เพราะอะไร ? ชานมไข่มุก ไม่ใช่กระแส แต่คือ ส่วนหนึ่งของชีวิต

30 มี.ค. 2565 11:41:59
เพราะอะไร ? ชานมไข่มุก ไม่ใช่กระแส แต่คือ ส่วนหนึ่งของชีวิต

ถ้าคุณพ่อชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถ้าคุณแม่ชอบดื่มน้ำผลไม้ ถ้าคุณพี่ชอบดื่มกาแฟสด แล้วถ้าวัยรุ่นอย่างเราจะชอบดื่มชานมไข่มุก มันก็ไม่ผิด และไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

ชานมไข่มุก ไม่ใช่เพียงแค่กระแสที่เข้ามาแล้วก็ออกไป และไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องดื่มที่ขายหลอกเด็กไปวัน ๆ แต่มันพิสูจน์มานานกว่า 20 ปี ในเมืองไทยให้หลายคนเห็นแล้วว่า ชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มที่อยู่เป็นอมตะ และสามารถแชร์ส่วนแบ่งการตลาดที่สูงมากไม่แพ้เครื่องดื่มในกลุ่มกาแฟสดหรือน้ำอัดลม

โดยมีข้อมูลสำรวจจากหลายสื่อและจากบริษัทการตลาดที่ได้วิเคราะห์ไว้ว่า ผลิตภัณฑ์ชานมไข่มุก ในประเทศมีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 2,500 ล้านบาท 

(ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง SME ชี้ช่องรวย https://cheechongruay.smartsme.co.th/content/27328)


นอกจากนี้ เพื่อน ๆ เคยสังเกตไหมว่า แม้ว่าเศรษฐกิจจะไม่ดี หรือสถานการณ์ COVID-19 ในปัจจุบัน จะยังไม่หายไป หรือไม่ว่าจะเป็นวิกฤตการณ์ใด ๆ ก็แล้วแต่ แต่ธุรกิจร้านชานมไข่มุกก็ยังเปิดขายได้ตามปกติ และมีให้เห็นอยู่ทุกที่ทุกเวลา แถมยังมีแบรนด์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน

นั่นเพราะเหตุผลและปัจจัยหลายอย่างที่เราจะขอสรุปสั้น ๆ ดังต่อไปนี้ ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการร้านชานมไข่มุกในเมืองไทย มองเห็นโอกาสทางธุรกิจที่อยากจะก้าวกระโดดมาในสมรภูมินี้ แม้จะต้องเจอความเสี่ยงสูงเพราะมีคู่แข่งในตลาดชานมไข่มุกจำนวนมหาศาล แต่มันก็คุ้มที่จะลองดู  


ชานมไข่มุก ส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์คน GEN-Z

• พฤติกรรมคนไทยทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย ทุกเพศ ในปัจจุบัน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่อายุเฉลี่ยในปัจจุบันประมาณ 8 - 21 ปี (เกิดช่วงประมาณปี ค.ศ.1997 - 2009) ที่เปิดใจและเปิดรับเครื่องดื่มชานมไข่มุกกันมากขึ้น

• เป็นสินค้า Emotional ที่กระตุ้นอารมณ์ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีและตลอดเวลา เช่น ความอยากลองดื่มยี่ห้อนั้น อยากลองสั่งรสชาตินี้ ซึ่งหากแบรนด์นั้น รสชาติอร่อย ทำให้ผู้บริโภคพึงพอใจทั้งเรื่องของรสชาติ ราคา และการบริการ ฯลฯ ก็สามารถเก็บกินผลกำไรและบริหารแบรนด์ได้ในระยะยาว

• การตลาดออนไลน์และช่องทางการขาย ในปัจจุบันที่เข้าถึงผู้บริโภคหรือ End User แบบสุด ๆ เรียกว่า แทบจะมาเคาะประตูหน้าบ้านจับป้อนเสิร์ฟถึงปากกันเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น การสร้างการรับรู้และทำตลาดผ่านแพลตฟอร์ม Application Food Delivery ค่ายดัง ๆ เป็นต้นแฟรนไชส์ชานมไข่มุกน่าลงทุน คลิกเลย

CHOR CHER CHA ฌอเฌอชา ชานมไข่มุก https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/651

มีความสุข ชานมไข่มุกกระบอก https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/652

Me tea https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/429

นูโอะชา Nuocha https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/427

SENCHA เซนฉะ ชานมไข่มุก https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/786

NIKUCHA นิคุชา ชานมไข่มุก https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/789

MOSU CHA ชานมไข่มุก โมซุชา https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/625

BLK.BOBA ชาไข่มุกออร์แกนิค https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/802

ชากาปัง https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/770

Bubble Fish Milk Tea https://www.taokaecafe.com/franchise-detail/665ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไม ? ชานมไข่มุกยังคงเป็นธุรกิจเครื่องดื่มอีกหนึ่งกลุ่มที่มียอดขายที่ดีอย่างต่อเนื่อง นั่นก็เพราะผู้บริโภคทุกกลุ่มให้การตอบรับที่ดีเสมอมา และด้วย Demand (ความต้องการซื้อ) และ Supply (ความต้องการขาย) นั้นสัมพันธ์กัน จึงทำให้เครื่องดื่มชานมไข่มุก ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใหญ่ แบรนด์เล็ก หรือแม้แต่แบรนด์เกิดใหม่ ยังคงมีโอกาสเสมอในการเข้ามาแชร์ส่วนแบ่งตลาดนี้ 

สิ่งสำคัญที่จะทำให้แบรนด์ครองใจผู้บริโภคและอยู่ยาวนาน คือ รสชาติ คุณภาพของวัตถุดิบ ราคาที่ผู้บริโภคเอื้อมถึง โปรโมชันส่วนลด แลก แจก แถมที่ถูกใจ และบริการหลังการขายที่รวดเร็ว เข้าถึง และสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้แบรนด์เล็ก ๆ ก็สามารถอยู่รอดอยู่รวยได้ท่ามกลางแบรนด์ยักษ์ใหญ่ได้อย่างสบาย
 

3,536 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม