วิถี Start Up ธุรกิจจากสิ่งที่ชอบ

24 พ.ย. 2563 16:29:10
วิถี Start Up ธุรกิจจากสิ่งที่ชอบ

สตาร์ทอัพ (Start Up) เป็น บริษัท หรือองค์กรทางธุรกิจประเภทหนึ่ง ที่ถูกผลักดันด้วยนวัตกรรมที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ เป็นพื้นฐานในการแก้ปัญหาจนเกิดเป็นธุรกิจ ซึ่งสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด

วันนี้จะมาแนะนำแนวคิดที่สามารถสร้างโอกาสที่ให้ประสบความสำเร็จได้ โดยมีสารตั้งต้นจากสิ่งที่ชอบก่อน
 

 

1. เริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ ใกล้ตัว


บริษัทชั้นนำของโลกล้วนเกิดจากไอเดียเล็ก ๆ ก่อนทั้งนั้น และค่อย ๆ ขยับขยายสร้างอาณาจักรใหญ่โตมหาศาลจนทุกวันนี้
  
 

2. สนุกกับสิ่งนั้นโดยไม่เบื่อ


ถามตัวเองว่ามีความสุขกับงานที่ทำขนาดไหน งานที่จะเปลี่ยนมาเป็นธุรกิจได้ คุณต้องสนุกกับมันได้ 24 ชั่วโมง และต่อเนื่องไปอีกยาว ๆ โดยไม่มีเบื่อ นี่คือความท้าทายที่สุดในการในการทำธุรกิจ

 

3. มีเป้าหมายชัดเจน


ตั้งเป้าว่าอยากทำอะไรในลำดับต่อ ๆ ไป และต้องคำนึงถึงความมั่นคงและการเติบโตของธุรกิจควบคู่กับความชอบของเรา ไม่เอาแต่ใจตัวเองจนไม่สนปัญหาทที่จะตามมา ทำที่ชอบได้แต่ต้องไปรอดด้วย

 

4. สิ่งที่อยากทำมีคุณค่า และสร้างประโยชน์ให้คนอื่น ๆ หรือไม่


จริงอยู่ที่เรามักจะทำธุรกิจขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาบางสิ่งบางอย่างในชีวิตประจำวัน นอกจากจะเอาตัวเองตั้งต้นแล้วนั้น ต้องคิดเผื่อคนอื่นด้วยว่าเขาจะได้ประโยชน์ด้วยหรือไม่ เพื่อจะสร้างธุรกิจให้ทำเงินได้ในอนาคต

 

5. คว้าโอกาสไม่ให้หลุดมือ


โอกาสใดก็ตามผ่านเข้ามาให้รีบคว้าไว้ อย่าเพิ่งหวังผลกำไรทางการเงิน ให้มองว่าเป็นกำไรทางความรู้ การได้รู้จักคนใหม่ ๆ ซึ่งสำคัญมากและ หาซื้อที่ไหนไม่ได้นอกจากจะเรียนรู้และรับมือกับปัญหาด้วยตัวเอง

 
สิ่งที่กล่าวมาเป็นเคล็ดลับบางส่วนของการทำธุรกิจ สู่พฤติกรรมเชิงบวกที่คนทำธุรกิจต้องเรียนรู้เพื่อประยุกต์ หรือสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับ Start Up มือใหม่ทุกคน ลองศึกษาเพิ่มเติมต่อได้ในบทความอื่น ๆ จากเถ้าแก่คาเฟ่ค่ะ
 

1,744 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม