สายคอนเทนต์ต้องรู้ หาเงินง่ายด้วยไอเดีย ผ่าน Blockdit

6 ก.ค. 2564 14:12:54
สายคอนเทนต์ต้องรู้ หาเงินง่ายด้วยไอเดีย ผ่าน Blockdit

มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้ไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ มาเปลี่ยนให้กลายเป็นเงิน ไม่ว่าจะเป็นงานประจำก็ดี หรือฟรีแลนซ์เองก็ดี แต่ทุกคนรู้หรือไหมว่า การหาเงินจากไอเดีย ยังมีมากกว่านั้นอีก วันนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จัก Application ที่จะช่วยสร้างรายได้ ให้คนในสายงานด้านคอนเทนต์กับ “Blockdit
 
Blockdit คือ คอนเทนต์แพลตฟอร์มฝีมือคนไทยทำเอง ที่คล้ายๆกับคอมมูนิตี้ด้านไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ ที่มีคนในกลุ่มที่มีความคล้ายคลึงกันเข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้กัน ผ่านทั้งบทความ พอดแคสต์ หรือวิดิโอ โดยผู้ใช้งานต่อเดือนก็ตกเกือบ 2 ล้านคนต่อเดือน ไม่ใช่น้อย ๆ เลย และจะแบ่งออกเป็นสองทีม ทั้งผู้สร้างสรรค์ผลงาน และ ผู้ติดตามผลงาน โดยทั้งสองฝั่งจะทำหน้าที่ ที่ค่อนข้างเกื้อกูลกันพอสมควรในแพลตฟอร์ม แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นสำหรับผู้สร้างสรรค์ผลงานลงบนแพลตฟอร์มนี้ ก็คือ คุณสามารถสร้างรายได้จากผลงานที่คุณทำลงไปได้
 
โดยทาง Blockdit ได้แบ่งวิธีการหารายได้จากผลงานที่คุณทำออกเป็น 2 ช่องทาง คือจากแพลตฟอร์มโดยตรง และทิปจากผู้อ่านหรือผู้ที่ติดตามผลงานของเราอยู่ ซึ่งในปัจจุบันได้มีเพจที่สร้างสรรค์ผลงานอยู่บนแพลตฟอร์มถึง 140,000 เพจ จำนวนเนื้อหาในแต่ละวันรวมกันทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 4,000 โพสต์ ผู้ที่สร้างผลงานจึงจำเป็นต้องสร้างสรรค์สิ่งที่คิดว่าคนจะชอบดู ชอบฟัง ชอบอ่าน หรือคิดว่ามีความรู้หรือข้อมูลอะไรที่น่าสนใจในสิ่งที่เราได้ทำ เพื่อดึงดูดให้คนเข้ามาสนใจ
 
แต่หน้าใหม่ที่พึ่งจะเข้ามาทำ ไม่ต้องกังวลไปว่าจะไม่มีใครอ่านหรือติดตามผลงานของเรา เพราะอัลกอริทึมของแพลตฟอร์มจะไม่ปิดกั้นการมองเห็นเลย ทุกคนสามารถเข้ามาเห็นงานของคุณได้ แถมยังมีระบบที่ช่วยคัดสรรคอนเทนต์ที่อยู่ในประเภทหรือหมวดเดียวกันให้รวมกันไว้ และส่งไปยังผู้ที่มีความสนใจในด้านนั้นได้ดียิ่งขึ้น แสดงว่าการสร้างฐานผู้ติดตามนั้น ไม่ใช่เรื่องยากหากแต่เรื่องที่เราทำ มีคนสนใจ

 
ในทางสถิติของผู้ผลิดคอนเทนต์ผู้ที่มีรายได้บนแพลตฟอร์ม ภายใน 5 เดือนแรกในปี 2564 บน Blockdit ได้แบ่งเป็น

 762 เพจ ที่ได้รับรายได้

 3,285 ครั้ง การรับเพชรจากผู้อ่าน (ทิป) รวมทุกเพจ

 8,239 โพส ที่ได้รับรายได้จากดาว โดยทาง Blockdit จะเป็นคนให้ โดยดาว 1 ดวง จะแปลงเป็นเงินได้ประมาณ 50 – 450 บาท มูลค่าเฉลี่ยคือ 107.5 บาท โพสที่ถูกบันทึกว่ามีมูลค่ามากที่สุด คือ 429.12 บาทต่อโพสต์
 

ผู้ผลิตคอนเทนต์ชื่อดังส่วนใหญ่จะมีรายได้อยู่ประมาณ 15,000 – 20,000 บาทต่อเดือน และอีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือทาง Blockdit ไม่เก็บค่าบริการสักบาทจากการผลิตคอนเทนต์ลงบนแพลตฟอร์ม ช่วยให้ผู้ผลิตสามารถหารายได้ ได้คล่องขึ้นไปอีกขั้น ที่เน้นจากผลงานของแต่ละคนล้วน ๆ
 
ทางผู้พัฒนา Application ได้วางรากฐานที่ดีให้ตัวแอปและแก้ไขปัญหาพร้อมพัฒนาอย่างพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มช่องทางการหารายได้ให้ผู้ผลิตคอนเทนต์ เช่น Premium Content ที่ผู้อ่านจะต้องปลดล็อคด้วยเพชรเพื่อจะเข้าถึงคอนเทนต์พิเศษแบบนี้ ฟีเชอร์พวกนี้มันจะทำให้ผู้ผลิตมีกำลังใจที่จะสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพออกมามากยิ่งขึ้น จนทำให้ Blockdit ถูกขนานนามว่า “แพลตฟอร์มแห่งไอเดีย” ซึ่งทำให้ตัวแอป แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับแพลตฟอร์มออนไลน์อื่น ๆ
 
ภายในปี 2564  Blockdit มีเป้าหมายที่ชัดเจนและแน่วแน่ว่า จะทำให้มีผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มถึง 3 ล้านคน ให้ได้ นั้นจะกลายเป็นดีอย่างมากต่อผู้ผลิตคอนเทนต์ ส่งเสริมให้เกิดผู้ผลิตหน้าใหม่มากขึ้น คนที่ติดตามก็ได้ไอเดียมากมายจากแพลตฟอร์มนี้ยิ่งขึ้นไปอีก “แพลตฟอร์มแห่งไอเดีย” ขนานแท้เลย คนที่สนใจสามารถเข้าไปโหลดได้แล้ว ทั้ง IOS และ Android แอปพลิเคชัน Blockdit
 
หวังว่าจะมีคนที่ได้ข้อมูลเพื่อไปต่อยอดบนแพลตฟอร์มไม่มากก็น้อยนะครับ ยังไงวันนี้ผมต้องขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่โอกาสหน้า ขอบคุณที่ติดตามมาถึงตรงนี้นะครับ สวัสดีครับ
 

1,003 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม