“มูเตลู Marketing” แบรนด์ขยันปรับตัวในสถานการณ์ที่คนไทยต้องการที่พึ่งทางใจ

23 ธ.ค. 2564 14:20:00
“มูเตลู Marketing” แบรนด์ขยันปรับตัวในสถานการณ์ที่คนไทยต้องการที่พึ่งทางใจ

คนไทยขึ้นชื่อเรื่องสายมูอยู่แล้ว จากความกังวลและความไม่แน่นอนของสถานการณ์โรคระบาด ทำให้คนไทยต้องหาวิธีจัดการกับความรู้สึกซึ่งพบว่าคนไทยหันหน้าพึ่งความเชื่อโชคลาง  

นักการตลาดพยายามนำมูเตลูมาใช้ในการขายสินค้า ดึงดูดผู้บริโภคให้สนใจคอนเทนต์ แม้บางครั้งไม่เกี่ยวกับศรัทธาหรือความเชื่อ แต่มาจากการลงลึกความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภค ใช้ความเชื่อความศรัทธาเพื่อกระตุ้น Awareness ให้แบรนด์ เพื่อให้แบรนด์มีสีสัน เช่น สินค้าเครื่องสำอางของผู้หญิง ออกไลน์ลิปสติกใหม่ 10 สี ก็ทำคอนเทนต์เกิดวันไหน เหมาะกับลิปสีโทนไหนไปเลย

การตลาดแบบนี้ทำไว้เพื่อเสริม “ความมั่นใจ” เช่น การใส่เสื้อตามสีมงคลในวันที่มีการพรีเซนต์งาน รวมถึงการหาเครื่องลางหรือสิ่งของมงคลเป็นสร้อยข้อมือ วอลเปเปอร์จอมือถือ เบอร์มงคล ก่อนไปสัมภาษณ์งาน ก่อนไปเดต หรือขอให้ค้าขายดี
 

ตัวอย่างแบรนด์ใหญ่เอาใจสายมู


‘แม่มณี’ อีกหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จที่ใช้ ความเชื่อ’ เข้ามาช่วยที่ได้ผลสุด
โดยใช้นางกวักแม่มณีคู่กับการนำ QR Code ไปใช้ในร้านค้า ซึ่งตอนเปิดตัวมียอดวิว 8 ล้านครั้ง ยอดแชร์ 7,500 ครั้ง มียอดสมัครกว่า 1.2 ล้านคน มีการใช้งานกว่า 1 ล้านครั้ง/เดือน และใน 6 เดือนแรกมีมูลค่าทรานแซ็คชั่นกว่า 1.8 ล้านบาท เกิดเป็นกระแสจนมีการซื้อ-ขาย-ประมูลแม่มณีเลยทีเดียว

🙇‍♂️บวงสรวง “พระตรีมูรติ” ขอรักครั้งใหญ่ วันนี้ เวลา 19.39 น. ที่เซ็นทรัลเวิลด์
เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัท ไลน์ คอมพานี (ประเทศไทย) จำกัด รับกระแสไอ้ไข่ หลวงพ่อทันใจ เปิดบริการ “ขอพร-แก้บน” ออนไลน์ ซื้อของถวายได้ครบจบที่เดียว ไม่ต้องบินไกลก็มูได้

 
🙇‍♂️ไม่ต้องบินไกล LINE เปิดขอพร-แก้บน ไอ้ไข่ ออนไลน์
คนไทยอินกับความเชื่อมายาวนาน โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตที่ต้องการสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ คาดว่าการใช้มูเตลูทำการตลาด จะงผลดีกับแบรนด์ หากทำอย่างระมัดระวัง เน้นการรับรู้และการแชร์ที่สนุกๆ ไม่ขัดกับภาพลักษณ์แบรนด์เดิม
 

1,905 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม