ลดเสี่ยงเมื่อใช้ GenAI ลดภัยเมื่อใช้บนโซเชียลมีเดีย

21 ก.พ. 2567 14:34:50
ลดเสี่ยงเมื่อใช้ GenAI ลดภัยเมื่อใช้บนโซเชียลมีเดีย

ทุกวันนี้ ใคร ๆ ก็พูดถึง Artificial Intelligence : AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ 

ในปี 2566 บริษัทระดับโลกอย่าง Big Village ในด้านโฆษณา เทคโนโลยี และ Data เผยถึงผลสำรวจเรื่องการใช้ Generative AI หรือ GenAI สำหรับโซเชียลมีเดีย ว่า คนอเมริกัน วัยผู้ใหญ่ ถึง 66% เป็นกังวลในประเด็น ความเป็นส่วนตัว หรือ Privacy 

 

💥 5 เสี่ยงระวังไว้ เมื่อใช้ GenAI 💥

แม้ Generative AI จะเป็นสัญญาณแห่งนวัตกรรมและการเปลี่ยนแปลง แต่ก็นำมาซึ่งความเสี่ยงที่หลากหลายซึ่งจำเป็นต้องใช้อย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะความเสี่ยงเหล่านี้

ข้อมูลที่ผิดและการบิดเบือน Generative AI สามารถสร้างความจริงด้วยคอนเทนต์ปลอม (deepfakes) ซึ่งนำไปสู่ข้อมูลที่ผิด การบิดเบือนข้อเท็จจริง และอาจเป็นอันตรายทั้งต่อบุคคลและสังคมได้
ข้อกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว Generative AI มักต้องการชุดข้อมูลขนาดใหญ่ เพื่อเทรนเครื่องมือ AI ให้เรียนรู้ข้อมูลเหล่านี้ ซึ่งอาจรวมถึงข้อมูลส่วนบุคคลที่มีความอ่อนไหวหรือละเอียดอ่อน ทำให้เกิดข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัว
• อคติและการเลือกปฏิบัติ โมเดล AI อาจจะรับและขยาย bias หรืออคติที่มีอยู่ในชุดข้อมูลซึ่งอาจจะหลากหลายน้อยหรือขาดมุมมองด้านจริยธรรมและสังคมวิทยามาเทรน ซึ่งจะนำไปสู่ผลลัพธ์ของการเลือกปฏิบัติต่อไปด้วย
• ช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัย ระบบ AI รวมทั้งโมเดล generative อาจเสี่ยงต่อการถูกแฮก การขโมยโมเดล หรือการโจมตีของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งนำไปสู่การละเมิดด้านความมั่นคงปลอดภัย
• ผลกระทบทางเศรษฐกิจและการจ้างงาน ความสามารถแบบอัตโนมัติของ Generative AI อาจนําไปสู่การแทนที่ตำแหน่งงานและการชะงักด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมที่ต้องพึ่งพาบทบาทคนเป็นอย่างมาก

 

🌐 GenAI และผลต่อโซเชียลมีเดีย กับสิ่งที่ต้องคำนึง 🌐

สำหรับผู้เริ่มต้น Generative AI เป็นรูปแบบหนึ่งของ AI ที่ขับเคลื่อนโดยอัลกอริธึม เช่น ChatGPT, Bard AI ฯลฯ ซึ่งสามารถสร้างคอนเทนต์ประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปแบบ หรือวิดีโอ ต่อไปได้ทันที เพียงแค่ส่งข้อมูลเบื้องต้นเข้าไป 

เทคโนโลยีแห่งการเปลี่ยนแปลงนี้สามารถช่วยคนจัดการโซเชียลมีเดียได้ด้วยการเสนอแนะความคิดเกี่ยวกับคอนเทนต์เพื่อให้ต่อยอดและพัฒนาต่อ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสคริปต์สำหรับวิดีโอ หรือมีมสำหรับการแชร์บน Instagram 

อย่างไรก็ตาม Generative AI เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการส่งเสริมความพยายามที่จะสร้างคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดีย ช่วยให้ปรับขนาดกิจกรรมผ่านระบบอัตโนมัติและลดต้นทุนได้ แต่ยังมีความเสี่ยงมากมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้ที่ต้องระวังเพื่อให้ได้ผลลัพธ์สูงสุด โดยเข้าใจข้อจำกัดของเครื่องมือเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น

• เนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์ เพราะระบบ Generative AI มักใช้ข้อมูลต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต เนื้อหาเหล่านั้นอาจมีลิขสิทธิ์ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการนำผลงานของผู้อื่นไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตและละเมิดลิขสิทธิ์ ควรใช้ GenAI มาเป็นจุดเริ่มต้น ไม่ใช่จุดสิ้นสุด เพื่อหลีกเลี่ยงการลอกเลียนแบบ และป้องกันปัญหาทางกฎหมายต่อบริษัท ธุรกิจ หรือแบรนด์ของเรา โดยใช้ GenAI เป็นเครื่องมือเสริม สำหรับการสร้างคอนเทนต์ฉบับร่างแรกและต่อยอดให้เป็นของเราเองต่อจากนั้น 
• ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ถือเป็นความท้าทายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องกับอัลกอริธึมของ AI จำนวนมาก เนื่องจากอัลกอริธึมเหล่านี้สามารถสร้างหรือปล่อยข้อมูลโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่องค์กรของเราจำเป็นต้องเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องบนโซเชียลมีเดียเพื่อแจ้งให้ลูกค้าทราบ สร้างความไว้วางใจในธุรกิจของเรา และแน่นอนว่าต้องรักษาชื่อเสียงของเรา แต่การใช้เวลาและทรัพยากรในการตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดนี้อาจเป็นเรื่องยาก หนทางที่ดีที่สุดคือให้องค์กรสร้างและเทรนโมเดล AI ของตัวเอง เพื่อให้สามารถควบคุมแหล่งที่มาของข้อมูลที่อ้างอิงได้มากขึ้น และสามารถวางมาตรการป้องกันได้ 
• การเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องมือ AI ที่ใช้มีการป้องกันที่เหมาะสม และดูแลความเป็นส่วนตัวของข้อมูล เมื่อป้อนข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางอาชีพลงในโมเดล AI เหล่านี้ อาจไม่มีความชัดเจนเสมอไปว่าข้อมูลนี้จะถูกใช้หรือป้องกันอย่างไร สิ่งนี้ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการรั่วไหลของข้อมูลและปัญหาการไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด เนื่องจากใช้กับโซเชียลมีเดีย ดังนั้นอย่าให้ข้อมูลใด ๆ แก่เครื่องมือ AI โดยไม่เข้าใจขั้นตอนการรักษาความมั่นคงปลอดภัยที่เครื่องมือมีก่อน และดูว่าเราได้รับอนุญาตให้แชร์ข้อมูลนั้นหรือไม่ 

การเทรนโมเดลเหล่านี้ จึงควรใช้ข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะเกี่ยวกับองค์กรของเราและโพสต์บนโซเชียลมีเดียที่เผยแพร่แล้ว ซึ่งทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ด้วยวิธีนี้ โมเดล AI ยังคงเรียนรู้เกี่ยวกับบริษัทของเรา ดังนั้นจึงสามารถช่วยในการร่างคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์สำหรับโซเชียลมีเดีย ในขณะเดียวกันก็จำกัดความเสี่ยงในการใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์ของเรา 


ดังนั้น แม้ว่า Generative AI จะมอบโอกาสพิเศษ ๆ แต่จําเป็นจะต้องจัดการกับความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องอย่างครอบคลุม เพื่อให้เราสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ในขณะที่ลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เพื่อปูทางไปสู่อนาคตที่เทคโนโลยีและมนุษย์เราอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนและได้รับผลประโยชน์ร่วมกันที่มา
100+ Essential AI Statistics You Should Know for 2024
Social Media Marketing Trends
Top 5 risks related to Generative AI and how to mitigate each of them

136 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม