คิดเล็ก..แต่ทำใหญ่ !! อดีตหนุ่มข้าราชการเดินตามฝัน สู่เจ้าของสถานีลิงเกาะ กว่า 200 สาขา

กล้วยปิ้ง & น้ำจิ้มสูตรโบราณ(เจ) อร่อย..เหมือนคุณยายทำให้ทาน - บริษัท สถานีลิงเกาะ จำกัด
กล้วยปิ้ง & น้ำจิ้มสูตรโบราณ(เจ) อร่อย..เหมือนคุณยายทำให้ทาน

กล้วยปิ้งริมทาง ที่ดูแล้วเป็นเพียงอาชีพที่แสนจะธรรมดา แต่ไม่ใช่สำหรับแบรนด์ ‘กล้วยปิ้งลิงเกาะ
 
เพราะเจ้าของแบรนด์ คือ คุณบอล-พัสกร มูลมณี เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์กล้วยปิ้งลิงเกาะ ภายใต้การบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ในรูปแบบของ บริษัท สถานีลิงเกาะ จำกัด ที่ดำเนินธุรกิจนี้มากว่า 10 ปี

โดยได้ต่อยอดพัฒนาของทานเล่นแบบไทย ๆ อย่างกล้วยปิ้ง โดยมุ่งมั่นทำอย่างจริงจัง อีกทั้งยังประยุกต์ปรับเปลี่ยนสินค้าอย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่อต้องการจะสร้างระบบแฟรนไชส์ไว้อย่างมั่นคงแข็งแรง จนทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและแทบจะไม่มีคู่แข่งเลยก็ว่าได้
 กล้วยปิ้งลิงเกาะ ปัจจุบันธุรกิจเติบโตไปได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีสาขาแฟรนไชส์มากกว่า 200 สาขาทั่วประเทศ สวนทางกับวิกฤต COVID-19

เหตุเพราะ กล้วยปิ้งเป็นอาหารที่คนไทยบริโภคได้ทุกเพศทุกวัย ซื้อง่ายขายคล่อง โดยแม้ไม่ได้เติบโตแบบหวือหวา แต่ธุรกิจก็ดำเนินต่อไปอย่างไม่มีสะดุดท่ามกลางวิกฤตต่าง ๆ  

คุณบอล-พัสกร เผยว่า ได้แรงบันดาลใจการปลุกปั้นสร้างแบรนด์ธุรกิจนี้มาจาก ‘คุณแม่’ ที่ท่านมีอาชีพค้าขายและก็ทำกล้วยปิ้งขาย ซึ่งส่งเสียครอบครัว แล้วยังสามารถปลดหนี้ปลดสินได้จากการขายกล้วยปิ้งนี้เอง

โดยขณะนั้นย้อนกลับไปประมาณ 10 ปีที่แล้ว คุณบอล ยังทำงานราชการในพื้นที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี  อยู่เลย โดยเป็นงานที่สบายและมั่นคง มีอนาคต ไม่จำเป็นต้องออกมาคิดทำอะไรเองด้วยซ้ำ

แต่คุณบอล กลับมองว่า ตนเองนั้นมีเวลาว่างเสาร์-อาทิตย์ จึงคิดว่าอยากหารายได้เสริม  แล้วก็ทำให้นึกย้อนถึงคุณแม่ คือ ท่านเก่งมากที่ขายกล้วยปิ้งแต่มีเงินมาเลี้ยงเรา จ่ายหนี้สิน และดูแลครอบครัวได้ก็เพราะอาชีพขายกล้วยปิ้งของแม่
 

คุณบอล-พัสกร มูลมณี คุณบอล-พัสกร จึงขอเรียนรู้สูตรการทำกล้วยปิ้งจากคุณแม่อย่างจริงจัง ซึ่งตนเองก็ไม่เคยคิดจะทำมาก่อน เปรียบเหมือนกับว่า เส้นผมบังภูเขา.. ของมีค่าสุดท้ายอยู่ใกล้ตัว…


ส่วนที่มาของแฟรนไชส์ โดย คุณบอล-พัสกร บอกว่า พอขายมาสักระยะ จนมีฐานลูกค้าเป็นขาประจำที่กว้างขึ้น ก็มีเสียงเรียกร้องอยากขอซื้อสูตร หรือซื้อแฟรนไชส์ไปขายบ้างสนใจแฟรนไชส์ กล้วยปิ้งลิงเกาะ คลิก
>> https://www.taokaecafe.com/franchise-recommended-detail.asp?t=499 <<ซึ่งตอนนั้นผมยังไม่รู้จักเลยว่า แฟรนไชส์คืออะไรด้วยซ้ำ แต่ก็ศึกษาข้อมูลแฟรนไชส์จากอินเตอร์เน็ต จึงรู้ว่า แฟรนไชส์ คือ การขายประสบการณ์ ขายระบบ ขายแบรนด์ ผมจึงตั้งใจสร้างแบรนด์กล้วยปิ้งให้ดีมีมาตรฐานให้สำเร็จให้ได้

และตอนนั้นยังไม่มีใครทำแฟรนไชส์กล้วยปิ้งอย่างจริงจัง บวกกับประสบการณ์ที่เรามีมานาน ผมจึงคิดว่า  ถ้าเรานำเอาความรู้ความสามารถมาใส่กับอาชีพนี้ เราก็น่าจะเป็นเจ้าแรก ๆ ของเมืองไทย เพราะจากที่ลูกค้าชมเชย และยอดขายที่เราขายดีมาโดยตลอด เราจึงเชื่อว่า พัฒนาแบรนด์และสินค้ามาถูกทางแล้ว
 
            ผมค่อย ๆ ปรับเปลี่ยน Display หน้าร้านให้ดูน่าสนใจ ปรับรสชาติกล้วยปิ้ง และมีเมนูขนมเพิ่มขึ้นในร้าน ปรับรูปแบบแพ็กเกจจิ้ง ดึงดูดลูกค้าให้สะดุดตา ให้อยากซื้อรับประทาน และทำให้คนขายไม่อายที่จะขาย  

           พร้อมกับเตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบการขาย เพื่อให้สะดวกสบาย สะอาด การจัดการง่าย เพื่อให้ผู้ลงทุนแฟรนไชส์ แม้จะไม่มีประสบการณ์ แต่ก็สามารถไปเปิดขายได้อย่างคล่องแคล่วอย่างมืออาชีพ
โดยหลังจาก คุณบอล-พัสกร เปิดตัวแฟรนไชส์กล้วยปิ้งลิงเกาะ ไปสักระยะ ก็เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น โดยมีสื่อมวลชนหลายสำนักติดต่อขอสัมภาษณ์ ทำรีวิวร้าน และหนึ่งในนั้น คือ รายการ “อายุน้อยร้อยล้าน” ทำให้ กล้วยปิ้งลิงเกาะ มีชื่อเสียงอย่างก้าวกระโดดและลูกค้าเชื่อมั่นแบรนด์มากยิ่งขึ้น จนกระทั่งคุณบอล ก่อตั้ง บริษัท สถานีลิงเกาะ จำกัด ขึ้นในที่สุด เมื่อ 4 ปีที่แล้ว

คุณบอล-พัสกร ได้เผยที่มาของความสำเร็จ ในการสร้างแบรนด์ ‘กล้วยปิ้งลิงเกาะ’ ไว้อย่างน่าสนใจด้วยว่า ตนเองค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ ให้เข้ากับยุคสมัยและพฤติกรรมการกินของผู้บริโภค

บวกกับสร้างทัศนคติที่ดี ของทั้งคนขายและผู้บริโภค โดยให้สินค้าดูร่วมสมัยขึ้น ทั้งในเรื่องแพ็กเกจจิ้ง, สีสีนและการตกแต่งหน้าร้าน ฯลฯ แต่ก็ยังคงรสชาติและกลิ่นอายความเป็นขนมไทยโบราณอย่างเป็นเอกลักษณ์
           กล้วยปิ้งลิงเกาะ เป็นแฟรนไชส์ที่มีระบบ เราสร้างอาชีพให้คนเห็นแล้วว่า ทำเป็นอาชีพได้ สร้างรายได้ ๆ จริง โดยผมวางระบบแฟรนไชส์ทุกอย่างโดยทำให้เป็นเรื่องง่าย และเราจดทะเบียนเป็นบริษัทฯ สร้างแบรนด์มาอย่างยาวนาน มีความน่าเชื่อถือ ส่วนตัวผมเข้าอบรมหลักสูตร Franchise B2B จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์  แบรนด์ได้มาตรฐานการันตี Franchise Standard Award 2018

           ผมมองว่า ถ้าเราอยู่เฉย ๆ กล้วยปิ้งก็จะเป็นกล้วยปิ้งเตาถ่านธรรมดา แต่ถ้าเรามองว่า เราอยากเป็นผู้นำในธุรกิจ เราก็ต้องเรียนรู้ หมั่นศึกษาและปรับเปลี่ยนตามโลกและพฤติกรรมลูกค้า

            โดยกล้วยปิ้งทานได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ใช่สินค้าตามกระแส แต่เป็นสินค้าโบราณที่เราประยุกต์พัฒนาทำให้มันร่วมสมัย เราขายแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ และประสบการณ์ที่เราเรียนรู้จากปัญหาจริง ๆ มาอย่างยาวนาน  ซึ่งคุณไม่ต้องไปลองผิดลองถูกให้เสียเงิน เสียเวลาอีกแล้ว คุณแค่ลงทุนและทำตามระบบและขั้นตอนที่เราบอกไปทุกอย่าง

            โดยผู้ที่ลงทุนแฟรนไชส์กับเรา 99% ไม่มีประสบการณ์ปิ้งกล้วยขายมาก่อน แต่เราทำให้คุณปิ้งกล้วยขายได้อย่างมืออาชีพ สิ่งสำคัญ คือ คุณอยู่ได้ ผมก็อยู่ได้ และทั้งคุณและผมต้องเติบโตไปพร้อมกัน
 

2,134 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม