษณ์ของแบรนด์อาหารให้ความรู้สึกที่ว่า..  'หากจะจัดปาร์ตี้สนุก ๆ ต้องนึกถึงเมนูไก่ทอดของคุณ'  


 
ร้านอาหารเกิดขึ้นเยอะ !  ทำอย่างไร ? ให้เป็นที่จดจำ

รู้จักใช้เทรนด์และเทคโนโลยีเป็นเครื่องมือทำตลาด


การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของแบรนด์ร้านอาหารของคุณนั้น โดยผ่านการสร้างข้อมูลเนื้อหา, รูปภาพ หรือวีดีโอคลิป ผ่าน TikTok , Youtube หรือสื่อมัลติมีเดียอื่น ๆ ถือเป็นเครื่องมือทรงพลังและมีประสิทธิภาพสูงในยุคนี้ 

โดยการ Tie-In แบรนด์ร้านอาหารของคุณ โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ ในการโปรโมทผ่านสื่อที่กล่าวไปข้างต้น จะสามารถเข้าถึงฐานลูกค้าเป็นวงกว้าง

ซึ่งจะนำพาให้กลุ่มลูกค้าที่เป็น Target Group ของแบรนด์คุณจริง ๆ นั้นได้พบเห็น รับรู้ได้ว่า แบรนด์ของคุณมีตัวตนอยู่จริง และจะสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของคุณได้อย่างไรบ้าง ซึ่งจะนำไปสู่การทดลองสั่งซื้อสินค้าและบริการของคุณในที่สุด  ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิง :
https://www.sentangsedtee.com/career-channel/article_180061 

985 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม