เทรนด์รักสุขภาพมาแรง กับอาหารแห่งอนาคต Plant-Based

25 พ.ย. 2564 14:02:57
เทรนด์รักสุขภาพมาแรง กับอาหารแห่งอนาคต Plant-Based

สถานการณ์ที่ทำให้ธุรกิจเกือบทั้งโลกหยุดชะงัก และได้รับผลกระทบมากมาย แต่กับสวนทางกับธุรกิจอาหารทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพอย่าง Plant-Based เพราะธุรกิจประเภทนี้กับมีอัตราการเติบโตของตลาดเพิ่มขึ้นมาตลอดแม้จะอยู่ในช่วงโควิด – 19 และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตขึ้นอีกมากหลังจากนี้ด้วย

 
Plant-Based Food คืออาหารทางเลือกที่มีส่วนประกอบหลักคือพืชกว่า 95% ส่วนมากจะทำมาจาก ถั่ว และบีทรูท โดยเอามาทำหน้าที่แทนเนื้อสัตว์ที่เรากินกันอยู่ประจำ ที่นิยมมากที่สุดก็คือเนื้อเบอร์เกอร์ ที่ไม่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบเลย แต่ให้รสชาติ เนื้อสัมผัสแบบเนื้อสัตว์ได้จริง ๆ แต่ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่มีวัตถุดิบหลักคือพืช แต่อาหารประเภทนี้ไม่ใช่ มังสวิรัติ หรืออาหารเจแต่อย่างใด

 
หลายปีที่ผ่านมาเกือบทุกคนบนโลกจะพูดถึงเรื่องการรักษาธรรมชาติ ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม เริ่มให้ความสำคัญกับธรรมชาติมากขึ้น มันเป็นเทรนด์เดียวกับอาหารการกิน ที่หลายคนเริ่มหันมาสนใจอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น และอาหารที่มาจากพืชก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีของคนรักสุขภาพจริง ๆ โดยการเพิ่มพืชในมื้ออาหารให้เพิ่มขึ้น และมันได้กลายเป็นเทรนด์แห่งอนาคตที่หลายคนกำลังสนใจอย่างมาก

 
ทำให้หลายแบรนด์อาหารเริ่มหันมาจับจ้องกับ Plant-Based Food กันมากขึ้น หลายแบรด์กระโดดเข้ามามีส่วนร่วมเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น McDonalds แบรนด์ฟาสต์ฟู้ดยอดฮิต ที่ออกเมนูที่ทำจากพืชมาเป็นที่เรียบร้อย อย่างเมนู Big Vegan TS

 
แบรนด์คู่แข่งอย่าง Burger King เองก็มีเมนูที่ทำจากพืชด้วยเหมือนกัน อย่างเมนู Impossible Whopper ที่ก็ฮิตติดตลาดคนรักสุขภาพไม่แพ้กัน

 
แบรนด์ทั่วโลกเริ่มทยอยปล่อยสินค้าที่เป็น Plant-Based Food กันแบบต่อเนื่อง ไม่มีใครยอมใคร เราจะเห็นได้จากตามห้าง หรือซุปเปอร์มาเกต ที่จะมีอาหารสำเร็จรูปที่ติดโลโก้ว่าเป็นอาหารที่ทำมาจากพืช หรือ Plant-Based Food เพราะก็คงไม่มีแบรนด์ไหนที่จะยอมตกรถไฟขบวนนี้แน่นอน

 
เมื่อมันเป็นอาหารทางเลือก เราก็สามารถที่จะเลือกหรือไม่เลือกก็ได้ หากแต่คุณค่าของมันไม่ได้ลดท่อนลงไปจากเดิมที่เคยกินเนื้อสัตว์ มันก็มีสิทธิ์ที่อนาคตมันจะกลายเป็นอาหารหลักของโลกก็เป็นได้ แต่เรื่องของรสชาติก็คงต้องอยู่ที่ปากของแต่ละคนอีกนั้นแหละ

1,069 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม