"Muketing" ธุรกิจสายมู โอกาสของธุรกิจยุคใหม่

"Muketing"  ธุรกิจสายมู โอกาสของธุรกิจยุคใหม่

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องของความเชื่อ และความศรัทธา เป็นสิ่งที่อยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน โดยจากผลสำรวจของ สถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน (ประเทศไทย) พบว่า 88% ของคนไทย เชื่อเรื่องการมู (Mutelu) โดยเฉพาะเรื่อง “เงิน” และ “โชคลาภ” มากที่สุด โดย 5 อันดับความเชื่อเรื่องการมูเตลูของคนไทย มีเรื่องต่าง ๆ ดังนี้
 
1. การพยากรณ์ (รายวัน รายเดือน รายสัปดาห์) โหราศาสตร์ ลายมือ ไพ่ยิบซี
2. พระเครื่องวัตถุมงคล
3. สีมงคล
4. ตัวเลขมงคล
5. เรื่องเหนือธรรมชาติ

 

 

♡ ⋰˚ 🔮🧿ₓ യ Muketing กับพฤติกรรมของคนแต่ละกลุ่ม  യ 🧿🔮⋰˚ 
 

การนำเรื่องของการมูเตลูมาประยุกต์ใช้กับการตลาดเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่ต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับคนในแต่ละช่วงอายุ
 
GEN X เป็นวัยที่เน้นการสวดมนต์ ไหว้พระ ทำบุญ การจะเชื่อมโยงเรื่องของการทำการตลาดต้องเน้นไปที่กิจกรรมที่คนเหล่านี้คุ้นเคย เช่น การจัดกิจกรรมไหว้พระ-ทำบุญ หรือเน้นไปที่การดูแลสุขภาพจิต
 
GEN Y เป็นช่วงกลุ่มคนที่กำลังสร้างตัว ทำให้ความเชื่อเรื่องมูเตลูส่วนใหญ่จะใช้ไปเพื่อสร้างกำลังใจในเรื่องของการเงิน การงาน จึงอาจจะเล่นในเรื่องของรูปแบบการมูรูปแบบใหม่ ๆ เช่น การทำคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับสถานที่มูเตลูในกรุงเทพ 
 
GEN Z  การทำการตลาดมูเตลูของคนกลุ่มนี้ ต้องเน้นไปที่ภาพลักษณ์ ที่บ่งบอกความเป็นตัวตน ต้องทำให้รู้สึกว่าเป็นสายมูแต่ยังชิกได้ Trendy ได้ และการมีส่วนร่วมกับคนรอบข้าง เช่น การทำวอลเปเปอร์มงคล, การออกแบบพรอดักต์ใหม่ ๆ เช่น   เค้กสุดแปลก ลงยันต์ คาถา! เอาใจสายมูเตลู ผัวรัก ผัวหลง! (taokaecafe.com)การตลาดมูเตลูกับการทำธุรกิจ 

1. ธุรกิจความงาม 

ธุรกิจความงามเป็นธุรกิจที่เข้าถึงกลุ่มคน Gen ใหม่ ๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิง ที่ค่อนข้างตรงกับกลุ่มลูกค้าของแบรนด์โดยเฉพาะ ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาเราจะเห็นแบรนด์เล่นเรื่องความเชื่อ โชคลาง ผ่านผลิตภัณฑ์ เช่น การทำผลิตภัณฑ์ที่สื่อถึงสัญลักษณ์ความเชื่อต่าง ๆ เช่น จักรราศี การออกคอลเลกชันไพ่ทาโร่ห์ในแพกเกจจิง 
Cr.Pic: Astro Palettes | MAC เว็บไซต์ทางการ แมค ประเทศไทย (maccosmetics.co.th)
2. ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม 

ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มก็สามารถนำเรื่องมูเตลูมาช่วยสร้างความน่าสนใจได้ อาทิ ร้านเบเกอรีเดิม ๆ  แต่ใส่ความแปลกใหม่ ผสมผสานความคิดสร้างสรรค์  แถมได้ใจคนรับ โดยหน้าเค้กดังกล่าวถูกตกแต่งเป็นคำมงคล และคำอวยพรต่างๆ ที่สำคัญ คือ มีการวาดลวดลายคล้ายยันต์ พร้อมเขียนข้อความบนหน้าเค้ก อาทิ ขอให้มีผัว, ผัวรัก ผัวหลง และร่ำรวย  หรือ หากเป็นร้านอาหาร ก็สามารถนำเสนอเมนูอาหารที่เหมาะกับแต่ละราศีได้
3. ธุรกิจเครื่องประดับ จิวเวอรี

ธุรกิจเครื่องประดับ หรือแฟชันก็สามารถหันมาจับลูกค้ากลุ่มสายมูเตลูได้ ด้วยการผ่านการดีไซน์และเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในรูปแบบของความเชื่อ เช่น การออกคอลเลกชันเครื่องประดับเสริมดวงวันเกิด 
4. ธุรกิจออนไลน์ 

ธุรกิจออนไลน์ที่นำเรื่อง Muketing หรือการตลาดสายมูมาเล่นโดยเฉพาะ และประสบความสำเร็จอย่างมาก คือ ธุรกิจวอลเปเปอร์เสริมดวง ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นได้ชัดเจนว่า เพียงแค่เราปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมของลูกค้า ไม่ว่ารูปแบบธุรกิจเป็นแบบใดสามารถประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก
Cr.Pic: https://www.horowall.com/  

หรือตัวอย่าง แอปพลิเคชัน Tinder ที่เล่นแคมเปญ Tinder X พระตรีมูรติ  เพิ่มโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายได้มีโอกาสพบเจอคนใหม่ ๆ ในแอพพลิเคชัน ผ่านการมาสักการะพระตรีมูรติ ซึ่งเป็นสถานที่ที่หนุ่มสาวส่วนมากในกรุงเทพนิยมมาสักการะหาคู่สิ่งสำคัญที่คนทำธุรกิจอยากนำเรื่องการทำการตลาดสายมูเข้ามาใช้ คือ การหาจุดเชื่อมโยงระหว่างสินค้าของเรากับกลุ่มลูกค้าให้ได้ และต้องใช้เรื่องความเชือมาปรับใช้อย่างพอดี

 

103 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม