อาชีพเสริมยอดนิยม 20 ช่องทางสร้างรายได้ ไม่ตกงาน..ไม่ตกเทรนด์

อาชีพเสริมยอดนิยม 20 ช่องทางสร้างรายได้ ไม่ตกงาน..ไม่ตกเทรนด์


ใคร ๆ ก็อยากมี ‘อาชีพเสริม’ หรืองานอะไรก็ได้ ที่เป็นช่องทางหาเงินที่นอกเหนือจากงานประจำ นอกเหนือจากรายได้หลักที่ทำอยู่  ไม่ว่าจะทำเสริมหลังงานประจำ ทำเสริมในวันหยุด ทำเสริมที่บ้าน หรือแม้แต่สามารถหารายได้เสริมในเวลาเดียวกันกับงานประจำ (งานประจำก็ต้องไม่ขาดตกบกพร่องด้วยนะ)

วันนี้ แอดมินเถ้าแก่คาเฟ่ จัดใหญ่.. จัดเต็ม มีเนื้อหาสาระดี ๆ ที่เป็นประโยชน์ สำหรับคนที่กำลังมองหาจ๊อบเสริม หรือรายได้เสริมจากรายได้หลักที่ทำอยู่

โดยสามารถนำไปต่อยอดได้ทั้งทำเป็นธุรกิจหลักในอนาคตหรือทำเป็นอาชีพเสริมได้ ซึ่งส่วนใหญ่เน้นใช้ความรู้ความสามารถส่วนตัว (แต่บางอาชีพก็ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์มาก่อนก็ทำได้) ขอเพียงศึกษาเรียนรู้สิ่งที่คุณสนใจ ใช้ความขยันและการเอาใจใส่ เป็นต้นทุนในการเริ่มต้น

โดยบางอาชีพเสริม ไม่ต้องเสียเงินลงทุนเลนด้วยซ้ำ ใช้เพียง Passion ความชื่นชอบ ความรักที่อยากจะลงมือปฏิบัติบวกกับความสม่ำเสมอต่อเนื่อง และซื่อสัตย์จริงใจกับลูกค้า เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถทำเป็นอาชีพเสริม โกยเงิน สร้างรายได้เพิ่มได้อย่างรวดเร็ว

 
ไม่รอช้า.. ไปลองดูกันซิว่า มีอาชีพเสริมใดบ้าง ที่เพื่อน ๆ อ่านจบ สามารถเริ่มต้นทำได้ทันที !!

 

1. ขายของออนไลน์

ในยุคโซเชียลที่การสื่อสารและการค้าขายออนไลน์เฟื่องฟูมาก ๆ คุณก็สามารถเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การทำอาหาร / เบเกอรี่ ขายออนไลน์, โพสต์และโปรโมทขายเสื้อผ้าผ่านเฟซบุ๊กและช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เป็นต้น

 
 

2. สอนพิเศษ

เช่น สอนความรู้ด้านวิชาการ, สอนศิลปะ, สอนดนตรี, สอนทำอาหาร, สอนออกแบบกราฟิก เป็นติวเตอร์ หรือ Coaching  ฯลฯ โดยเดี๋ยวนี้คุณสามารถใช้สื่อออนไลน์เป็นเครื่องมือเพื่อใช้ในการสอนให้เหมาะสมกับตัวคุณได้

โดยระยะแรก ๆ คุณอาจจะต้องสร้างชื่อเสียง สร้าง Profile ให้น่าเชื่อถือ ซึ่งหากผ่านไปสักระยะ มีคนที่เชื่อถือในความรู้ความสามารถของคุณ ซึ่งคุณก็สามารถเปิดคอร์สสอนออนไลน์ได้อย่างเป็นทางการมากขึ้น

 
 

3. ขับรถส่งของ

ยกตัวอย่างเห็นภาพง่าย ๆ เช่น การขับ Grab Bike , Grab Car , สมัครขับ UBER หรือสมัครคนขับส่งอาหารกับแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ โดยคุณสามารถทำได้เวลาหลังเลิกงาน หรือวันหยุดของคุณ

 
 

4. ปลูกต้นไม้ขายออนไลน์

กำลังฮิตมาก ๆ โดยเฉพาะ กลุ่มคนปลูก ‘แคคตัส’ หรือกระบองเพชรจิ๋ว ซึ่งเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยม ซื้อ-ขายทั้งตลาดต้นไม้ และตลาดออนไลน์

ซึ่งหากคุณค่อย ๆ ศึกษาและทดลองปลูกสายพันธุ์ที่ราคาไม่แพง ใจเย็น อย่ามือร้อน.. เชื่อว่า ไม่นานคุณจะมีความรู้ความสามารถเพิ่มขึ้นและประกอบอาชีพนี้ได้อย่างสบายพร้อมโกยเงินได้แน่นอน


 

5. บริการตัดผมวินเทจ

เส้นผมทุกคนนั้นยาวขึ้นทุกวัน ซึ่งอาชีพช่างตัดผมไม่มีวันตกงาน หากคุณมีทักษะและฝีมือดี ประณีต ลูกค้าย่อมเข้ามาใช้บริการอย่างสม่ำเสมอ โดยอาจจะใช้ความคิดสร้างสรรค์ เช่น บริการตัดผม Delivery ถึงบ้านลูกค้าในพื้นที่ใกล้เคียง หรือบริการตัดผมวินเทจ (ทรงผมแฟชั่นย้อนยุค)

โดจคุณอาจจะโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กของคุณเอง เพื่อทดลองทำตลาด และสร้างตัวตนไปก่อนในระยะแรก เพื่อเก็บเกี่ยวชั่วโมงบิน ซึ่งนไม่ช้า ทุกคนจะรู้จักคุณ และมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการกับคุณไม่ขาดสายอย่างแน่นอน


 

6. ขายหน้ากากอนามัย / สินค้าเพื่อสุขภาพ

สินค้าจำพวกเจลล้างมือ, หน้ากากอนามัย หรือ Mask ผ้าแฟชั่นทั่วไปทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ยังขายได้เรื่อย ๆ

โดยคุณสามารถลงทุนสิ่งของเหล่านี้จากผู้ผลิต หรือร้านตัวแทนขายส่ง เพื่อนำมาขายปลีกหลังเลิกงานตามตลาดนัดใกล้บ้าน หรือโพสต์ขายออนไลน์ เพื่อแพ็กจัดส่งได้อีกหนึ่งช่องทาง เป็นสินค้าที่ไม่เน่าเสีย ไม่ยุ่งยากสำหรับการเตรียมของเปิดร้าน และเก็บรักษาได้นาน ช่วยสร้างรายได้เสริมให้คุณได้เป็นอย่างดี

 
 

7. รับติดฟิล์มโทรศัพท์มือถือ / สมาร์ทโฟน

อาชีพรับติดฟิล์มกันรอยบนสมาร์ทโฟน เป็นอีกหนึ่งอาชีพทำหลังเลิกงานที่น่าสนใจ โดยคุณอาจจะทดลองซื้อฟิล์มมาติดโทรศัพท์ของตัวเอง ติดให้เพื่อน ให้แฟน ให้ครอบครัว เพื่อทดลองดูก่อนว่า งานดี เก็บงานละเอียดพอที่จะให้บริการลูกค้าทั่วไปแล้วหรือยัง ถ้างานเนี๊ยบก็ลุยได้เลย

นอกจากนี้ คุณอาจจะพ่วงขาย ‘เคสโทรศัพท์’ เสริมควบคู่กับหน้าร้านไปด้วย เพียงเท่านี้ เชื่อได้ว่า คุณสามารถสร้างรายได้หลังเลิกงานขั้นต่ำ 500 บาท จนไปถึงหลักพันบาท / วัน ได้อย่างแน่นอน

 
 

8. ขายเสื้อผ้ามือสอง

แม้คู่แข่งร้านเสื้อผ้าทั้งมือหนึ่งหรือมือสองจะเยอะ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า เป็นการขายที่ลงทุนน้อยมาก เริ่มต้นจากการนำเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าของตัวเอง ที่สภาพยังสวมใส่ใช้ได้ ซักทำความสะอาด แล้วนำมาวางขาย ตั้งราคาขายตามความพึงพอใจและสมเหตุสมผลได้เลย เป็นการสร้างรายได้หลังเลิกงานง่าย ๆ ไม่ต้องเหนื่อยเตรียมของให้ยุ่งยาก


 

9. ข้าวไข่เจียว (ทรงเครื่อง)

อาชีพนี้คือ น่าขายมาก ๆ  ลองคิดดูว่า หลังจากเลิกงานประจำ ถ้ามีตลาดนัดหรือปากซอยที่พักของคุณ ซึ่งดูแล้วเป็นทำเลคนเดินผ่านพลุกพล่าน และอาจจะเสียค่าเช่าที่ไม่แพง คุณสามารถไปติดต่อเจ้าของพื้นที่และทดลองขายได้เลย ส่วนการเตรียมของไปขาย ก็บรรทุกใส่มอเตอร์ไซค์ง่าย ๆ ก็ได้หากคุณไม่มีรถยนต์

โดยอุปกรณ์ และวัตถุดิบหลัก ๆ เช่น ถังแก๊สปิคนิคพร้อมหัวเตา, วาล์วปรับแรงดัน, ไข่ไก่ 1 แผง (ลองชิมรางขายก่อน), เครื่องใส่ต่าง ๆ เริ่มต้นง่าย ๆ สัก 3 อย่างก็ได้ เช่น หมูสับ, ไส้กรอก, ปูอัด และผักบางชนิด (แครอท, หอมแดง, ต้นหอมซอย) , กระทะ, ตะหลิว, หม้อหุงข้าวซึ่งใช้หม้อเล็ก ๆ หุงข้าวไปจากบ้านเลย เพื่อลดขั้นตอนพร้อมตักขายหน้าร้าน, กล่องหรือชามถ้วยโฟม, ช้อนส้อม, ซอสพริกซอสมะเขือเทศ แค่นี้เอง

โดยการขายข้าวไข่เจียว ถ้าคุณทอดไข่ไม่ให้ไหม้ ก็สามารถขายได้แล้ว โปะข้าวสวยร้อน ๆ ขายกล่องละ 20-30-40 บาท แล้วแต่ลูกค้าเลือกสั่งใส่ไส้อะไรบ้าง ได้เงินง่ายและไวด้วย ส่วนต้นทุนหลัก ๆ แค่ไข่ไก่ ค่าแก๊ส ข้าวสาร น้ำมันพืช และค่าเช่าที่เพียงแค่นั้น

 
 

10. ขายเครื่องดื่มบรรจุขวด

เป็นการค้าขายง่าย ๆ รูปแบบรับมาแล้วขายไป เช่น น้ำอ้อยสด น้ำส้มคั้นสด หรือน้ำอัดลมขวด ที่เรารับซื้อมาจากผู้ผลิตหรือร้านค้าโชห่วย หรือซื้อตามร้านค้าส่งทั่วไปก็ได้

ซึ่งวิธีนี้แค่ลงทุนถังน้ำแข็ง ซื้อแก้วพลาสติก, หลอด, ถุงหูหิ้ว หลัก ๆ แค่นั้นเอง ก็ตั้งร้านขายตามตลาดนัด หรือตั้งบูธ ตั้งโต๊ะขายตามแหล่งชุมชนได้แล้ว

โดยเครื่องดื่มดับกระหายคลายร้อนที่กล่าวมานี้ ใคร ๆ ก็ซื้อ และขายได้ทุกกลุ่มลูกค้า ตั้งราคาขายแก้วละ 20-30 บาท (แก้วเล็ก-กลาง-ใหญ่) ซื้อง่ายขายคล่อง แถมของไม่เน่าเสีย เก็บไว้ขายวันต่อไปได้อีกด้วย

 
 

11. รับจ้างทำการบ้าน

เรียกได้ว่าเป็นอาชีพเสริมเริ่มต้นของเด็กมัธยม นักศึกษาที่หารายได้ช่วงปิดเทอม ช่วยเพิ่มค่าขนมได้เยอะ แถมยังไม่ต้องออกไปเสี่ยงโควิดฯ ด้วย ใครถนัดอะไรก็รับมาทำได้เลย เช่น รับทำวิจัย รับเขียนรายงาน รับแปลบทความ รับวาดรูป ฯลฯ

 
 

12. นักโปรโมทสินค้า / นักรีวิวสินค้า

อาชีพนี้อาจจะเป็นกันยากหน่อย แต่ก็ไม่ยากจนเกินความสามารถของคนสร้างสรรค์ และมีเอกลักษณ์ โดยสามารถทำงานได้ทุกที เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตกับสมาร์ทโฟนดี ๆ สักเครื่อง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้

โดยเริ่มต้นสร้างโปรไฟล์ให้ตัวเองมีคนติดตามจำนวนหนึ่งก่อน และมีสไตล์ของตัวเองที่ชัดเจน เช่น รีวิวขนม รีวิวที่เที่ยว สอนแต่งหน้า ดูแลผิว เป็นต้น

 
 

13. รับจ้างถ่ายคลิป / ตัดต่อวิดีโอ

งานแนวนี้มีให้เห็นกันอยู่ทั่วไปตามงานอีเว้นท์ งานแต่ง หรืองานสัมมนาวิชาการทั่วไป  ซึ่งค่าจ้างทั่วไปไม่ต่ำกว่าหลักพันบาทแน่นอน ยิ่งถ้างานดีมีคนรู้จักอย่างกว้างขวาง โอกาสที่จะถูกจ้างงานก็มีเยอะ และอัพราคาได้ตามคุณภาพ

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหันมาทำอาชีพรับจ้างสร้างหรือตัดต่อวิดีโอ ในยุคนี้แนะนำให้ทำสายออนไลน์เพื่อสร้างโปรไฟล์ให้แก่ตัวเอง เก็บผลงานตัดวิดีโอให้ช่องดัง ๆ  รับรองงานเข้าเพียบ
 

 

14. รับทำ SEO

มีหลายหน่วยงาน หลายบริษัทมากที่ต้องการทำเว็บไซต์ของตัวเองให้ติดอันดับต้น ๆ ใน Google และให้สามารถค้นหาเจอบน Google ได้ง่าย ๆ แต่การจะทำ SEO ให้ติดอันดับต้น ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้คีย์เวิร์ดที่โดดเด่น มีใจความสำคัญ 

สำหรับรายได้การรับทำ SEO มีทั้งราคาขั้นต่ำอยู่ 2-3 พันบาท สูงสุดไปถึงหลักแสนบาท แต่ก็ต้องดูแลเว็บไซต์ของลูกค้าตามระยะเวลาที่ระบุไว้ พร้อมทำให้เว็บไซต์ของลูกค้าติดอันดับต้น ๆ ของ Google ด้วย
 

 

15. สไตล์ลิสต์ (Stylist)

ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบแฟชั่นและชอบแต่งตัว อาชีพสไตล์ลิสต์ก็เหมาะกับคุณมากที่สุดเลย โดยที่เราสามารถเป็นสไตล์ลิสต์ออนไลน์และให้คำปรึกษาแก่คนที่ต้องการได้ผ่านทางสื่อโซเชียล หรือเป็นสไตล์ลิสต์ส่วนตัวให้กับเหล่านางแบบหรือบล็อกเกอร์
 

 

16. นักจัดพร็อบถ่ายภาพสินค้า

ใครชอบความเป๊ะ รักงานดีไซน์ ชอบจัดพร็อบถ่ายรูปรับรองงานนี้สร้างรายได้ดีแน่นอน เพราะยุคนี้ใคร ๆ ก็มีสินค้าเป็นของตัวเอง แบรนด์เล็กอาจจะไม่มีเงินจ้างเอเจนซี่หรือสตูดิโอแพง ๆ นัดจัดพร็อบ จัดแสง หามุมเก่ง ๆ ถ้าถ่ายภาพเป็นด้วยแล้วยิ่งเลิศ และจะเป็นที่ต้องการอย่างมาก
 

 

17. ขายงาน D.I.Y. / งานฝีมือ, สินค้าโฮมเมด, งานขายไอเดีย

เชื่อว่า หลายคนทำงานอยู่ที่บ้าน อาจจะมีเวลามากขึ้น ซึ่งขายของออนไลน์ประเภทนี้ ก็คือ งานประดิษฐ์เล็ก ๆ น้อย ๆ เริ่มต้นจากการต่อยอดจากงานอดิเรก อาจจะอาศัยความชอบและฝีมือสักนิดหนึ่ง แต่ก็สามารถทำตลาดโพสต์ขายออนไลน์ได้

เพราะเป็นสินค้าเฉพาะ ทำด้วยมือ มีจำนวนจำกัด ซึ่งย่อมเป็นที่ต้องการของกลุ่มคนเฉพาะที่กำลังมองหาหรือต้องการสินค้านั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น พวงกุญแจทำจากไม้, ออกแบบลวดลายเคสหรือหน้ากากโทรศัพท์มือถือ, โมเดลหุ่นปั้นจิ๋ว, ชั้นวางของแฮนด์เมด เป็นต้น
 

 

18. ขายของสะสม / ของเก่าหายาก

ของสะสม ไม่มีวันตาย แถมยิ่งเก่ายิ่งมีคุณค่า ยิ่งมีราคา และขายได้ทุกยุคทุกสมัย เพราะจะมีกลุ่ม GEN.ใหม่ ๆ ที่ชื่นชอบสะสม อยากครอบครองเป็นเจ้าของเกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา

ซึ่งหากคุณมีช่องทางหาสินค้าน่าสะสมเหล่านั้นมาได้ ก็สามารถทำตลาดขายออนไลน์ได้ เช่น สร้าง Page กลุ่มคนซื้อ-ขายของเก่า ของสะสม โดยสามารถต่อรองราคาและทำกำไรได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เหตุเพราะเล่นกับความต้องการของผู้ซื้อนั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น โมเดล-ฟิกเกอร์ตัวการ์ตูน, วีดีโอเกม, คอลเลคชั่นแฟชั่น หรือชุดหนังสือวรรณกรรมต่าง ๆ, เฟอร์นิเจอร์เก่า, รูปภาพ, ของแต่งบ้านหายาก, ของสะสมแต่ละยุค เช่น ยุค 80s, 90s เป็นต้น ซึ่งคุณสามารถโพสต์ขายออนไลน์ได้ทุกช่องทาง สร้างมูลค่าผ่านการขายออนไลน์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ
 

 

19. ขายสินค้าตามกระแส / สินค้านวัตกรรม

ขายออนไลน์ สินค้ากลุ่มนี้ก็น่าขาย โดยรวมไปถึง Gadget (แกดเจ็ต) อุปกรณ์ที่ใช้ในการสื่อสารหรือใช้ในไลฟ์สไตล์ หรือใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันต่าง ๆ

ด้วยโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและการสื่อสารออนไลน์เต็มรูปแบบ รวมถึง COVID-19 อยู่รอบตัวเรา ทำให้หลายคนออกไปจับจ่ายใช้สอยตามศูนย์การค้าได้ไม่สะดวก ส่งผลให้ความต้องการสินค้ากลุ่มนี้ ได้รับความนิยมมากขึ้น บนช่องทางการขายออนไลน์เช่นกัน

ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับ Life Style ของแต่ละคน โดยมองหาสินค้าผ่านการตลาดซื้อ-ขายออนไลน์ ยกตัวอย่างเช่น หม้อทอดไร้น้ำมัน, ชุดดริปกาแฟ, Smartwatch (นาฬกาวัดชีพจร), เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย, สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า เป็นต้น

สินค้ากลุ่มนี้ อาจจะมีราคาถูก-แพง แตกต่างกันออกไป แต่หากคุณมั่นใจ และอ่านเกมจับทางความต้องการของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายที่คุณเล็งไว้แล้วได้อยู่หมัด กลุ่มสินค้าตามกระแสหรือนวัตกรรมเหล่านี้ ก็สามารถทำตลาดขายออนไลน์ และจะทำเงินให้คุณได้ไม่แพ้สินค้าขายออนไลน์กลุ่มอื่น ๆ เลยทีเดียว
 

 

20. ขายอาหารเสริม / สินค้ากลุ่มเพื่อสุขภาพ

สินค้ากลุ่มนี้น่าสนใจ น่าขายออนไลน์ เพราะตอบโจทย์สภาวะที่กำลังเกิดโรคเชื้อไวรัสแพร่ระบาดในปัจจุบันเป็นอย่างมาก ทำให้หลายคนต่างมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่รับประทานหรือบริโภคเพื่อสุขภาพที่ดีกันทั้งนั้น

โดยอย่ามองเพียงแค่อาหารเสริมในรูปแบบยาเม็ด หรือแคปซูล หรือจำพวกเช่น วิตามิน, ถั่งเช่า, เครื่องดื่มรังนก ฯลฯ เพียงแค่นั้น แต่ให้ลองมองสินค้าสุขภาพอื่น ๆ ที่หาซื้อได้ยากตามท้องตลาด หรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป

ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์กัญชาเพื่อสุขภาพ, ผงฟ้าทะลายโจรละลายน้ำชงดื่ม, ผักสลัดปลอดสารพิษ, ลูกพรุนหรือผลไม้อบแห้ง ฯลฯ

ซึ่งคุณสามารถรับจากผู้ผลิตหรือผู้ค้าส่งรายใหญ่ เพื่อนำมาทำตลาดขายออนไลน์ อาจจะสร้าง Page หรือโพสต์ขายใน LINE ทุกกลุ่มที่คุณเป็นเพื่อนร่วมอยู่ด้วย ก็สามารถสร้างรายได้จากช่องทางขายออนไลน์ได้เป็นอย่างดี
 

ลองศึกษา และค้นหาอาชีพที่ตัวเองสนใจหรือถนัดกันดูนะ แล้วทดลองใช้เวลาว่างที่มีลองผิดลองถูก อย่างน้อย ๆ ถ้าลองดูแล้วไม่เวิร์ก ก็ยังมีงานประจำหรืออาชีพหลักทำอยู่  แล้วก็ค่อยเปลี่ยนหาช่องทางสร้างรายได้เสริมกันดูใหม่

ในยามวิกฤตเช่นนี้ คนที่แสวงหาโอกาส ไม่อยู่เฉย ย่อมได้เปรียบและจะค้นพบหนทางของตัวเองได้อย่างแน่นอน ไม่เลือกงาน.. ไม่ยากจนจ้า
 

56,985 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม