แฟรนไชส์เจ้าหนู
แฟรนไชส์เจ้าหนู

การบูชาพญานาคเสริมมงคลชะตา ของคนทั้ง ๑๒ ราศี

17 ส.ค. 2566 14:18:14
การบูชาพญานาคเสริมมงคลชะตา ของคนทั้ง ๑๒ ราศี

ในตำนานที่ถูกถ่ายทอดกันมานั้นโดยหลักแล้ว พญานาคถูกร่วมกับความเชื่อทางศาสนา ซึ่งความเชื่อเหล่านี้ทุกเผยแพร่ทางเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ว่าจะเป็น เมียนมาร์ ไทย ลาว กัมพูชา เป็นต้น
 
พญานาคในความเชื่อนั้นเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงที่ความอุดมสมบูรณ์ ความมีวาสนา ท่านเป็นเจ้าแห่งทรัพย์ในพื้นแผ่นดินและพื้นน้ำ ในทางความเชื่อทางโหราศาสตร์นั้น เทวดาที่รักษาคนที่ไม่รู้วันเกิดหรืออีกอย่างนั้นว่าพระเกตุ เทวดาองค์นี้จะทรงพญานาค ซึ่งในคติความเชื่อนั้น พระเกตุท่านถูกสร้างจาก “พระศิวะ” ทรงนำพญานาค ๙ ตน นำมาบดป่นเป็นผง ห่อด้วยผ้าสีทอง ประพรมด้วยน้ำอมฤต แล้วเสกเป็นพระเหตุ วรกายของท่านสีทอง ทรงเครื่องประดับด้วยทองคำและแก้วโกเมน ทรงพญานาคเป็นพาหนะประจำอยู่ทิศกลางของทักษา ในทางโหราศาสตร์นั้นมีคำนิยามว่า “อายุยืนให้ทายดาวเกตุ” 
 
เพราะฉะนั้นการบูชาพญานาคในทางโหราศาสตร์ก็เพื่อให้หายเจ็บป่วย ให้อายุยืน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นคติความเชื่อแบบไหนในการบูชาพญานาคนั้น ก็จะนำพาแต่สิ่งดีๆ มาสู่ตัวท่าน
 
พญานาคโดยหลักใหญ่ๆนั้นแบ่งได้เป็น ๔ ตระกูลหลักคือ
๑. ตระกูลวิรูปักษ์              พญานาคตระกูลสีทอง
๒. ตระกูลเอราปถ        พญานาคตระกูลสีเขียว
๓. ตระกูลฉัพพยาปุตตะ พญานาคตระกูลสีรุ้ง
๔. ตระกูกัณหาโคตมะ พญานาคตระกูลสีดำ
 
ซึ่งจะกล่าวอธิบายได้ว่า นาคนั้นมีหลายชั้น เช่น
 
นาคชั้นต่ำ        คือ งูดิน
 
นาคชั้นสูง        คือ เทวดา
 
นาคชั้นสูงสุด    คือ ชั้นจาตุมหาราชิกา 
 
ซึ่งในชั้นจาตุมหาราชิกานั้น เป็นดินแดนอันเป็นที่อยู่ของท้าวมหาราชทั้งสี่ หนึ่งในนั้นคือ ท้าววิรูปักษ์โขนาคราช ซึ่งท่านปกครองอยู่ทางทิศ ตะวันตก ท่านเป็นเจ้าแห่งนาคทั้งปวง
 
ในแนวทางปฏิบัติการบูชานั้น ถ้าท่านต้องการสมบัติพญานาคนั้น ต้องปฏิบัติ เรียกว่า “นาควัตร” คือ วัตรปฏิบัติ ที่ทำแล้วเป็นมงคล คือหนึ่งต้องรักษาศีล ให้เสื้อผ้า อาหาร การช่วยเหลือแก่เพื่อนมนุษย์และสัตว์ ทั้งหลาย ให้มีความสุข แล้วนี้คือหนึ่งในนาควัตร ที่ท่านพญานาคยินดีและชื่นชอบแล้วท่านจะบังเกิดโชคลาภให้แก่ท่าน
 

การกล่าวบูชาพญานาค
 
นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ
 
“นะติตัง พญามะ นาคะ อภินัง นาคา สาธุโนภันเต ยะมะ ยะมะ”
 
นะโมตัสสะภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ 3 จบ
 
กายะวาจาจิตตัง อะหังวันทา
นาคาธิบดี ศรีสุทโธ
วิสุทธิเทวา ปูเชมิ  ( 3 ครั้ง )


🤔 ส่วนใครที่ไม่อยากนั่งรอโชคชะตา เมื่อไรจะรวยสักที อยากเริ่มทำธุรกิจ เริ่มแบบไหนดี!  🖱 ลองคลิก ดูไอเดียการลงทุน รับรองปิ๊งไอเดีย รวย ๆ ปัง ๆ เฮง ๆ อย่างแน่นอน 🎊🎉
 

146 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม