เปิดอาณาจักร UNITED FOODS ก้าวต่อไปยุค COVID

- บริษัท ยูไนเต็ดอุตสาหกรรมอาหาร จำกัด

บริษัท ยูไนเต็ดอุตสาหกรรมอาหาร จำกัด หรือ สัญลักษณ์ UF ในแวดวงอุตสาหกรรมอาหาร เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะ คือ เบอร์หนึ่งผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากแป้งสาลี เช่น เส้นบะหมี่สด แผ่นเกี๊ยวจีน แผ่นเกี๊ยวซ่า เส้นยากิโซบะ เส้นราเมน และเส้นอุด้ง

ภายใต้แบรนด์คุ้นหูอย่าง ‘หมื่นลี้’ ‘มัมปูกุ’ ‘เส้นเงิน’ และ ‘เส้นไหม’ มีสินค้ารวมกว่า 80 รายการ ยอดผลิตต่อวันกว่า 6 ตันต่อวัน มีพนักงานราว 70 คน

แต่กว่า 15 ปี ที่ก่อตั้งบริษัทฯ บริหารโดย คุณลาวัลย์ ศรีรุ่งเรืองจิต กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ดอุตสาหกรรมอาหาร จำกัด และก้าวมายืนอยู่เช่นทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิกฤต COVID-19 เช่นนี้

โดย ‘เถ้าแก่คาเฟ่’ จึงขอหยิบยกเรื่องราวของ CEO แห่งอาณาจักร บจก.ยูไนเต็ดอุตสาหกรรมอาหาร  ท่านนี้ เพื่อเป็นแง่คิดและแรงบันดาลใจดี ๆ สำหรับผู้อ่านทุกท่าน ในการสร้างพลังและกำลังใจให้ต่อสู้ฟันฝ่าสถานการณ์ COVID-19 ในช่วงนี้ไปให้ได้
เปิดอาณาจักร UNITED FOODS ก้าวต่อไปยุค COVID
คุณลาวัลย์ เริ่มต้นเข้าสู่วงการอุตสาหกรรมอาหาร โดยมีความสนใจเป็นพิเศษเรื่องผลิตภัณฑ์แปรรูปจากแป้งสาลี เช่นเส้นบะหมี่ ฯลฯ ซึ่งย้อนไปกว่า 1 ทศวรรษ ตลาดยังมีผู้แข่งขันน้อย

โดย คุณลาวัลย์ ได้สั่งสมประสบการณ์ ศึกษาหาข้อมูล พร้อมกับสะสมเงินทุนอยู่หลายปี จึงเปิดโรงงานผลิตเส้นบะหมี่ขึ้นมาในปี พ.ศ.2545 ภายใต้ชื่อ บริษัท ยูไนเต็ด อุตสาหกรรมอาหาร จํากัด เป็นโรงงานเล็ก ๆ ในเขตสายไหมที่มีเครื่องจักร เเค่ไม่กี่เครื่อง มีพนักงานรุ่นเเรกเพียง 6-7 คนเท่านั้น

โดยเริ่มด้วยการผลิตบะหมี่และแป้งเกี๊ยวที่ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ชูจุดเด่นคือ ความเเตกต่างด้วยคุณภาพ เจาะใจคนรักสุขภาพ สะอาดเเละปลอดภัย เหมือนทําให้คนในครอบครัวรับประทานเอง

เเต่เส้นทางก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เเม้จะมีการสำรวจตลาดจนเเน่ใจเเล้วว่า เเบรนด์เส้นบะหมี่ที่เจาะลูกค้ารายย่อย ยังมีโอกาสธุรกิจอีกมาก เเต่พอลงมือทำจริง...ทุกอย่างก็ไม่ได้ราบรื่นเช่นนั้น

ช่วงแรก ๆ สินค้าของยูไนเต็ดฯ ไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากตลาดสมัยนั้นยังคุ้นชิน กับเส้นบะหมี่ที่ต้องมีสีสดจัด อีกทั้งพ่อค้าเเม่ค้าในตลาดก็มักจะมี “เจ้าประจำ” ของตัวเองอยู่เเล้ว การเป็น “เจ้าใหม่” จะเข้าไปบุกขายในตลาดสดนั้น ต้องฝ่าฟันสงครามการเเข่งขันที่สูงมาก

คุณลาวัลย์ จึงกลับมาทบทวนถึง “เส้นทางของตัวเอง” โดยยึดความสำคัญกับเรื่องคุณภาพ เเละต้องสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ “เเตกต่าง” ไม่เหมือนใครในตลาด ด้วยการพิถีพิถันทุกกระบวนการตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ เช่น การใช้แป้งสาลีที่ไม่ฟอกขาว เลือกใช้ไข่ที่สดสะอาดเลี้ยงจากฟาร์มปิด การใช้ผงผักธรรมชาติเพื่อทำ “สีเส้น”

รวมถึงใช้นวัตกรรมกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ทําให้สินค้ามี Shelf-life “เก็บรักษาได้นาน” กว่าบะหมี่ทั่วไป แป้งเหนียวนุ่ม และไม่ขาดง่าย แม้เข้าช่องแช่เย็นหรือช่องแช่แข็ง มีการผลิตที่สดใหม่ วันต่อวันแบบ Made-to-Order ทำเส้นตามความต้องการของลูกค้า
เปิดอาณาจักร UNITED FOODS ก้าวต่อไปยุค COVID
จากการยกระดับผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ทำให้เส้นบะหมี่ของยูไนเต็ดฯ ไปเตะตา “เชน” ร้านอาหารเจ้าใหญ่ในไทย ทั้งร้านสุกี้-ปิ้งย่างชื่อดังที่มีสาขาทั่วประเทศ เลือกให้เป็นซัพพลายเออร์

นับเป็นจุดเปลี่ยนที่ทําให้ธุรกิจเริ่มมีผลกําไรใน 3 ปีหลังจากก่อตั้งบริษัท สินค้าของยูไนเต็ดอุตสาหกรรมอาหารได้เข้าไปวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตเเละโมเดิร์นเทรดอย่างกว้างขวาง ทั้งเเม็คโคร ท็อปส์ ฟู้ดเเลนด์ แม็กซ์แวลู เดอะมอลล์เเละบิ๊กซี ฯลฯ

ปัจจุบัน “ยูไนเต็ดอุตสาหกรรมอาหาร” ก้าวขึ้นมาเป็นธุรกิจชั้นนําในวงการผู้ผลิตและจัดจําหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากแป้งสาลี เช่น เส้นบะหมี่สด แผ่นเกี๊ยวจีน แผ่นเกี๊ยวซ่า เส้นยากิโซบะ เส้นราเมน และเส้นอุด้ง ภายใต้แบรนด์คุ้นหูอย่าง ‘หมื่นลี้’ ‘มัมปูกุ’ ‘เส้นเงิน’ และ ‘เส้นไหม’ มีสินค้ารวมกว่า 80 รายการ ยอดผลิตต่อวันกว่า 6 ตันต่อวัน มีพนักงานราว 70 คน
เปิดอาณาจักร UNITED FOODS ก้าวต่อไปยุค COVID
โดยได้รับเครื่องหมายรับรองต่าง ๆ มากมาย เช่น เครื่องหมายรับรอง มาตรฐานการผลิต GMP และ HACCP จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เครื่องหมายรับรอง ฮาลาล เครื่องหมายเชลล์ชวนชิม และ Green Industry ตลอดจนรางวัลการันตีคุณภาพอื่น ๆ อีกมากมาย

ทั้งนี้ ตลอด 15 ปี ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ให้ความสําคัญกับการสร้างธุรกิจอย่างเป็นระบบและยั่งยืน ดําเนินธุรกิจด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น การจัดการขยะและของเสีย (เปลือกไข่) ที่เหลือใช้จากกระบวนการผลิต มาแปรรูปเป็นน้ำ EM (Effective Micro-organisms) เพื่อนําไปช่วยบําบัดน้ำเสียในชุมชน และการจัดการเศษแป้งสาลีที่เหลือจากกระบวนการผลิต ให้นํากลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด (Zero waste)

พร้อมทั้งสนับสนุนในการเสริมสร้างพนักงานให้มีศักยภาพ โดยมุ่งเน้นการพัฒนาองค์ความรู้ในงาน ความสามารถในทักษะที่หลากหลาย (Multi-skill) เพื่อสร้างองค์กรที่มีความสุขเเละก้าวหน้าไปพร้อม ๆ กัน

คุณลาวัลย์ ยังได้บอกเล่าบทเรียนของปี พ.ศ.2563 นี้ที่ต้องฝ่าฟันสถานการณ์ COVID-19 ว่า หลังจากเจอวิกฤตนี้ ทำให้เราคิดได้ว่า... อะไรก็เกิดขึ้นได้ โดยสิ่งที่ต้องยึดถือคือ “ความยืดหยุ่น” ต้องใช้สติในการเเก้ปัญหา ยอมรับเเละปรับปรุง ระดมสมองกันเเละมี “ทีมเวิร์ก” ที่ดีเเละเเข็งเเกร่ง

การที่จะขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้าได้นั้น จะต้องมีการวางเเผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ ขยายสินค้าในตลาดที่กว้างขึ้น “รักษาตลาดเก่า หาลู่ทางตลาดใหม่” พัฒนาเเละให้ความรู้พนักงาน เเละคิดค้นนวัตกรรมใหม่อย่างต่อเนื่อง

ผู้บริหารยูไนเต็ดอุตสาหกรรมอาหาร ทิ้งท้ายด้วยการฝากข้อคิดถึงคนรุ่นใหม่ที่กำลังจะก้าวสู่การเป็นผู้ประกอบการ SMEs ว่า

“การทำธุรกิจ สิ่งสำคัญคือความตั้งใจเเละความอดทน ต้องเป็นนักต่อสู้ นักเเก้ปัญหา เพราะต้องเจออุปสรรคตามมาเยอะมากเเละคาดไม่ถึง โดยหัวใจหลักคือการซื้อสัตย์กับผู้บริโภค ด้วยการทำสินค้าที่มีคุณภาพ เเละพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นที่เชื่อถือของลูกค้า”
เปิดอาณาจักร UNITED FOODS ก้าวต่อไปยุค COVID

 
🙇ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ
https://mgronline.com/smes/detail/9630000127591
Facebook : @UFNoodles 
 

รูปภาพ

เปิดอาณาจักร UNITED FOODS ก้าวต่อไปยุค COVID
เปิดอาณาจักร UNITED FOODS ก้าวต่อไปยุค COVID
เปิดอาณาจักร UNITED FOODS ก้าวต่อไปยุค COVID
เปิดอาณาจักร UNITED FOODS ก้าวต่อไปยุค COVID
3,016 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม