“แอร์วาฟาร์ม” สวนผักปลอดสารพิษ เดินตามรอยเท้าพ่อ ปลูกที่กิน เหลือจึงขาย

- แอร์วาฟาร์ม


วันเวลาผ่านไป 5 ปี  หลังจาก พ่อหลวง รัชกาลที่ ๙ ของปวงชนชาวไทยเสด็จสวรรคต แต่พระองค์ท่านไม่เคยจากไปในใจคนไทย เพราะพระราชดำรัส และคำสอนของพ่อหลวง ยังคงดังกึกก้องและเป็นเข็มทิศชี้นำทางให้คนไทยหลายคนยังคง.. เดินตามรอยเท้าของพ่อ

หนึ่งในการแสดงออกถึงความจงรักภักดีของพระองค์ท่าน คือ การปฏิบัติตนและดำเนินชีวิตในทุก ๆ ด้านด้วยความพอเพียง นั่นคือ หลักทศพิธราชธรรม และเป็นต้นแบบที่ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ได้ทรงปฏิบัติเป็นแบบอย่าง

ตัวอย่างการน้อมนำคำพ่อสอนมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตและทำธุรกิจ ที่เราจะขอหยิบยกมาพูดถึง คือ สวนผักแอร์วาฟาร์ม – airwagarden ปัจจุบันดำเนินธุรกิจ จำหน่ายปลีก/ส่ง ผักปลอดสารพิษมากมายหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น ผักบุ้ง , ผักคะน้า , ผักสลัดเรดโอ๊ค/กรีนโอ๊ค, กะเพราแดง,  ผักโขม, มะละกอ, พริก และผักประเภทอื่น ๆ อีกมากมาย

รวมไปถึงบริการรับปลูกผักตามออร์เดอร์ของลูกค้า (OEM) โดยแบ่งกลุ่มลูกค้าหลัก ๆ ของสวนแอร์วาฯ ออกเป็น 1.ปลูกให้กับผู้ประกอบการร้านอาหาร (Restaurant Cluster)  และ 2.ปลูกให้กับกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ต้องการนำไปปรุงอาหารบริโภคในครัวเรือน (Consumer)


คลิกดูข้อมูล สวนผักแอร์วาฟาร์ม

>> https://www.taokaecafe.com/sme-make-money-detail.asp?t=599 <<
สำหรับ สวนผักแอร์วาฟาร์ม – airwagarden บริหารโดย คุณแอร์และคุณนิ่ม ที่เนรมิตพื้นที่ 100 ตารางวา ติดกับหลังบ้านของครอบครัวตนเอง เพื่อแปลงโฉมเป็นพื้นที่สีเขียวปลอดเคมี ปลอดสารพิษได้อย่างน่าอัศจรรย์

และที่สำคัญ ผักปลอดสารพิษแต่ละชนิดที่ปลูกขึ้น ต้องชื่นชมบุคคลที่อยู่เบื้องหลังอีกท่าน คือ ‘พี่รุ่ง’ ซึ่งเปรียบเสมือนมือขวาของ คุณแอร์และคุณนิ่ม และถือได้ว่า พี่รุ่ง เป็นเหมือนผู้จัดการสวนผักแอร์วาฯ แห่งนี้ เรียกได้ว่า หากไม่มีพี่รุ่ง ก็จะอาจจะไม่มีสวนผักแอร์วาฟาร์มเช่นทุกวันนี้

สวนผักแอร์วาฟาร์ม – airwagarden ได้ริเริ่มขึ้น ภายใต้คอนเซ็ปต์และหลักคิด โดยน้อมนำเอาหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ นำมาพัฒนาต่อยอดจนเกิดเป็นธุรกิจแปลงผักปลอดสารพิษในชุมชน โดยใช้หลักคิดที่ว่า  ‘ปลูกทุกอย่างที่กิน เหลือจึงแจกจ่าย และจำหน่ายให้กับคนในท้องถิ่น และผู้ที่สนใจทั่วไป’

ปัจจุบัน สวนผักแอร์วาฟาร์ม  จัดสรรแปลงปลูกโดยแบ่งออกเป็น 2 โรงเรือน หลัก ๆ ได้แก่ 1.มุ้งแปลงผักปลูกในดินตามปกติ ซึ่งเป็นผักปลอดสารพิษ และ 2.มุ้งแปลงผักไฮโดรโปนิกส์-Hydroponics ปลูกผักไร้ดิน เน้นปลูกผักจำพวกผักสลัด  

แนวคิดการสร้างสวนผักของ คุณแอร์และคุณนิ่ม มุ่งเน้นและยึดหลักคำสอนของ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ มาโดยตลอด ถือว่า สิ่งที่พระองค์ทำทรงเป็นต้นแบบและเป็นแรงบันดาลใจอย่างแท้จริง

โดยเริ่มต้นจากความชอบของทั้งสองท่าน โดยมีพื้นที่ประมาณหนึ่ง และมีเงินทุนพอที่จะทำการเกษตรขนาดย่อม ไม่เบียดเบียนตัวเอง ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร ค่อย ๆ ปรับสภาพ ต่อเติมพื้นที่ทุก ๆ ตารางเมตร ให้เกิดประโยชน์ มีมูลค่า ทำเป็นเกษตรผสมผสาน มีปลูกผักแบบอินทรีย์หลากหลายประเภท มีปลูกกาแฟ ทำร้านกาแฟสด และนำกากกาแฟมาเป็นปุ๋ยในการบำรุงผลผลิตต่อไป

ผักที่ปลูกแรกเริ่มจากนำไปรปรุงอาหารทานในครอบครัว เพราะปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี จึงบริโภคได้อย่างปลอดภัย เมื่อผลผลิตเติบโตดีขึ้น เพิ่มมากขึ้น จึงแจกจ่ายและเริ่มทดลองขายให้กับคนในท้องถิ่น โดยทำการตลาดออฟไลน์ บอกกันปากต่อปาก สู่การทำตลาดออนไลน์ เพื่อประชาสัมพันธ์สวนผักแอร์วาฟาร์มให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

เมื่อถามถึงเป้าหมาย สวนผักแอร์วาฟาร์ม – airwagarden โดย คุณนิ่มและคุณแอร์ บอกว่า เป้าหมายคือ เข้าห้างสรรพสินค้าและโมเดิร์นเทรดชั้นนำ แต่นั่นก็เป็นอีก Phase ต่อไปในอนาคต เพราะการนำผลผลิตเข้าสู่ห้างฯ ก็ทราบดีอยู่ว่า มาตรฐานและคุณภาพการปลูกจะต้องพัฒนาไปอีก Scale อีกระดับหนึ่ง และต้องได้รับการรับรอง การเข้ามาตรวจสอบแปลงผักจากหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อให้ได้ใบรับรอง Certificate  ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล

อย่างไรก็ตาม สวนผักแอร์วาฟาร์ม – airwagarden ก็ถือเป็นแปลงผักปลอดสารพิษระดับ SME และมีคุณภาพมาตรฐานในระดับท้องถิ่น

โดย ความพิเศษ ของ ‘แอร์วาฟาร์ม’ ที่แตกต่างจากที่อื่น ๆ คือ ‘เราปลูกผักตามที่ลูกค้าอยากกิน’ จะมากจะน้อย 5-10 ต้นเราก็ปลูกให้  ยกตัวอย่างเช่น คุณอยากกินผักโขม แค่ 5 ต้น เราก็ปลูกให้ โดยเราจะแจ้งลูกค้าตั้งแต่การเพาะปลูก การอนุบาลในแปลง ระยะเวลาการบำรุงรักษา และระยะเวลาที่พร้อมเก็บเกี่ยวเพื่อจัดส่ง หรือลูกค้าสามารถนัดเข้ามารับผลผลิตได้เองที่หน้าสวนผักฯ เป็นต้น


หากใครที่สนใจผลผลิตของเรา สามารถติดต่อสอบถามหรือขอคำปรึกษาได้ทุกช่องทาง แต่หากเป็นไปได้ ลูกค้าท่านใดที่สะดวก อยู่ไม่ไกลจากพื้นที่ ขอเชิญชวนให้เข้ามาสัมผัสบรรยากาศจริง ๆ รับรองได้ว่า ทุกท่านจะได้ดื่มด่ำกับเครื่องดื่ม อิ่มท้องกับเมนูสุขภาพ และยังได้เดินเที่ยวชมหรือซื้อพืชผักไปฝากที่บ้านได้อีกด้วยในราคาย่อมเยา รับประกันว่า ต้องติดใจจนต้องกลับมาที่ สวนผักแอร์วาฟาร์ม อีกครั้งอย่างแน่นอน

 
ช่องทางติดต่อ สวนผักแอร์วาฟาร์ม – airwagarden

Address : เลขที่ 27/69 หมู่ 6 อยู่ติดหมู่บ้านเลอมาน LE-MARN คลองหลวง (เข้าซอยวัดพระธาตุเติมบุญ) ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120

Tel. 084 529 6141

Facebook : สวนผักแอร์วา
 

1,865 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม