ขายให้ดี ขายให้ปัง 6 กลยุทธ์การตลาด เสริมแกร่งให้ธุรกิจชานมไข่มุก

3 ธ.ค. 2564 16:56:03
ขายให้ดี ขายให้ปัง 6 กลยุทธ์การตลาด เสริมแกร่งให้ธุรกิจชานมไข่มุก

🥤⚫️ธุรกิจชานมไข่มุกถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มาแรงมาก ๆ ในเวลานี้ เราจะเห็นได้จากการที่มีแบรนด์ชานมไข่มุกพุดขึ้นมามากมายในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา จนมันเกิดเป็นกระแสที่ฮิตมากในการต้องกินชานมไข่มุก หรือบางคนก็แค่อยากถ่ายรูปลงสื่อออนไลน์ว่าฉันได้ลองชานมไข่มุกของแบรนด์นั้นแบรนด์นี้แล้ว
 
แต่ละคนคงมีร้านชานมไข่มุก🥛ที่ชื่นชอบแตกต่างกันไป ตามรสชาติ หรือบรรยากาศร้านที่สัมผัสได้ แต่พอมาอยู่ในจุดที่มันฮิตขนาดนี้ใคร ๆ ก็อยากจะทำธุรกิจชานมไข่มุกแบบเดียวกันหมด มันจึงอาจไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทุกคนจะหันมาทำธุรกิจด้านนี้แล้วประสบความสำเร็จกันหมดทุกคน บางเจ้าอาจจะยืนระยะได้นานเพราะทำเป็นเจ้าแรกๆ จนคนติดไปแล้ว บางเจ้าอาจจะดังช่วงความคืนเพราะแผนการตลาด หรือบางเจ้าอาจจะไม่ได้ปังอย่างที่คิดจนปิดตัวไปก็มีเหมือนกัน การทำการตลาดจึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญต่อธุรกิจเป็นนอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทไหน สำหรับธุรกิจชานมไข่มุกก็มีกลยุทธ์ทางการตลาด 6 ข้อที่ควรทำเหมือนกัน หากอยากจะประสบความสำเร็จในธุรกิจด้านนี้
 
1. หาจุดเด่น สร้างความแตกต่าง
ธุรกิจทุกประเภทสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็คือ การมองหาจุดเด่นของตัวเองเพื่อเอามาสร้างจุดขาย และยังสามารถสร้างความแตกต่างกับแบรนด์ต่าง ๆ ในธุรกิจเดียวกันได้อีก อย่างธุรกิจชานมไข่มุก การหาเมนูพิเศษในการขายที่แตกต่างจากเจ้าอื่น หรือสามารถหากินได้จากเราที่เดียวจะช่วยให้ลูกค้าหันมาสนใจมากขึ้น แม้กระทั่ง Packaging ของร้านก็ควรจะมีความแตกต่าง และดึงดูด เพราะมันจะช่วยให้ลูกค้าสนใจที่จะถ่ายรูปเพื่อลงโซเชียล เป็นการโปรโมทไปในตัวได้อีกด้วย
 
2. ทำเล และการตกแต่งร้านต้องดี
เริ่มจากการมองกลุ่มลูกค้าของเราว่าอยู่ในกลุ่มไหน เพราะมันจะทำให้การเลือกทำเลตั้งร้านง่าย และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของเรามากขึ้น หลักๆ คือการหาทำเลที่เข้าถึงได้ง่าย เห็นได้ชัดเจนเพื่อดึงดูดลูกค้าขาจรที่ผ่านไปมา การตกแต่งร้านก็เป็นอีกเรื่องที่จะช่วยสร้างความต้องการซื้อมากยิ่งขึ้น เราจะเห็นได้ง่ายๆ เลยคือทุกวันนี้แค่ชานมไข่มุกอร่อยยังเดียวอาจจะไม่พอ แต่ร้านต้องมีความสวยงามและดึงดูดใจ เพื่อเชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามาในร้านให้ได้มากที่สุด สิ่งต่อมาที่จะได้ก็คือการที่ลูกค้าถ่ายรูปบรรยากาศในร้านเพื่อลงโซเชียล นั้นคือช่องทางการโปรโมทผ่านลูกค้าอย่างแท้จริง
 
3. โซเชียลมีเดียคือหัวใจที่สำคัญ
ในยุคปัจจุบันการทำโซเชียลมีเดียให้กับธุรกิจถือเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง ร้านชานมไข่มุกทุกร้านควรจะต้องมีช่องทางออนไลน์ในการ โปรโมทสินค้า อัพเดทข่าวสารเกี่ยวกับร้าน ต่างๆ นาๆ รวมถึงการรับรีวิวจากลูกค้าด้วย ถือเป็นช่องทางที่สะดวกในการคุยกับลูกค้าโดยตรง นอกเหนือจากนี้งบประมาณของการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียก็ยังไม่สูงมากอีกด้วย หรือบางครั้งคุณอาจจะไม่ต้องเสียเลยเพราะการที่ลูกค้านำชานมไข่มุกของร้านคุณไปโพสต์ในโลกออนไลน์นั้นก็เท่ากับว่าคุณได้โปรโมทสินค้าคุณไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญคือการเลือกสื่อออนไลน์ให้ดี ให้เหมาะกับร้านของคุณ
 
4. Promotionคือแม่เหล็กดูดลูกค้า
การทำ Promotionในธุรกิจชานมไข่มุกถือเป็นเรื่องที่ขาดไปไม่ได้เลย เพราะการทำPromotionจะช่วยดึงดูดลูกค้าได้อย่างดี ลูกค้าจะคิดถึงความคุ้มค่าก่อนเสมอในการเลือกซื้อ หากเป็นร้านที่ไม่เคยลองยิ่งควรทำPromotion ให้ลูกค้ากล้าที่จะยอมชิมชานมไข่มุกของคุณสักครั้ง หรือการจับมือกับพาร์ทเนอร์อย่างบัตรเครดิต เครือข่ายโทรศัพท์ก็เป็นอีกแรงที่ช่วยในการทำ Promotionได้
 
5. อย่าหยุดคิดเมนูใหม่
ไม่หยุดสร้างสรรค์ผลงานที่ดี คือปัจจัยที่ดีในการทำธุรกิจ ธุรกิจชานมไข่มุกก็เช่นกันการที่เราสรรหาเมนูใหม่ๆ อยู่ตลอดเพื่อให้ลูกค้าได้ลองถือเป็นส่วนช่วยกระตุ้นความอยากรู้อยากลองของลูกค้าได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเมนูตามช่วงเทศกาลสำคัญ หรือเมนูที่มาตามกระแสก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพื่อลดความเบื่อหน่ายของลูกค้าลง
 
6. ยุคของเดลิเวอรีต้องมีทุกร้าน
พฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าเริ่มเปลี่ยนไปจากเดิม หนึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดคือการสั่งเดลิเวอรีเพื่อลดการออกมาพบปะผู้คนในช่วงโควิด ดังนั้นร้านชานมไข่มุกจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อองมีบริการเดลิเวอรี เพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ และการทำเดลิเวอรีผ่านตัวแทนอย่าง Grab หรือ Line man ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดแล้ว เพราะพวกเขามีทีมที่ค่อยช่วยเหลือเราในด้านนี้อยู่ตลอดเวลา

 
ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวไป คือสิ่งที่จำเป็นต่อการทำธุรกิจชานมไข่มุกอยู่พอสมควร หากคุณเริ่มคิดที่จะทำธุรกิจด้านนี้ 6 กลยุทธ์ทางการตลาดนี้ช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อย
 

3,573 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม