แฟรนไชส์เจ้าหนู
แฟรนไชส์เจ้าหนู

เจาะเทรนด์ "เปิดร้านชาบู" ธุรกิจจุ่มเพลิน กำไรล้นหม้อ

เจาะเทรนด์ "เปิดร้านชาบู"  ธุรกิจจุ่มเพลิน กำไรล้นหม้อ

🫕🫕ร้านชาบู กลายเป็น 'ฮับ' หรือ สถานที่ศูนย์รวมการพบปะพูดคุยกันโดยปริยาย สำหรับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะมื้อสาย มื้อเที่ยง มื้อบ่าย มื้อเย็น และมื้อดึกหลังเลิกงานเลิกเรียน

อะไร? ที่ทำให้ร้านชาบูกลายเป็นธุรกิจร้านอาหารที่สามารถดึงดูดและเข้าถึงผู้บริโภคได้ขนาดนี้ เราได้สรุปเหตุผลและปัจจัยที่เป็นกระแสทำให้ผู้คนแห่เข้าร้านชาบู มาฝากเพื่อน ๆ ลองดูว่ามีข้อไหนที่ใช่ ทำให้คุณอยากเข้าร้านชาบูเหมือนกันหรือไม่?

1. ราคาไม่แพง ส่วนใหญ่คิดราคาหัวหรือบุฟเฟ่ต์หลัก 200-300 บาท/ท่าน และมีอาหารหลากหลายทั้งหมู-ไก่-เนื้อสไลด์ต่าง ๆ เบค่อน สามชั้น และซีฟู้ด

2. เป็นประเภทร้านอาหารที่สามารถพบปะพูดคุย ประชุม กินเลี้ยงสังสรรค์ ปาร์ตี้ ที่ค่อนข้างตรง และตอบโจทย์พฤติกรรมคนไทยที่ชื่นชอบการสังสรรค์ยามค่ำคืน

3. เป็นประเภทร้านอาหารที่ค่อนข้างสากล คือ เข้าถึงทุกกลุ่มผู้บริโภค เปิดได้ทุกที่ทุกทำเล ใช้พื้นที่ไม่เยอะก็เปิดได้ ไม่ว่าจะเป็นในห้างฯ ปั๊มน้ำมัน, ในชุมชนเปิดเป็นร้านเล็ก ๆ มีที่นั่ง 5-10 โต๊ะ 

4. เป็นประเภทร้านอาหารที่มีเมนูตอบโจทย์ครอบคลุม สามารถทานกันได้ทั้งครอบครัว ทานได้ทุกเทศกาล 

5. บริโภคได้ไม่เบื่อ เพราะมีทั้งน้ำซุปหลายรสชาติ มีเมนูปิ้งย่างให้สั่งเลือกทานได้เยอะ โดยบางร้านชาบู มีเมนูอื่น ๆ เสริมเช่น ของหวาน, ของทานเล่น, อาหารญี่ปุ่น  เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคอีกด้วย 

6. สามารถประยุกต์และปรับเปลี่ยนเป็น "ชาบูสตรีทฟู้ด" ได้ตามงบประมาณการลงทุนของเจ้าของร้าน ยกตัวอย่างเช่น ชาบูเสียบไม้ ที่ปัจจุบันก็ขายดีไม่แพ้แบรนด์ขึ้นห้างฯ ที่มีที่นั่งและสายพานลำเลียงอาหาร

7. หากบริหารและควบคุมต้นทุนได้ดี จะทำให้ได้กำไรเพิ่มเป็นเท่าตัว โดยต้นทุนที่เจ้าของร้านต้องคำนึงและบริหารให้เป็นหลัก ๆ เช่น ต้นทุนค่าวัตถุดิบอาหาร - น้ำซุป, ต้นทุนค่าแรงพนักงาน, ต้นทุนค่าเช่าสถานที่ (ต้นทุนคงที่) และต้นทุนแปรผันอื่น ๆ 

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เปิดร้านชาบู ต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง อาจจะหลักหลายหมื่นบาทขึ้นไป จนถึงตัวเลข 7 หลัก แต่อย่างที่กล่าวไปว่า ปัจจุบันสามารถเปิดร้านชาบูขนาดเล็กรูปแบบสตรีทฟู้ดได้เช่นกัน และยังมีร้านชาบูที่เป็นรูปแบบแฟรนไชส์อีกมากมาย

ขอเพียง เจ้าของให้ความสำคัญเรื่องการคัดเลือกวัตถุดิบสด ได้คุณภาพ มีสูตรน้ำซุปอร่อย น้ำจิ้มรสเด็ด ถ้าได้ตามนี้ ร้านชาบูขนาดเล็กตามอุดมคติของคุณ ก็สามารถทำกำไรยอดขายปัง! ไม่แพ้ร้านชาบูแบรนด์ดังขึ้นห้างฯ ได้เช่นกัน

1,134 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม