1 วันกับการเปิดร้านกาแฟ อยากเปิดร้านกาแฟต้องอ่าน Under Black Coffee

1 วันกับการเปิดร้านกาแฟ อยากเปิดร้านกาแฟต้องอ่าน Under Black Coffee

1 วันเปิดร้านกาแฟสดต้องทำอะไรบ้าง?


คนเรา.. หากต้องการจะประสบความสำเร็จ ไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ และไม่ใช่เพราะฟลุ๊คหรือเพราะโชคช่วย แต่อยู่ที่การฝึกฝน ความพยายาม อดทนและเรียนรู้ พร้อมกับกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน และพาตัวเองไปให้ถึง..

เช่นเดียวกับการเปิดร้านกาแฟสักร้าน ซึ่งเป็นความฝันของใครหลายคน บางคนมองว่า อยากเป็นเจ้าของธุรกิจหรืออยากเป็นเจ้าของร้านกาแฟ คงจะสบายแน่ ๆ ตนเองแค่จ้างพนักงาน และเก็บเงินรับกำไรเข้ากระเป๋าอย่างเดียว โดยไม่ต้องทำอะไรเลย.. ซึ่งแอดมินจะบอกว่า คุณโคตรคิดผิด!?

สำหรับคนที่อยากเดินตามฝัน ต้องการเปิดร้านกาแฟชิลล์ ๆ สักร้าน จะบอกว่า ทุกคนทำได้ครับ แต่มันอาจไม่ชิลล์อย่างที่คุณคิด และก็ไม่ใช่ว่า ทุกคนจะทำได้

ตามติดชีวิต TAOKAE วันนี้เคลียร์ครบ..จบในคอนเทนต์นี้ไปเลยละกัน.. พาเพื่อน ๆ ที่อยากเปิดร้านกาแฟมารีวิวชีวิตการทำงานจริง ๆ ของผู้ที่เป็น “เจ้าของร้านกาแฟ” มาดูกันว่า ใน 1 วันเปิดร้านกาแฟสดต้องทำอะไรบ้าง
เตรียมอุปกรณ์ในร้านกาแฟโดยเราพาทุกท่านมาเยี่ยมชมร้าน Under Black Coffee หรือ Black Jack Coffee ร้านกาแฟ และโกโก้ เจ้าดังย่านทาวน์อินทาวน์ (Town In Town) โดยได้รับเกียรติจาก คุณอาร์ม-ณัฐพงค์ จันทร์สว่าง เจ้าของ Under Black Coffee ที่วันนี้ขยายสาขา และพาธุรกิจเข้าสู่ระบบแฟรนไชส์แล้ว แต่ก็ยังคงต้องมาเปิดร้านเหมือนเดิม เผลอๆ ต้องบริหารจัดการหลาย ๆ เรื่องมากยิ่งขึ้นด้วย

มาดูกันซิว่า การเปิดร้านกาแฟ ต้องทำอะไรบ้าง? ต้องเจออะไรบ้าง? เผื่อว่า.. คุณ ๆ ที่กำลังคิดอยากเปิดร้านกาแฟได้อ่านคอนเทนต์นี้ จะได้เห็นภาพชัดเจน และจะยิ่งช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้คุณหลงใหล และเดินตามความฝันของคุณต่อไปอย่างเด็ดเดี่ยวและไม่ย่อท้อ เราขอเอาใจช่วยผ่านบทความนี้
เตรียมเคาน์เตอร์สำหรับขายกาแฟ มาดูกันว่าในร้านกาแฟมีงานอะไรบ้างที่เราต้องทำเป็นกิจวัตรประจำวัน

เริ่มตั้งแต่เช้า เมื่อเข้ามาเปิดร้านตามเวลา สิ่งที่ต้องทำ คือ การเตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างให้พร้อมกับการทำเครื่องดื่มขายลูกค้า สำหรับ Under Black Coffee เจ้าของร้าน และพนักงานทุกคนต้องทำเป็นกิจวัตร ได้แก่
 
  • การเปิดเตาเพื่อเตรียมต้มน้ำให้ได้อุณหภูมิพร้อมสำหรับทำเครื่องดื่มชา
  • เปิดเครื่องทำกาแฟ และเครื่องบดเมล็ดกาแฟ พร้อมกับการทดสอบช็อตกาแฟเพื่อให้อุณหภูมิและความดันที่คงที่ พร้อมสำหรับชงเครื่องดื่มกาแฟเสิร์ฟลูกค้าหน้าร้าน
  • การตรวจเช็คและทำความสะอาดบาร์หรือเคาน์เตอร์ (รวมไปถึงการเติมแก้ว, หลอด, ทิชชู่ ฯลฯ)
  • เช็คเครื่องผลิตน้ำแข็ง โดยสำหรับ Under Black Coffee ใช้เครื่องผลิตน้ำแข็งของทางร้าน เพื่อให้ได้ความสะอาดและควบคุมมาตรฐานในการชงเครื่องดื่มเหมือนกันทุกแก้ว
  • การทำโกโก้ ให้ข้นเหนียวหนึบตามสูตรของร้าน โดยใช้เครื่องผสมแป้งเบเกอรี่ซึ่งทางร้านสั่งทำโดยเฉพาะ โดยตีโกโก้ให้เข้ากันดี แบบวันต่อวัน ไม่มีสต็อก ไม่มีค้างคืน
  • การตรวจเช็คระบบแคชเชียร์ (POS) เปิดระบบแพลตฟอร์มรับออร์เดอร์ Delivery เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการชำระเงินลูกค้าหน้าร้านและสำหรับออร์เดอร์ผ่านแอปพลิชัน
  • การทำความสะอาดร้าน ทำความสะอาดอุปกรณ์ ฯลฯ ทุก ๆ อย่าง ระหว่างวันและตลอดทั้งวัน เพื่อให้ลูกค้าประทับใจและเข้ามาอุดหนุนที่ร้านเราทุก ๆ วัน
ตรวจเช็คเครื่องทำน้ำแข็ง โดยกิจวัตรต่าง ๆ ดังกล่าว ต้องทำทุกวัน ไม่มีเงื่อนไขที่จะไม่ทำ จะเจ้าของร้านหรือพนักงานต้องทำทุกคน ตามตารางเข้างานและหน้าที่ของแต่ละคนต้องรับผิดชอบ เพื่อพร้อมให้บริการเครื่องดื่มลูกค้าและพนักงานไรเดอร์ 100%

คุณอาร์ม บอกว่า สมัยก่อนร้านยังเล็ก ทำให้หลาย ๆ อย่างเราไม่สามารถควบคุมวัตถุดิบได้ แต่ตอนนี้ เมื่อแบรนด์เติบโต ทำให้ศึกษาเรียนรู้และคัดสรรอุปกรณ์ตลอดจนเทคโนโลยีนำมาใช้บริหารร้านซึ่งทันสมัย สะดวกสบายมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น ผลิตน้ำแข็งได้เอง, การใช้ระบบ POS แทนการคิดเงิน-ทอนเงิน กันผิดพลาด และสามารถเช็ค / ตัดสต็อกสินค้า สามารถตรวจสอบได้ และเพื่อสั่งซื้อของในวันต่อ ๆ ไปได้โดยไม่เสียโอกาสทางการขาย จึงตัดปัญหาทุกอย่างออกไปได้ 100%
เตรียมแก้วกาแฟและหลอดกาแฟ รู้อย่างนี้แล้ว สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากลงทุนกับแฟรนไชส์ Under Black Coffee คงจะทราบถึงการบริหารร้านใน 1 วันต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งไม่ว่า คุณจะเป็นใคร คุณก็ต้องลงมือทำเอง เพื่อให้รู้ถึงปัญหา และทำให้คุณบริหารร้านเป็นอย่างมืออาชีพ

และสำหรับใครก็ตามที่อยากเปิดร้านกาแฟ ก็คงจะทราบถึงวิธีการ ขั้นตอนหรือเทคนิคการบริหารร้านกาแฟอย่างไรให้ประสบความสำเร็จและอย่างมืออาชีพกันไปแล้วผ่านคอนเทนต์นี้

เราหวังว่า คอนเทนต์ 1 วันเปิดร้านกาแฟสดต้องทำอะไรบ้าง นี้จะมีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังเดินตามฝัน อยากเป็นเจ้าของร้านกาแฟ ไม่ว่าคุณจะลงทุนกับแบรนด์ไหน หรือจะทำแบรนด์เอง แต่คุณปฏิเสธสิ่งที่ต้องทำเป็นกิจวัตรนี้คงไม่ได้

ให้คุณคิดเสียว่า มันคือบททดสอบที่จะทำให้คุณและธุรกิจของคุณนั้นเติบโต ซึ่งหากผ่านบททดสอบต่าง ๆ ไปได้ โดยไม่ถอดใจเสียก่อน เป้าหมายและความสำเร็จที่คุณปักธงไว้.. มันก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม และไม่ช้าก็เป็นจริงเข้าสักวัน

3,024 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม