วิเคราะห์ปัญหาร้านอาหาร เหตุใด? ถึงปิดตัวถาวรบนแอปฯ ส่งอาหาร

2 ก.ค. 2564 12:34:34
วิเคราะห์ปัญหาร้านอาหาร เหตุใด? ถึงปิดตัวถาวรบนแอปฯ ส่งอาหาร

เป็นที่น่าตกใจจากข้อมูลล่าสุดที่ทาง ฟู้ดแพนด้า แอปพลิเคชันส่งอาหารชื่อดัง ได้เผยสถิติเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 64 ที่ผ่านมาว่า ร้านอาหารที่อยู่ในฟู้ดแพนด้า ได้ปิดตัวลงไปแล้ว 25,000 ร้าน ทั้งปิดตัวชั่วคราว และปิดตัวถาวร
 
จากการวิเคราะห์สถานการณ์ระบาดของโควิด 19 ในรอบ 1 และ 2 คนสั่งอาหารเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเพียง 3 สัปดาห์แรกเท่านั้น จากนั้นก็ลดลง เนื่องจากวิกฤตยาวนาน และคนจะซื้ออาหารสดไปทำกินเองเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ในการระบาดของโควิด 19 ในระลอกเดือนเมษายนนี้ กลับพบว่าคนสั่งอาหารเพิ่มขึ้นเพียงสัปดาห์แรกของการระบาดเท่านั้น หลังจากนั้นก็ลดลงเป็นปกติ ซึ่งน่าจะเป็นเพราะคนต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย และโควิด 19 ในรอบนี้ก็ยืดเยื้อ
 
การระบาดระลอก 3 ในระบบของฟู้ดแพนด้าพบว่า มีผู้ประกอบการปิดร้านไปราว 25,000 ร้าน ทั้งปิดชั่วคราวและถาวร ขณะเดียวกันก็มีร้านค้าเปิดใหม่เพิ่ม โดยปัจจุบันมีร้านค้าแอ็กทีฟหรือมียอดขายขั้นต่ำ 1 ออเดอร์ต่อวันในแพลตฟอร์มฟู้ดแพนด้า 140,000 ร้าน
 
แม้ว่าฟู้ดแพนด้าได้ปล่อยแคมเปญ #SupportSME เพื่อช่วยเหลือร้านอาหารรายย่อย ร้านค้าขนาดเล็ก และผู้ค้าในตลาดสด ภายใต้ความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ โดยใช้งบกว่า 75 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย 30,000 ราย ลดค่าคอมมิชชันเหลือเพียง 25% ตลอดทั้งแคมเปญ
 
แต่ก็ยังมีร้านอาหารบนแพลตฟอร์มต้องปิดตัวเพราะพิษ Covid-19  หากเฉลี่ยร้านอาหารจ้างงานกัน 3 คน เท่ากับว่ามีคนตกงานไปแล้ว 75,000 ซึ่งในประเด็นนี้ หากไปคุยกับผู้ประกอบการรายย่อย ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า การระบาดรอบที่ 3 หนักที่สุดและสภาวะการระบาดก็ยังดูไม่มีที่ท่าว่าจะสิ้นสุด
 
 
ร้านค้าโอด! โดนแอปฯ หักสารพัดเหลือไม่ถึง 300 บาท
 
ในฝั่งของผู้ประกอบการร้านอาหารอย่าง เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือใน จ.สุรินทร์ ประกาศถอนตัวออกจาก “FoodPanda” (15 มิ.ย.) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ศราพก ปัญญาไว” พร้อมอธิบายสาเหตุด้วยว่า เดือนหนึ่งตนเองมียอดขายอาหารกว่า 8 พันบาท แต่โดนหักค่านั้น ค่านี้ เหลือเงินเพียง 299 บาท โดยเฉพาะค่า Food panda Clik นี้จะคิดคลิกครั้งล่ะ 5 บาท ต่อการคลิกมาที่ร้านเรา ซึ่งโดนไป 1 พันกว่าคลิก ทำให้โดนหักและเหลือยอดเงินคงเหลือดังกล่าว
 
ต่อมาเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวได้มีการอัพเดทข้อมูล ข่าวสารจากฟู้ดแพนด้า แจ้งว่า จะจัดการไม่ให้มีการเรียกเก็บค่าโฆษณากับทางร้านอีก โดยได้มีการกลับมาย้อนคิดว่า พอร้านปิดระบบไม่รับออเดอร์ ทำให้มีผลกระทบต่อพนักงานขับรถ จึงให้โอกาสกับทางฟู้ดแพนด้า และเพื่อเป็นการช่วยเหลือไรเดอร์ขับรถส่งอาหารมีรายได้วิ่งต่อในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ พร้อมยอมรับได้หากทางฟู้ดแพนด้าหักค่าบริการอย่างเป็นธรรม


ภาครัฐแสดงความจริงใจ เยียวยาผู้ประกอบการเร่งด่วน
 
ด้าน วรภพ วิริยะโรจน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงสถานการณ์ของผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 โดยระบุว่า ตั้งแต่ระบาดรอบแรกจนถึงรอบสาม ปีกว่าแล้วที่รัฐบาลไม่เคยช่วยเหลือธุรกิจของรายย่อยเลยแม้แต่น้อย โดยเฉพาะร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ จากการลดลงการเดินทางและต้องกักตัวอยู่บ้าน
 
ทั้งนี้ ธุรกิจรายย่อยเข้าไม่ถึงมาตรการช่วยเหลือของรัฐเลย มาตรการสินเชื่อฟื้นฟู SMEs ที่ไม่เคยมีสินเชื่อมาก่อน เข้าถึงได้เพียง 81 ราย วงเงินรวมปล่อยไปได้เพียง 20,839 ล้านบาท เพียง 8% จาก วงเงิน 250,000 ล้านบาท โดยความช่วยเหลือจากรัฐในตอนนี้ควรจะเป็นมาตรการเยียวยาทางตรงไปที่ร้านอาหารเพื่อทดแทนรายได้และพยุงการจ้างงานของลูกจ้างที่เกี่ยวข้อง เพราะรอบนี้ชัดเจนว่า มาตรการของรัฐกระทบกิจการ ร้านอาหารโดยตรง รวมถึงร้านเหล้า ร้านนวดสปา หรือผู้ประกอบการรายย่อยจำนวนมากที่ถูกคำสั่งปิดด้วย
 
เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ ยกตัวอย่างประเทศญี่ปุ่น SMEs ที่รายได้หายไปมากกว่า 50% ของเดือนเดียวกันเทียบกับปีก่อนที่จะมีการระบาด SMEs สามารถไปขอเงินเยียวยาชดเชยรายได้ที่หายไปได้จากรัฐบาลได้เลย โดยมีวงเงินสูงสุดให้ ประมาณ 6 แสนบาท
 
ขณะที่สหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดี โจ ไบเดน หลังรับตำแหล่งสองเดือน ออกมาตรการมาว่า หากธุรกิจร้านอาหาร หรือ ผับ บาร์ ร้านเหล้า มีรายได้ที่หายไปจากโควิด สามารถขอเงินเยียวยาชดเชยรายได้ได้ โดยวงเงินสูงสุดที่ร้านอาหารจะได้รับจากการเยียวยาคือ ประมาณ 320 ล้านบาท
 
มาดูกันต่อไปว่า รัฐบาลจะออกมาตรการอย่างไรเพื่อเยียวยาให้กับผู้ประกอบการรายย่อยสามารถเดินหน้าต่อ ที่จะตอบรับปัญหา อุดหนุนรายได้ทางตรงถ้วนหน้าให้กับธุรกิจขนาดเล็กที่ได้รับผลกระทบโดยตรงเหล่านี้อย่างไรบ้าง และอีกด้านสำหรับผู้ให้บริการแอปฯ ส่งอาหาร ก็ควรมีมาตรการช่วยเหลือร้านอาหาร และเก็บค่าบริการอย่างเป็นธรรม เพื่อให้ร้านอาหารอยู่รอดต่อไป ในช่วงวิกฤติเช่นนี้
 

917 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม