Work from home or Work from hell ! ส่อง ข้อดี VS ข้อเสีย ของการทำงานที่บ้าน

1 ก.พ. 2564 17:12:56
Work from home or Work from hell !  ส่อง ข้อดี VS ข้อเสีย ของการทำงานที่บ้าน

ทำงานที่บ้าน ( Work From Home ) เป็นคำที่เริ่มได้ยินกันตั้งแต่ต้นปี 2020 แต่ตอนนี้ ปี 2021 เราชินกันแล้ว ทั้งในแง่ของความหมายและทางปฏิบัติ บางคนทำงานที่บ้านตั้งแต่ตอนนั้นจนตอนนี้ บางคนก็เคยทำชั่วคราว จะเวิร์คที่ไหนก็ไม่ต่างกัน จริงหรือ มาดูข้อดีข้อเสียกันหน่อยว่าจะตรงกับสิ่งที่คุณเจอหรือไม่ เริ่ม‼️


 
ข้อดี WFH นี่แหละที่ชั้นต้องการ😊

🔸ชุดไหนก็ทำงานได้ ไม่ต้องเสียเวลาเลือกชุด แต่งหน้า เซตผมก่อนออกจากบ้าน แต่ควรอาบน้ำแปรงฟันล้างหน้าหน่อยนะ เผื่อมีคอนคอลจ้า
🔸ลดการขัดจังหวะในการทำงาน เป็นเรื่องปกติในที่ทำงาน คุณอาจโดนขัดจังหวะในการทำงานจากอุปสรรคหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเสียงเพลง เสียงคุยโทรศัพท์ และอื่นๆ
🔸ยืดหยุ่นในการทำงาน มีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น เพราะเราไม่ต้องเดินทางแล้วนี่ มีเวลาเหลือก็มีเวลาทำอย่างอื่นเพิ่มเติมระหว่างวันมากยิ่งขึ้น ตราบใดที่ไม่กระทบกับการทำงานหลัก
🔸ทำอะไรก็ได้ ตามใจฉัน ชื่อก็บอกอยู่ว่าทำงานที่บ้าน เป็นเซฟโซนของเรา อยากทำอะไรก็ทำได้ ทำงานจนเครียด อยากเปิดเพลงฟังตามใจชอบผ่านลำโพงพร้อมเร่งเสียงตามใจชอบ หรือจะทำงานไปลูบพุงแมวไปก็ย่อมได้ สวรรค์ชัดๆ !!
🔸ปลอดภัยจากโรคระบาด เพราะ เราไม่ได้ไปพบผู้คนด้านนอก หรือควรจะพบน้อยที่สุด จะไปไหนก็ต้องดูแลตัวเองและส่วนรวม ข้อเสีย WFH นี่มัน นรกชัดๆ😔

🔹เหงา และเบื่อ แอบจิตตก จนรู้สึกไม่อยากทำอะไรเลย คนเราต้องเข้าสังคม การพบปะผู้คน การพูดคุยเม้าท์มอยหายไปเราก็ต้องคิดถึงเป็นธรรมดา ใช้วิธีโทรหาเพื่อนเวลาว่าง หรือออกไปช้อปปิ้ง ไปทำอะไรที่ชอบในวันหยุดบ้างก็ดีนะ 
🔹เวลาที่ว่ายืดหยุ่นนั้น จะมีอยู่จริงหรือ ถ้าการทำงานที่บ้านทำให้การทำงานไม่เป็นเวลาล่ะ ไม่มีเวลาเลิกงาน โดนตามงานตลอด คอนคอล รับสายไม่มีพัก เศร้านะว่าไหม
🔹ไม่มีผู้หยั่งรู้มาคอยช่วยอีกต่อไป เช่น เวลาคอมฯ มีปัญหา หรือโปรแกรมเกิดพังขึ้นมา ใครจะช่วยเรา หรืองานที่เราอาจจะต้องถามคนอื่น ก็จะเป็นอุปสรรคมากเลยแหละ
🔹โดนรบกวนตลอดเวลาแบบควบคุมไม่ได้ สำหรับคนที่มีลูกเล็ก มีหมา แมว ละก็ บันเทิงแน่ ๆ คราวนี้ เพราะสิ่งมีชีวิตเหล่านี้คิดว่าการอยู่บ้านของเราแปลว่าต้องว่างแน่ ๆ มาเล่นกันเถอะ!! ซึ่งแต่ละบ้าน หรือแต่ละครอบครัว ก็จะมีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป  ลองหาวิธีการจัดการให้เหมาะสมกับตัวคุณเองดูนะครับ คิดว่าต้องผ่านไปได้แน่นอน
🔹ขาดแรงบันดาลใจในการทำงานที่บ้าน หลาย ๆ อย่างที่ชวนให้เราขี้เกียจและหมดพลังสุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นซีรีย์เรื่องโปรด เครื่องเกมส์ที่ซื้อมานาน หรือเตียงนอนที่เรียกให้คุณไปหาตลอดเวลา วิธีแก้คือ เราควรทำตัวให้มีวินัยเหมือนอยู่ที่ออฟฟิศ จัดมุมโต๊ะทำงานอย่างจริงจัง แต่งตัวให้ดีพร้อมปะทะการประชุม เปิดรับแสงเข้าบ้าน ตื่น กิน นอนเป็นเวลา อาจช่วยให้สดชื่นขึ้น 

 
การทำงานที่บ้านก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียปะปนกันไป ทำงานให้สนุก และที่สำคัญการมีงานให้ทำถือเป็นลาภอันประเสริฐสุด สู้ไปด้วยกันนะ👌
 

1,793 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม