เจาะตลาด จับกระแสด้วยธุรกิจสำหรับผู้สูงอายุ

เจาะตลาด จับกระแสด้วยธุรกิจสำหรับผู้สูงอายุ

👵🧓กลุ่มลูกค้าผู้สูงอายุ เป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อ และพร้อมซื้อทันทีหากเป็นสินค้าหรือบริการที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างสมเหตุสมผล 

ธุรกิจผู้สูงอายุ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ประกอบการทั้งหลาย จากข้อมูลในปัจจุบันโลกกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ประเทศไทยมีประชากร กว่า 66 ล้านคน มีจำนวนผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 65 ปี ประมาณ 6.5 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 9.9 ของประชากรทั้งหมดของประเทศ 

จากเทคโนโลยีและการรักษาทางการแพทย์ที่พัฒนาขึ้น ช่วยต่ออายุให้คนให้ยืนยาวขึ้น และจำนวนผู้สูงอายุจึงมากขึ้นตามลำดับ เป็นเหตุผลที่สอดคล้องซึ่งกันและกัน ธุรกิจผู้สูงอายุจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนทั้งหลาย 

วันนี้เถ้าแก่คาเฟ่เรามี ไอเดีย 5 ธุรกิจ รับเทรนด์สังคมผู้สูงอายุที่ต้องจับตามอง ไว้จับตลาดของลูกค้ากลุ่มผู้สูงอายุ


1. เฟอร์นิเจอร์เพื่อสุขภาพ

เป็นหนึ่งธุรกิจผู้สูงอายุที่น่าสนใจ คือเฟอร์นิเจอร์เพื่อสุขภาพ เช่น เก้าอี้มีราวจับ เก้าอี้ช่วยยกตัว เก้าอี้ล้อเลื่อน เก้าอี้เลื่อนขึ้นบันได เก้าอี้นวด หรือเตียงยางพารา ที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ 

ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้า หรือตามมินิมาร์ทที่จำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะ รวมไปถึงการจำหน่ายผ่านงานแสดงสินค้า 


2. อาหารกล่องเพื่อสุขภาพ

กลุ่มผู้สูงอายุกับทางเลือกเพื่อสุขภาพเป็นของคู่กัน เพราะนอกจากเป็นวัยที่ต้องหมั่นทานอาหารที่มีประโยชน์ ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักมีปัญหากับ “การเคี้ยวอาหาร” บางคนอาจเริ่มมีการใส่ฟันปลอมทำให้ต้องระมัดระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ 

ธุรกิจอาหารกล่องที่เคี้ยวง่าย และเป็นเมนูเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุจึงถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ามาก และเป็นธุรกิจที่คุณสามารถทำขายได้ที่บ้าน หรือขายออนไลน์


3. สินค้าชุดชั้นในสำหรับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุเป็นช่วงวัยที่ต้องการความสบาย โดยเฉพาะกับชุดชั้นใน การใช้งานที่ต้องตอบโจทย์ความสบาย ใส่ง่ายไม่อึดอัด และคุณสมบัติของเนื้อผ้าที่ต้องนิ่ม ไม่บาดผิว พร้อมระบายอากาศดี ไม่อับชื้น กจะยิ่งน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

เช่น สินค้าบราไร้โครงมีตะขอที่สวมง่าย ไร้โครงเหล็กทิ่มผิว ระบายความอับชื้นดี และเก็บกระชับทรวงอกที่หย่อนคล้อยให้ได้รูป ช่วยเสริมความมั่นใจ หรือสินค้ากางเกงชั้นในสำหรับผู้ชาย และสินค้ากางเกงชั้นในสำหรับผู้หญิง


4. อาหารเสริม/ยารักษาโรค

ธุรกิจอาหารเสริมสมุนไพรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริมที่ช่วยป้องกันและรักษาอัลไซเมอร์ โรคหัวใจและหลอดเลือด อาหารเสริมบำรุงร่างกาย เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสินค้าสามารถเจาะกลุ่มได้ทั้งผู้สูงอายุที่เลือกสินค้ามาใช้เอง 

ผู้ประกอบการจะต้องระมัดระวังอย่างเป็นพิเศษ ในทุกขั้นตอนกระบวนการผลิต จะต้องได้รับมาตรฐาน มีความปลอดภัย ได้รับการรับรองจากภาครัฐ ช่องทางการขายยอดนิยมสำหรับสินค้ากลุ่มนี้ ได้แก่ การขายผ่านทางโทรทัศน์ หรือออนไลน์


5. ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

สถานรับเลี้ยงจึงเป็นหนึ่งธุรกิจผู้สูงอายุที่น่าสนใจ สำหรับดูแลผู้สูงอายุรายวันคล้ายๆ กับศูนย์รับเลี้ยงเด็กเล็ก โดยบางศูนย์ยังรองรับการฟื้นฟูร่างกายและจิตใจให้กับผู้สูงอายุที่มีอาการป่วยเฉพาะทางอีกด้วย 

ทำเลที่เหมาะสมสำหรับศูนย์ดูแล ที่ควรคำนึงถึงคือการเดินทางของลูกค้า เนื่องจากลูกหลานต้องมาหามาเยี่ยมดูผู้สูงอายุบ่อยๆ รวมถึงมารับ-ส่ง จึงควรตั้งอยู่บนถนนสายหลัก มีทางเข้าออกหลายทาง เป็นต้น 


หวังว่าไอเดียเหล่านี้จะช่วยจุดประกายในการทำธุรกิจส่วนตัว หรือธุรกิจ SME ในกลุ่มลูกค้าผู้สูงอายุ รับรองได้ว่าธุรกิจของคุณจะไปได้ดี และเติบโตได้อย่างแน่นอน
 

722 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม