แฟรนไชส์มนุษย์ชา
แฟรนไชส์มนุษย์ชา

"ท่าช้าง" จากสตรีทฟู้ดสู่ SME ระดับอาเซียน

"ท่าช้าง" จากสตรีทฟู้ดสู่ SME ระดับอาเซียน

ในยุควิกฤตโควิด-19 หลาย ๆ ธุรกิจต่างปรับตัวเพื่อขอให้ “อยู่รอด” ไม่ต้อง “อยู่รวย” มากนักก็ได้ ไม่เว้นแม้กระทั่งแบรนด์ระดับกลางไล่เรียงไปจนถึงแบรนด์ขนาดใหญ่ที่แม้จะโผล่พ้นความยากลำบากในการสร้างแบรนด์หรือทำการตลาดไปแล้ว แต่ก็ยังต้องปรับตัวเช่นกัน

ไม่ต่างจากแบรนด์ขนมของคนไทย THA – CHANG หรือ “ท่าช้าง” ที่หลายคนรู้จักคุ้นเคยดี ในฐานะผู้ผลิตและจำหน่าย “ขนมครกวีแกน” หรือ “ขนมครกสิงคโปร์” ที่สร้างเป็นธุรกิจรูปแบบแฟรนไชส์ของกินเล่น เจ้าแรก ๆ ของประเทศไทย ที่ได้ขยายตลาดไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านอย่างประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ ได้มีการคิดค้นพัฒนาและปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำตลาดให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิดฯ และสินค้าให้ตอบโจทย์และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้ได้มากที่สุด

ภายใต้การบริหารของ คุณอธิษฐ์พัชร นิพิษฐาภัทร ได้เปิดการตลาดและให้บริการรูปแบบออนไลน์แล้ว พร้อมกับคลอดผลิตภัณฑ์เอาใจคนรักสุขภาพ และผู้บริโภคสูงวัย ตอบโจทย์ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มรูปแบบ ได้เป็นอย่างดี นั่นคือ THA – CHANG COFFEE หรือ “ท่าช้าง กาแฟเพื่อสุขภาพ

ปัจจุบันประเทศไทยมีสัดส่วนประชากรผู้สูงวัยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และจากข้อมูลสถิติจากนักวิชาการหลาย ๆ ท่าน คาดการณ์ว่า ในปี พ.ศ.2573 หรืออีกประมาณ 10 ปีข้างหน้า คนไทยจะมีผู้สูงอายุเฉลี่ยอยู่ที่เกือบ 30% หรือก็คือประมาณกว่า 20 ล้านคนของคนไทยทั้งประเทศ
ขนมครกท่าช้าง จากสตรีทฟู้ดสู่ SME ระดับอาเซียน ด้วยเหตุนี้ คุณอธิษฐ์พัชร จึงเล็งเห็นความสำคัญ ขยายผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ THA – CHANG COFFEE หรือ “ท่าช้าง-กาแฟเพื่อสุขภาพ” คือสูตร 25 In 1 เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพและกลุ่มผู้สูงวัยได้อย่างตรงจุด

พร้อมกับใช้กลยุทธ์การตลาด Aged Marketing  ซึ่งก็คือ การนำเอาผู้สูงอายุมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ในการประชาสัมพันธ์สินค้าสู่กลุ่มเป้าหมายโดยตรง ผ่านแพลตฟอร์ม หรือช่องทางของสื่อออนไลน์ที่มีอยู่ เช่น Facebook Youtube Instagram LINE Twitter ที่คนยุคใหม่นิยมใช้กันทั่วโลกในการประชาสัมพันธ์แบรนด์กาแฟเพื่อสุขภาพดังกล่าว ซึ่งก็ได้รับผลตอบที่ดีมาก

ไตรมาสที่ 2 ของปี พ.ศ.2563 นี้ ถึงแม้ว่า ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยกำลังเผชิญกับวิกฤตเชื้อไวรัสโควิดฯ อยู่ก็ตาม ทว่า แบรนด์ท่าช้าง ก็ยังคงปรับตัว พร้อมกับสร้างสรรค์ช่องทางการขาย การทำตลาด และคิดค้นพัฒนาสินค้าตัวใหม่ ๆ เน้นดูแลสุขภาพผู้บริโภคมากขึ้น โดยไม่หยุดนิ่ง

โดยคุณอธิษฐ์พัชร ตั้งเป้านำผลิตภัณฑ์ กาแฟ 25 In 1 รุกตลาด CLMV ให้ได้ เนื่องจากขณะนี้ก็ได้ดำเนินการเจรจาการค้ากับตัวแทนกลุ่มประเทศเป้าหมายไปเรียบร้อยแล้ว

นี่คือ อีกหนึ่งตัวอย่าง แบรนด์ธุรกิจของคนไทย ที่ก้าวมาจากแบรนด์เล็ก ๆ ระดับท้องถิ่น ก่อนที่จะค่อย ๆ สร้างรากฐานลูกค้ามากขึ้นเรื่อย ๆ จนเติบโตเป็นธุรกิจขนมไทยและเครื่องดื่มของคนไทยแท้ ๆ ขยายสู่กลุ่มประเทศอาเซียน

แม้ในยามวิกฤตโควิดฯ ก็ไม่ยอมแพ้ หาแนวทางและวิธีแก้ไขปัญหาเพื่อนำพาธุรกิจให้อยู่รอดต่อไป
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Facebook: ท่าช้าง ขนมครกสิงคโปร์ – Tha Chang Thai Dessert

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ
Sannok.com/money
Facebook: ท่าช้าง ขนมครกสิงคโปร์ – Tha Chang Thai Dessert

1,868 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม