คนค้าขายต้องเข้าใจ ความสำคัญของการเลือกทำเล

8 มี.ค. 2565 16:19:15
คนค้าขายต้องเข้าใจ ความสำคัญของการเลือกทำเล

มีองค์ประกอบมากมายหลายอย่างในการที่เราจะสามารถค้าขายอะไร ให้มันประสบความสำเร็จ หรืออย่างน้อยก็มีรายรับมากกว่ารายจ่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตัวสินค้าที่นำมาขาย คุณภาพของมัน ความน่าสนใจ ราคา การทำ Promotion ต่าง ๆ ก็ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญและขาดไม่ได้ทั้งนั้น แต่เหนือสิ่งอื่นได้การเลือกทำเลที่เหมาะสม มันจะช่วยส่งเสริมการขายของคุณให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เราจึงไม่ควรมองข้าม และเลือกทำเลอย่างง่าย ๆ
 
ในยุคที่การค้าขายในโลกออนไลน์นั้นมาแรงมาก ๆ มีหลากหลายแพลตฟอร์มออนไลน์รองรับการขายประเภทนี้อยู่ ทำให้ผู้คนเริ่มไม่สนใจทำเลค้าขาย แบบที่ต้องมีการเปิดหน้าร้านจริง ๆ แต่ใช่ว่าการมีหน้าร้านจะหมดความสำคัญลงไปแล้ว เนื่องจากบางอย่างที่หน้าร้านทำได้ ออนไลน์ก็ทำไม่ได้ อย่างเช่นการพูดคุยกันโดยตรงระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย หรืองานบริการแบบทันทีจากผู้ขาย ที่ออนไลน์ทำให้ไม่ได้แน่ ๆ ทำให้ลูกค้าหลายคนก็ยังชื่นชอบการซื้อของจากหน้าร้านอยู่ และเหนือสิ่งอื่นใดสินค้าประเภทอาหารก็ควรจะมีหน้าร้านอยู่ดี
 
เราจะเห็นได้เลยว่าช่วงนี้จะมีทั้งตลาด, Community Mall, ศูนย์การค้าต่าง ๆ ผุดขึ้นมาพอสมควร ในรูปแบบที่แตกต่างไปจากเมื่อก่อนพอสมควร ทำให้พ่อค้าแม่ค้ามีตัวเลือกมากขึ้นในการหาทำเลในการขายของ โดยหลาย ๆ พื้นที่ก็เริ่มหันมาทำการตลาดแข่งกันเพื่อดึงดูดทั้งกลุ่มลูกค้าที่จะเข้ามาเดิน และกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่จะมาลงทุน ทำให้จากเมื่อก่อนที่พ่อค้าแม่ค้าต้องเป็นฝ่ายที่อาจจะต้องมองหาทำเลเอง กลายเป็นว่าทุกวันนี้มีแต่ทำเลที่ชักชวนให้มาขายในพื้นที่ พร้อมกับมีเงื่อนไขพิเศษสำหรับคนที่จะเข้ามาค้าขาย แน่นอนว่าเงื่อนไขที่ว่า เป็นเงื่อนไขที่ส่งผลดีต่อตัวผู้ขายเองแน่นอน
 
ทำให้การเลือกทำเลที่เราจะลงขายสินค้าถือเป็นเรื่องสำคัญ เราต้องดูจากหลายๆปัจจัยในการเลือก ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้า สถานที่ใกล้เคียง ความสะดวก และความน่าสนใจของพื้นที่ สิ่งเหล่านี้หากเราลองเอามาวิเคราะห์อย่างดี เราก็จะหาทำเลค้าขายที่เหมาะกับสินค้าเราได้อย่างเหมาะสม และอีกหนึ่งปัจจัยที่ห้ามลืมเพราะถือเป็นต้นทุนของเราด้วย คือค่าเช่าของพื้นที่
 
เริ่มที่สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญคือเรื่องของ ต้นทุน ค่าเช่าพื้นที่ เพราะมันเป็นสิ่งที่เราต้องเสียไปตลอดการค้าขายในทำเลนั้นๆ หากเลือกพื้นที่ ที่ดูดีก็อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะกว่า เราต้องคำนวณเรื่องระดับราคาขาย กำไร ให้สอดคล้องกับค่าเช่าของเรา ไม่งั้นคุณอาจจะขาดทุนตั้งแต่เรื่องค่าเช่าเลยก็ได้
 
กลุ่มลูกค้า ถือเป็นเรื่องที่ต้องเข้าใจอย่างละเอียดอ่อน ว่าสินค้าของคุณตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มไหน หากเป็นนักเรียนนักศึกษา ก็ควรหาทำเลที่อยู่ใกล้สถาบันดังกล่าว หรือเป็นกลุ่มคนทำงาน ก็ควรหาทำเลที่อยู่ใกล้ศูนย์รวมของออฟฟิต แต่หากทำเลตอบโจทย์คุณได้มากกว่านั้นก็ถือเป็นเรื่องดี เพราะหากตั้งอยู่บนทำเลที่รายล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญๆ ก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมการขายของคุณให้ดีขึ้นได้อีกด้วย
 
สถานที่ใกล้เคียง เหมือนที่กล่าวไปข้างต้น หากทำเลที่ตั้งของร้านคุณอยู่ใกล้สถานที่สำคัญ อย่าง โรงเรียน โรงพยาบาล ตึกสำนักงาน มันจะทำให้มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาในพื้นที่ไม่น้อยเลยทีเดียว
 
ความสะดวก และความน่าสนใจของพื้นที่ สองสิ่งนี้จะตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองได้เป็นอย่างดี หากทำเลที่คุณเลือกอยู่ติดกับรถไฟฟ้า มีพื้นที่จอดรถเยอะ มีบริการห้องน้ำ และอื่นๆรองรับ นั้นจะช่วยให้ทำเลของคุณเข้าถึงง่าย สะดวกต่อการใช้บริการแบบสุดๆ และความน่าสนใจของพื้นที่ คือสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยเสริมให้ลูกค้าหันมาสนใจในทำเลของเรา อาจจะเป็นร้านดังๆ หรือมุมถ่ายรูปสวยๆ นั้นจะทำให้เราได้ผลพลอยได้กับการค้าขายเราไปด้วย
 
และสำหรับที่กำลังมองหาทำเลค้าขายดีๆ สักแห่งอยู่ที่เว็บไซต์ TAOKAE CAFÉ ก็มัดรวมทำเลทองมาให้ทุกท่านได้เลือกกันลงทุนแล้ว เพียงเข้าไปที่ https://www.taokaecafe.com/location ท่านก็จะสามารถเลือกทำเลที่ต้องการจะลงทุนได้เลย บอกไว้ก่อนว่าเราคัดมาเน้น ๆ สำหรับทุกคน
 

991 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม