วิธีเลือกลงทุนแฟรนไชส์ ที่ช่วยสร้างกำไรได้อย่างงาม

25 ก.ค. 2565 15:02:52
วิธีเลือกลงทุนแฟรนไชส์ ที่ช่วยสร้างกำไรได้อย่างงาม

ธุรกิจจำนวนไม่น้อยเลย ที่พอถึงจุดหนึ่งที่เริ่มมั่นคง ก็มักจะขยายทั้งจำนวนการผลิต สาขา ไปจนถึงการขายแฟรนไชส์เองก็ดี ซึ่งธุรกิจที่สามารถทำเช่นนี้ได้ก็ต้องอยู่ในจุดที่เติบโตพอสมควร แต่ก็ไม่ใช่ทุกธุรกิจเสมอไป ที่จะรอเปิดขายแฟรนไชส์หลังจากที่เริ่มเติบโตแล้ว บางธุรกิจก็มีเป้าหมายชัดเจนที่เน้นแผนการทำการตลาดไปที่การขายแฟรนไชส์เลยก็มี

ทั้งนี้ผู้มีผลกระทบโดยตรงจากการเปิดแฟรนไชส์ของธุรกิจ นอกเหนือจากเจ้าของธุรกิจเองแล้ว ผู้ร่วมลงทุนกับแฟรนไชส์ก็ถือเป็นกลุ่มที่เรียกได้ว่ามีผลกระทบ หรืออาจจะบอกได้ว่ามีส่วนได้ส่วนเสียอยู่พอสมควร หากเราจะเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์สักราย ก็ต้องรอบคอบพอสมควร เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ ตามที่เราเคยเห็นผ่านตาในข่าว “เจ้าของแฟรนไชส์ปิดบริษัทหนี ทิ้งผู้ลงทุนเคว้ง” ซึ่งข่าวแนวนี้เราก็มักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเลือกแฟรนไชส์ ที่ช่วยให้คุณมั่นใจ และสร้างกำไรได้อย่างดี
วิธีเลือกลงทุนแฟรนไชส์ ที่ช่วยสร้างกำไรได้อย่างงาม

1. ราคาของแฟรนไชส์ เริ่มจากจุดที่ต้องคำนึงถึงก่อนที่จะเริ่มลงทุนเลยก็ คือ เรื่องราคาของแฟรนไชส์ เพราะหลากหลายแฟรนไชส์ก็มีราคาที่แตกต่างกันออกไปในการลงทุน ตั้งแต่หลัก หมื่นไปจนถึงหลักล้านก็มี แต่ไม่ใช่ว่าแฟรนไชส์ที่มีราคาแพงจะตอบโจทย์เราเสมอไป หากเป็นการเริ่มต้นเงินลงทุนไม่สูงอาจจะเริ่มที่แฟรนไชส์ขนาดย่อม ราคาหลักหมื่น ซึ่งก็มีจำนวนไม่น้อยเหมือนกัน

2. คุณภาพและชื่อเสียง หลักจากดูเงินลงทุนได้แล้วว่าเราจะเลือกราคาการซื้อแฟรนไชส์ในระดับไหน ต่อมาเราก็จะมามองเรื่องของคุณภาพและชื่อเสียงของแฟรนไชส์ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยในปัจจุบันแฟรนไชส์ที่มีราคาถูก อาจไม่ใช่แฟรนไชส์ที่ไร้คุณภาพเสมอไป เพราะทุกวันนี้ก็มีหลากหลายแฟรนไชส์ที่จับมือกับเว็บไซต์ต่าง ๆ มากมาย เพื่อพยายามจะโปรโมทตัวเองให้ดูน่าเชื่อถือ และจริงใจ และยังอยู่ในราคาที่เป็นมิตรอีกด้วย ซึ่งพอเราเลือกลงทุนแฟรนไชส์ผ่านเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถืออยู่แล้ว ระดับราคาการลงทุนอาจจะไม่สำคัญอีกต่อไป เพราะต่อให้จะถูกจะแพงแค่ไหนก็ไว้ใจได้อยู่ดี

3. การซัพพอร์ทจากแฟรนไชส์ สิ่งสุดท้ายที่ค่อนข้างสำคัญ หรืออาจจะสำคัญที่สุดก็ได้ คือปัจจัยต่าง ๆ ที่เจ้าของธุรกิจจะเสนอให้เราในฐานะนักลงทุน หรืออาจจะเรียกว่าการซัพพอร์ทจากทางเจ้าของธุรกิจก็ได้ เพราะในรายละเอียดลึก ๆ แล้ว สิ่งนี้อาจเป็นตัวที่ช่วยตัดสินใจให้เราเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์เจ้าไหนเลยก็ได้ แล้วเรื่องอะไรที่เจ้าของธุรกิจควรซัพพอร์ทผู้ลงทุนบ้าง? อย่างแรกที่ต้องมีเลย คือ อุปกรณ์การขาย และวัตถุดิบเริ่มต้น คือสิ่งที่จำเป็นที่สุด หรือไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตลาดที่ทางเจ้าของต้องค่อยสนับสนุนให้เกิดการสร้างยอดขายให้แต่ละสาขาที่ลงทุนแฟรนไชส์ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์ หรือออฟไลน์ก็ตาม และหากมีการช่วยจัดหาทำเลในการขายก็ถือว่าช่วยได้ไม่น้อยต่อผู้ลงทุน


ที่เหลือก็คือการตัดสินใจของผู้ลงทุนเอง หากลองคิดตามทุกวิธีแล้วสุดท้ายแฟรนไชส์ไหนที่ตอบโจทย์เราที่สุด ที่จะช่วยเสริมรายได้ หรืออาจะเป็นรายได้หลักเลยก็ได้ แต่ก็อยากจะย้ำอีกรอบว่า ไม่จำเป็นต้องเป็นแฟรนไชส์ราคาแพงเสมอไป แฟรนไชส์ราคาถูกก็สามารถสร้างรายได้อย่างงามให้คุณได้เช่นกัน

837 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม