อย่ารอแต่สายมู ให้ช่วยขายดี

18 ส.ค. 2565 13:30:51
อย่ารอแต่สายมู ให้ช่วยขายดี

กลับมาพบกันในเดือนสิงหาคม 2565  จั่วหัวสายมูกันเลยครับ ในบทความนี้ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ได้เดินทางไปทำงานที่ปรึกษาที่ จังหวัดสกลนคร ดินแดนแห่ง ธรรมะ ธรรมชาติและวัฒนาธรรม เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ไปรอบนี้ต้องบอกว่าเจอฝนตลอดเส้นทาง ทำให้รู้ว่าการเดินทางต้องมีความรู้ในการวางแผน ซึ่งตัวผู้เขียนเองก็อาศัยประสบการณ์และความชำนาญในการเดินทาง จึงพอจะคาดเดาว่าทจะต้องเบรกพักตรงไหน และค่ำ ๆ มืด ๆ ตรงไหนที่สามารถได้แบบสบายใจ ปลอดภัย มีของกินด้วย

สิ่งเหล่านี้สำคัญมากสำหรับนักเดินทางมือใหม่ ๆ หลังจากรถ ลงเขาภูพาน ค่ำพอดีและฝนตก สิ่งแรก       ที่มองหา คือ ที่พัก ที่เคยมาพัก โชคดีมี ว่าง 1 ห้องพอดี  ( เป็นช่วง คืน วันเสาร์ )  ก็เป็นไปได้ที่พักอาจจะเต็ม  และเจ้าของรีสอร์ท ออกมาต้อนรับ  ก็คุ้น ๆ กันอยู่ ทำให้ง่ายมากในการใช้บริการ

หลังจากได้ที่พักก็ถามเจ้าของรีสอร์ท ว่าตอนนี้ 2 ทุ่ม จะหาร้านข้าวทาน มีแนะนำไหมครับ เจ้าของบอกไม่มีแล้ว มีก็ต้องย้อนกลับไปสัก 10 กิโล พี่เจ้าของแนะนำว่า มีที่ตู้ Seven Machine เราเองก็งง ๆ อยู่กรุงเทพฯ ไม่เคยสนใจเลย ก็ขับรถวนหา แบบว่าเงียบสนิดจริง ๆ

สรุปว่าไม่มีจริงๆ ก็ต้องมาตามคำแนะนำที่ ตู้ Seven Machine และไม่เชื่อกับตาตัวเอง ว่ามีคนต่อแถวรอ กดอาหาร ขนม เครื่องดื่มจากตู้ Seven Machine นักการตลาดแบบเรา อึ่งไปเลยครับ ต้องยอมรับเลยว่าตู้ Seven Machine นี้เป็นสิ่งแปลกใหม่ของคนที่นี้จริง ๆ และเหตุผลของการตั้งตู้ที่นี้ เพราะ ร้าน 7-11 ไม่สามารถเปิดได้ในพื้นที่ ที่ไม่มีโฉนดที่ดิน จึงไม่สามารถเปิดร้านได้ เพราะอาจจะขัดกับนโยบาลของทาง CP ALL หรือบริษัทแม่ที่เป็น Franchisor ได้ และการตลาดของ CP ALL ก็ต้องบอกว่า CP ALL เก่งมาก ในการเลือกใช้กลยุทธ์ การสร้างแบรนด์และนำนวัตกรรมใหม่ ๆ มาสู่ตลาดร้านสะดวกซื้อนอกพื้นที่ ที่ไม่สามารถเปิดร้านได้ เรียกว่ากินแบบนิ่ม ๆ กันเลย แทรกซึมไปทั่วทุกที่จริง ๆ ที่ไหนมีสัญญาณ INTERNET ก็สามารถทำธุรกิจได้ด้วยระบบ IOT และเครื่องจักร ที่จะมาแทนคนได้ ในอนาคตอันใกล้ ต่อไปร้านสะดวกซื้อก็สามารถสั่งจากมือถือได้แล้ว ซึ่งปัจจุบัน ในลูกค้า 7-11 ฏเริ่มมีการสั่งผ่านมือถือมากขึ้นแล้ว ส่งฟรีด้วย และมันสามารถลดในเรื่องของการลงทุนที่เป็นตัวโครงสร้าง ลดค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าแรงงาน และค่า Operation อีกหลายอย่าง ซึ่งอาจจะเป็นอีก 1 Model ที่จะมาทดแทนและ Disrution ธุรกิจแบบเดิม ๆ ก็ได้  

ในยุคปัจจุบันที่ตัวผู้เขียนเองเดินทางเยอะมาก ก็จะเห็นการเติบซื้อโตของร้านค้าในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นต่อเนื่องโดยเฉพาะร้านสะดวกซื้อในแบรนน้องใหม่เองก็ ต้องบอกว่าเดินตามหลัง 7-11 หลาย 100 ก้าว ที่กำลังปั้นร้านค้า ที่เป็นแบบ OPEN AIR ในหลายจังหวัด สลับกับแบรนด์แม่ อย่าง CJ Mark ที่ใช้กลยุทธ์ ของป่าล้อมเมือง เดินคู่มากับ คาราบาวแดง ที่แย่งชิงตลาดเครื่องดื่มชูกำลังมาได้พอสมควร  มาศึกษาจ้าแบรนด์ลูกที่กำลังมาแรงมากในช่วงนี้ ใช้ชื่อว่า ถูก-ดี มีมาตรฐาน เป็นเครื่องหมายการค้า ที่หาได้ไม่ยากนักตอนนี้  ซึ่งการขยายสาขาก็ทำคล้าย ๆ กับ 7-11 , CJ Mark ที่เป็น Model Franchise ซึ่งมีข้อกำหนดและกติกา ว่าห้ามซื้อของมาขายเองในร้าน บริษัทแม่เป็นคนกำหนดราคาและโปรโมชั่น แต่ลดขนาดของการลงทุนที่น้อยลง แบรนด์แม่  เพื่อทำให้คนตัดสินใจลงทุนได้ง่ายขึ้น โดยการออกแบบร้านจะเป็น Open AIR เพราะคนต่างจังหวัด ชอบความเรียบและง่าย ที่สำคัญต้นทุนของค่าไฟ ก็ลดลงทำให้เจ้าของร้านที่ลงทุน ได้กำไรมากขึ้นด้วย

การเปลี่ยนกลยุทธ์ของการตลาดครั้งนี้ ยังคงต้องแข่งขันกับเจ้าเดิม ๆ ที่เป็นร้านของชำ ดั้งเดิมที่เน้นความสัมพันธ์กันใสนานและที่ยังคงเน้นขายสักกระบือ ยันเรือรบ ได้หรึเปล่า ก็ต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์และที่ผู้เขียนสามารถเข้าใจเรื่องนี้ได้อย่างดี เพราะที่บ้านของผู้เขียนเองก็เป็นร้านขายของชำร้านแรก ๆ ของคลอง 1 รังสิต – นครนายกและเป็นร้านแรก ที่เปิด 24 ชั่วโมงก่อน 7-11 จะมาเปิดสาขาใกล้บ้าน เสียอีก จึงเข้าใจกลุ่มลูกค้าร้านเรา กับกลุ่มลูกค้า 7-11 ต่างกัน เพราะที่บ้านก็ปรับกลยุทธ์ในการแข่งขัน ในสินค้าตัวไหนที่สู้ไม่ได้เราก็เลิก ไปขายแข่งกับตัวที่ 7-11 สู้เราไม่ได้ ส่วน เหล้า เบียร์ เราสู้ได้ เพราะ 7-11 ติดเวลาจำหน่าย เป็นต้น จึงบอกว่า คนที่ขายของมาก่อนจะมีความได้เปรียบกับร้านค้าที่มาเปิดใหม่ๆ  อยู่ที่ใจเราแล้ว จะสู้ หรือ จะเลิกสู้  เพราะอย่างไรต้นทุนเขากับเราก็ไม่ได้ต่างกัน เพราะเขามีต้นทุนในการขนส่งจากบริษัทแม่ ที่เราน่าจะได้เปรียบกว่า เพราะเราไปซื้อร้านค้าส่ง อาจจะยอมเสียเวลาหน่อยเวลาไปซื้อของ แถมเราสามารถที่จะกำหนด กลยุทธ์ เลือกทำโปรได้ด้วยเราเอง ทำให้ครบถ้วนทั้ง 7P จะดีมากๆ เลย

อย่ารอแต่สายมู ให้ช่วยขายดี เราเองก็ต้องปรับเปลี่ยนร้านเราให้แข่งขันได้ เพราะร้านสะดวกซื้อแบบเรา ๆ จะมี นางควักประจำร้าน ต่างกับ 7-11 ที่ไม่มีอะไรมาควัก แต่กับขายดีกว่าร้านที่มี นางควักแบบ เราอีกครับ บทความนี้น่าจะเป็นแนวทางการตลาดในการสู้แบรนด์ใหม่ ๆ และแบรนด์ใหญ่ได้บ้างนะครับ
 

702 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม