แพคเกจ TaokaeCafe
แพคเกจ TaokaeCafe

นิยามใหม่ของคำว่า ‘สุขภาพดี’ สำหรับคนยุคใหม่

3 มี.ค. 2564 14:47:08
นิยามใหม่ของคำว่า ‘สุขภาพดี’ สำหรับคนยุคใหม่

สุขภาพดี หมายถึง อะไรกันแน่ ยุคโควิดแบบนี้ คนไทยอาจจะชินกับการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานในชีวิตประจำวันไปแล้ว ใส่😷หน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง แต่ความหมายจริง ๆ ของคำว่า ‘สุขภาพดี’ อาจจะไม่ได้หมายถึงร่างกายเพียงอย่างเดียว มาดูเทคนิคดี ๆ ในการดูแลตัวเองกันดีกว่า


 

1. พักหน้าจอ ออกจากการเสพโซเชียลบ้าง


นอกจากพักสายตาแล้ว ยังลดความเครียดจากการเสพสื่อที่ตึงเครียดรอบตัว พักสมอง หรือที่เรียกว่า Social Media Detox ลดอาการจิตตก อารมณ์ฉุนเฉียวง่าย และ💻การจ้องจอนาน ๆ อาจทำให้เกิดอาการเบลอ สายตาพร่ามัว หรือสายตาสั้นได้ นอนไม่หลับ ปวดหัวง่ายได้ ควรพักสายตา มาใช้เวลากับโลกจริงมากขึ้นเพื่อดูแลตัวเองให้สุขภาพจิตดีขึ้น
 
 

2. แบ่งเวลาออกกำลังกายให้ได้


นอกจากเรื่องระวังโรคแล้ว 🏊‍♀️การออกกำลังกายก็สำคัญไม่แพ้กัน แม้จะยุ่งมากแค่ไหนก็ควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 – 3 ครั้ง นอกจากจะช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าแล้ว ทำให้ไม่เหนื่อยง่าย สร้างภูมิคุ้มกันจากร่ายกายของเราเอง
  
 

3. การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ


ใครยังติดนอนดึกอยู่ควรแก้ปัญหาได้แล้ว ทำอะไรเป็นเวลา เข้านอนปิดไฟ งดเล่นมือถือ ไม่ควรทำงานในเวลากลางคืน เพราะเราต้องใช้พลังงานในการตื่นมาเดินทาง มาเจอมลพิษ ซึ่งไม่คุ้มมาก ๆ เพราะจะส่งผลให้เกิดโรคตามมาทั้งเร็วและช้าแน่นอน และจะดีที่สุดเมื่อเข้านอนก่อนเวลา 4 ทุ่มครึ่ง🛌 เพื่อให้ร่างกายหลั่งสารต่าง ๆ ออกมาฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่ ผลลัพธ์ที่ได้คือร่างกายที่สดชื่น พร้อมลุยงานหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

4. อย่าละเลยการตรวจสุขภาพประจำปี


ยังไม่มีอาการป่วย ก็อย่าได้วางใจ เพราะโรคบางโรคอาจไม่แสดงอาการในระยะแรก ๆ หากตรวจแล้วไม่เจอโรค ก็สบายใจไป ถือว่าเราได้รู้ว่าปีนี้เราควรกินไม่ควรกินอะไร ควรลดหรือเสริมอะไรเป็นพิเศษ ในกรณีที่พบว่าไขมันเกิน น้ำตาลเกิน ก็สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ทันไม่ต้องรอให้ป่วยก่อน เพราะทุกปีร่างกายเราอายุเพิ่มขึ้น 👨‍🔬ต้องดูแลเค้าหน่อยจะได้อยู่ด้วยกันไปนาน ๆ  แต่ถ้าบังเอิญเจอขึ้นมาก็จะทำให้รักษาได้ทันท่วงที 

 

5. การเลือกรับประทานอาหาร


🍚อาหารเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญที่สุดในการดูแลสุขภาพ อย่างคำที่ว่า “กินอาหารเป็นยา ไม่ใช่กินยาเป็นอาหาร” ควรลดอาหารที่มีแคลอรีสูง ไขมันเยอะ ลดหวานได้จะดีมาก เพราะสิ่งเหล่านี้สะสมก่อให้เกิดโรคมากมาย ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เลือกรับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์และห้ามอดอาหารมื้อเช้าเด็ดขาด มื้อเช้าสำคัญสุด
 

1,235 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม