5 สูตรสำเร็จที่แฟรนไชส์ควรมี

21 ส.ค. 2563 11:48:20
5 สูตรสำเร็จที่แฟรนไชส์ควรมี

ใครคิดจะลงทุน ก็ต้องนึกถึงแฟรนไชส์เป็นอย่างแรก เพราะลงทุนไม่มาก มีระบบต่าง ๆ มีสินค้ามาให้เลย แต่เราแนะนำสำหรับทั้งแฟรนไชส์ซอร์ และแฟรนไชส์ซี เลยว่ามีไม่มีสเตปที่เราควรคำนึงถึง ที่ทำให้ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ win win ด้วยกัน ตามมาดูเลย
 

1. โมเดลธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

ที่สามรถมองเห็นได้ชัดเจนว่าแบรนด์ประสบความสำเร็จแล้ว ทั้งด้านการเงิน และชื่อเสียง มีแบรนด์สินค้าเป็นที่ยอมรับ สินค้ามีคุณภาพ ที่สำคัญต้องเป็นที่นิยม  


2. มีหลักสูตรฝึกอบรม และมีคู่มือปฏิบัติงานให้อย่างละเอียด

แฟรนไชส์ซอร์ต้องเตรียมหลักสูตรการอบรมถึงกระบวนการปฏิบัติงานต่าง ๆ ให้แฟรนไชส์ซี เพื่อทำการฝึกพัฒนาจนสามารถดำเนินธุรกิจได้เหมือนกับแฟรนไชส์ซอร์ เพื่อให้ได้มาตรฐานเหมือนกันหมด แบรนด์จะได้ไม่เสียหายตามมาทีหลง


3. ระบบการตลาด

แฟรนไชส์ซอร์ ต้องช่วยดันแผนการตลาด ให้แฟรนไชส์ซีเติบโตและมีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะกลยุทธ์การตลาดที่ดีมีส่วนสำคัญมากในการทำให้แฟรนไชส์ประสบความสำเร็จแบบส่งต่อถึงกันได้อย่างทั่วถึง


4. อัปเดตระบบเทคโนโลยีอยู่เสมอ

แฟรนไชส์ซอร์ ต้องพัฒนาระบบเทคโนโลยี อย่างต่อเนื่องให้มีความรวดเร็ว ปลอดภัยและแม่นยำ เพื่อใช้ติดต่อประสานงานกับแฟรนไชส์ซี เช่น ข้อมูลด้านยอดขาย ข้อมูลการสั่งซื้อสินค้า ข้อมูลการตลาด จะได้มีข้อมูลตรวจสอบได้ชัดเจนไม่มีปัญหาตามมา


5. สร้างระบบเครือข่ายแฟรนไชส์ซีให้แข็งแกร่ง

การออกความเห็นและการสอบถามแฟรนไชส์กันเอง ว่ามีปัญหาใด ๆ ในการทำธุรกิจบ้าง เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งการรวมตัวของแฟรนไชส์ซีเพื่ออัปเดตกันอยู่ตลอด จะทำให้มีวิธีการแก้ปัญหาร่วมกัน อะไร ๆ จะลงตัวขึ้น และช่วยพัฒนาระบบแฟรนไชส์ได้อย่างดี
 

ทั้ง 5 ข้อนี้ คือ เป็นหลักคร่าว ๆ ที่แฟรนไชส์ซอร์ควรมี และแฟรนไชส์ซีจะได้ประโยชน์ด้วย ถ้าคุณมีระบบมาตรฐาน โอกาสเติบโตและอยู่ระยะยาวก็มีมาก
 

ขอขอบคุณข้อมูล
gnosisadvisory.com
 

1,604 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม