เรื่องเส้นต้องยกให้ ความหลากหลายของก๋วยเตี๋ยวในไทย กินยังไงก็ไม่เบื่อ

14 ธ.ค. 2564 14:03:02
เรื่องเส้นต้องยกให้ ความหลากหลายของก๋วยเตี๋ยวในไทย กินยังไงก็ไม่เบื่อ

ให้พูดถึงเรื่องของอาหารในประเทศไทย เราคงต้องใช้เวลากันนานพอสมควรในการสาธยายความหลากหลาย ความแตกต่าง เอกลักษณ์ รวมถึงความอร่อย สมัยก่อนประเทศไทยจะถูกเรียกจากคนรุ่นเก่าๆ ว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ ซึ่งพอมาดูถึงปัจจุบันมันก็ชัดเจนไปในตัว หลายประเทศถ้าพูดถึงประเทศไทยนอกจากเรื่องช้าง ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของอาหารการกินเนี่ยแหละ

 
หากจะพูดให้ครบทุกหมวดหมู่ประเภทอาหารในประเทศไทยคงยากสักหน่อย วันนี้เราเลยยกหนึ่งประเภทของอาหารที่ได้รับความนิยมมากอันดับต้น ๆ ในประเทศไทยมาพูดคุยกัน อย่างอาหารประเภทเส้น “ก๋วยเตี๋ยว” 🍜

 
ก๋วยเตี๋ยวเป็นคำที่มาจากภาษาจีน ก็เพราะว่าอาหารชนิดนี้มันมาจากจีน ตั้งแต่สมัยอยุธยา ถ้าจะให้นับกันจริง ๆ ก๋วยเตี๋ยวก็อยู่คู่คนไทยมาหลายร้อยปีแล้ว ถึงจะไม่ใช่อาหารที่ถูกคิดค้นในไทย แต่เราพูดได้เต็มปากเลยว่า เราเอามันมาพัฒนาได้ดีที่สุดในโลก

 
ถ้าจะนำมาแบ่งเป็นชนิด หรือประเภทของก๋วยเตี๋ยวมันก็คงจะยากไป เพราะมันมีเยอะเกินที่จัดแบ่งหมวดหมู่ออกไปได้ ความหลากหลายของมันทำให้การจัดหมวดหมู่นั้นทำได้ยากมากจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น

🍜ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส  
🍜ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก  
🍜ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ  
🍜ก๋วยเตี๋ยวเรือ  
🍜ก๋วยเตี๋ยวไก่  
🍜ก๋วยเตี๋ยวหมู  
🍜ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ  
🍜ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นแคระ  
🍜ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา  
🍜ก๋วยเตี๋ยวกากหมู และ
🍜บะหมี่หมูแดง

 
ซึ่งแต่ละชื่อก๋วยเตี๋ยวที่กล่าวไปมันก็ยังถูกซอยย่อยลงไปอีกตามความชอบของแต่ละคน นี้ยังไม่พูดถึงเรื่องเส้นเลยนะ มันคือความหลากหลายที่เราสามารถคิดเมนูใหม่ให้ร้านทำให้เรากินเลยก็ยังได้ จะบอกว่าก๋วยเตี๋ยวคือ อาหารที่ไร้กรอบก็คงไม่ผิดเท่าไหร่

 
จนถึงตอนนี้ร้านก๋วยเตี๋ยวถือเป็นร้านอาหารประจำที่คนไทยจะนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เลย แถมร้านที่ขายก๋วยเตี๋ยวก็มีไม่น้อยเลย เหมือนเป็นร้านอาหารชนิดที่ว่ามีโอกาสเจ๊งน้อยที่สุด ก็คนไทยดันชอบกินกันมาก ๆนะสิ แต่ถึงจะชอบกินแค่ไหนผู้บริโภคก็ยังคงสนใจในรายละเอียดต่างๆ นอกจากความเป็นก๋วยเตี๋ยว เรื่องรสชาติ เรื่องคุณภาพ หรือแม้แต่เรื่องราคา ก็เป็นนส่วนประกอบในการตัดสินใจของลูกค้าเหมือนกัน

 
พอคนชอบเยอะ ร้านก๋วยเตี๋ยวก็ผุดขึ้นมาเยอะไม่ต่างกัน ส่วนมากร้านที่ขายดีจะมาพร้อมความแตกต่างของเมนูที่ไม่เหมือนที่ไหน Signature เมนูที่มีแค่ร้านคุณเท่านั้น มันทำให้ร้านคุณโดดเด่นขึ้นมาทันที แต่เรื่องความอร่อย และคุณภาพก็ห้ามทิ้งเด็ดขาด ถ้าอยากยืนระยะในตลาดได้นาน ๆ

 
🧐หลายคนได้อ่านมาถึงตอนนี้ก็คงมีความคิดเรื่องการกินก๋วยเตี๋ยวสักชามอยู่ในหัวกันบ้างแล้วแหละ อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกก๋วยเตี๋ยวสไตล์ไหนแค่นั้นเอง เพราะความหลากหลายของมัน ทำให้กินยังไงก็ไม่เบื่อ ใครมีร้านก๋วยเตี๋ยวเด็ด ๆ ก็แนะนำกันมาได้นะครับ
 

10,783 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม