ธุรกิจ 'อาหารเพื่อสุขภาพ' โอกาสของคนเริ่มธุรกิจมือใหม่

ธุรกิจ 'อาหารเพื่อสุขภาพ' โอกาสของคนเริ่มธุรกิจมือใหม่

จากเทรนด์ที่คนรุ่นใหม่หันมาดูแลสุขภาพร่างกาย ’อาหารเพื่อสุขภาพ' มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงเห็นผู้ประกอบการใหม่ๆ ที่เข้ามารุกตลาดนี้มากขึ้น 

จากความรู้ด้านสุขภาพทำให้คนยุคใหม่หันมาใส่ใจการออกกำลังกาย การทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงการก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย Healthy food  จึงตอบโจทย์คนรักสุขภาพ

**สุขภาพดีเริ่มต้นที่วัตถุดิบ**

ผู้บริโภคเน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยไขมันดี ให้โปรตีนสูง เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ลดการปรุงแต่ง คือ 
1. เน้นการควบคุมน้ำหนัก  
2. ได้ประโยชน์จากธรรมชาติ 
3. มีโปรตีนสูง 
4. มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน 
5. มีน้ำตาลน้อย  และ  
6. มีส่วนช่วยระบบขับถ่าย

สำหรับคนที่สนใจอยากเปิดร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เริ่มต้นได้ไม่ยาก วันนี้เราจึงขอนำเสนอแนวทางที่จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจลักษณะของธุรกิจร้านอาหารเพื่อสุขภาพให้มากยิ่งขึ้น! 


📌เข้าใจหลักของอาหารเพื่อสุขภาพ

เจ้าของธุรกิจต้องศึกษาหาความรู้เรื่องโภชนาการ และคุณค่าทางอาหารต่างๆ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคว่า อาหารต้องทำมาจากวัตถุดิบที่สดใหม่ ได้คุณภาพ ปรุงรส และผ่านกรรมวิธีที่ไม่ได้ลดคุณค่าทางอาหาร

หลักในการปรุงควรเน้นวัตถุดิบเพื่อสุขภาพ อาหารควรไร้ไขมัน มีน้ำมันประกอบอาหารได้ในจำนวนน้อยและใช้น้ำมันพืชที่ดี และปรุงรสให้กลมกล่อมแบบกลางๆ มากกว่าการเน้นรสจัด ที่สำคัญควรต้องครบ 5 หมู่


📌จับใจผู้บริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

เพราะกลุ่มผู้บริโภคอาหารเพื่อสุขภาพอยู่ในหลายอาชีพและช่วงอายุ ซึ่งไม่ได้มีแค่กลุ่มพนักงานออฟฟิศที่ไม่ได้มีเวลาดูแลตัวเองเท่าที่ควร หรือคนที่พยายามควบคุมแคลอรี่อาหารเท่านั้น ต้องรู้ก่อนว่าลูกค้าต้องการอะไร  ซึ่งความต้องการของลูกค้าถือเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจนี้ คือ การมีสุขภาพที่ดี ที่มาจากการกินอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ไขมันต่ำ 


📌ควบคุมคุณภาพ ปริมาณ และราคา

สิ่งแรกที่ต้องมีเรื่องของคุณภาพที่ดี ตามมาด้วยปริมาณของอาหารที่พอเหมาะ รวมถึงราคาควรอยู่ในระดับที่ลูกค้าจ่ายไหว ควรตั้งราคาให้เหมาะกับวัตถุดิบที่เรานำมาทำ 

โดยอาหารเพื่อสุขภาพควรเริ่มต้นที่ราคา 55-80 บาท/กล่อง พร้อมการบรรจุกล่องให้น่ารับประทาน ในกรณีที่ต้องจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าควรบวกค่าจัดส่งไปด้วย


📌สร้างความน่าเชื่อถือด้วยคุณค่าทางอาหาร

ติดข้อมูลบอกคุณค่าทางโภชนาการและวัตถุดิบของแต่ละเมนูไว้ที่ข้างกล่อง ทำการ์ดหรือแผ่นรองจานอาหารเป็นสื่อให้ความรู้เกี่ยวกับคุณค่าทางอาหารก็ได้เช่นกัน รวมไปถึงการคำนวณแคลอรี่ของมื้ออาหาร

🥗ตัวอย่าง เมนูอาหารคลีน ไอเดียอาหารคลีน🥗
● หมูย่างเกาหลีสูตรคลีน ไร้มัน
● ข้าวผัดธัญพืช 5 สี
● แกงส้มปลาทูน่า
● ทอดมันย่าง
● แซนวิชอกไก่
● ข้าวคลุกอโวคาโด สับปะรด อกไก่
● ข้าวราดไก่ย่าง + ไข่ต้ม
● ข้าวคลุกไข่เจียว ปูอัด อกไก่ ราดด้วยเสาวรส
● ก๋วยเตี๋ยวหมี่ข้าวกล้องต้มยำแห้ง
● ข้าวกล้องไข่ทูน่า
● ส้มตำ ไก่นึ่ง
● อกไก่ย่าง + ข้าวกล้อง + ผัก
● ปลานึ่ง + ผักต้ม
● ปลานึ่งซีอิ๊ว
● โจ๊กข้าวโอ๊ตไข่ขาว
● สุกี้ผักรวม
● ไข่เจียวไร้น้ำมัน
● บะหมี่ผักไข่ดาว
● สลัดโรลห่อสาหร่าย
● สลัดไข่ต้มออนเซ็น


การทำตลาดอาหารเพื่อสุขภาพ ควรอธิบายจุดกำเนิดของร้านเราว่ามีมาอย่างไร? เหมือนเล่าเรื่องให้ลูกค้าฟัง และบอกวัตถุดิบในการทำอาหารเพื่อสุขภาพของร้าน ว่ามีกระบวนการคัดเลือกวัตถุดิบ กรรมวิธีการปรุงและคุณค่าของอาหาร พร้อมให้ความรู้เรื่องสารอาหารบ่อยๆ สุดท้ายหากทำด้วยใจ❣️ ก็ไม่มีอะไรต้องกลัวในการทำธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ

924 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม