5 สิ่งที่ธุรกิจต้องทำ ถ้าอยากอยู่รอด

29 ต.ค. 2564 16:18:13
5 สิ่งที่ธุรกิจต้องทำ ถ้าอยากอยู่รอด

จากผลกระทบของสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้การปรับตัวไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป แต่เป็นทางรอด ที่เราต้องทำเท่านั้นถึงจะอยู่รอดได้
 
แต่ก็ยังไม่พอ พฤติกรรมของผู้บริโภคก็ดันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอีก ยิ่งตอกย้ำให้ทุกธุรกิจต้องปรับตัวเพื่อหาทางรอด วันนี้มี 5 สิ่งที่ธุรกิจควรต้องทำ ถ้าอยากจะอยู่รอดมาฝากกัน ซึ่งเป็นประโยชน์มาก ๆ ที่คนทำธุรกิจอาหารจะนำไปใช้ หรือแม้แต่ธุรกิจอื่น ๆ ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เช่นกัน

 
1. อย่ามัวขายในสิ่งที่เรามี ให้ขายในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ
เราควรมาดูว่าการที่ลูกค้าเขาไม่ซื้อของเราเพราะเค้ายังไม่รู้จักเรา หรืออาหารเราไม่ใช่สิ่งที่ลูกค้ากำลังต้องการหรือไม่ ถ้าอาหารเราไม่ได้เหมาะกับช่วงเวลานี้ เช่น ร้านกาแฟที่อยู่ในอาคารสำนักงาน ร้านตามสั่งที่ลูกค้าไม่เดินมาทาน
 
เราก็ควรลองมองหาสินค้าหรือเมนูแบบอื่นที่กำลังเป็นที่นิยมหรือต้องการและสามารถเดลิเวอรีได้ไกล หรือบางครั้งเราอาจเปลี่ยนไปขายสินค้าประเภทอื่นที่ไม่ใช่อาหารเลยก็ได้ อย่ามัวแต่ขายของแบบเดิมๆแล้วคาดหวังยอดขายที่เพิ่มขึ้น
 
 

2. อยากเป็นที่จดจำ อย่าทำเหมือนคนอื่น
โลกเรามีสิ่งที่ทำเหมือนกันมากเกินพอแล้ว ถ้าเราเป็นร้านที่ขายกาแฟเหมือนคนอื่น ก็คงไม่มีประโยชน์ที่ลูกค้าจะต้องมาสั่งเรา
 
นอกเหนือจากความอร่อยแล้ว การทำอะไรที่แตกต่างกับตลาดถึงแม้มันอาจไม่ได้ประสบความสำเร็จในเรื่องยอดขาย แต่สิ่งที่เราจะได้แน่นอนคือการช่วยดึงความสนใจจากตลาดมาได้
 
 
  
3. แค่ปรับตัวไม่พอ ต้องเร็วกว่าคนอื่นด้วย
การแข่งขันในตอนนี้รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ การที่เห็นว่าตอนนี้อะไรกำลังเป็นกระแสแล้วอยากทำตาม แต่กว่าจะทำออกมาต้องใช้เวลาเป็นเดือน ตอนนั้นเทรนด์ก็คงหมดไปหรือลูกค้าก็คงซื้อจากแบรนด์อื่นไปแล้ว
 
การคิดเร็วทำเร็วจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในตอนนี้ การมีทักษะที่พร้อมในทุก ๆ ด้านจะช่วยให้เรามีศักยภาพในการปรับตัวได้เร็วมากยิ่งขึ้น
 
 

4. อยากให้คนไม่ลืมเรา ต้องตะโกนอยู่ตลอดเวลา
วันนี้ทุกคนทำทุกอย่างผ่านมือถือหมด ทั้งสั่งอาหาร ทำงาน เล่นเกม ดูหนัง เล่นโซเชียล ฯลฯ ทุกแบรนด์เลยมุ่งมาที่การตลาดออนไลน์ด้วยกันทั้งหมด
 
ถ้าเราเป็นแบรนด์ที่นาน ๆ จะโพสต์ทีนึง เพราะมัวแต่ยุ่งอยู่กับหน้าร้าน แต่คู่แข่งเรากลับพูดคุยกับลูกค้าอยู่ตลอดเวลาแถมยังมี Promotion ดึงดูดอีก ไม่นานลูกค้าเราก็จะเปลี่ยนไปสั่งจากร้านอื่นและลืมเราไปในไม่ช้าแน่นอน ฉะนั้นการพูดคุยกับเค้าทุกวันในทุกช่องทางจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้ลูกค้ายังไม่ลืมเรา
 
 

5. ทำธุรกิจ อย่าคิดรอดไปคนเดียว
ต่อให้การต่อสู้ครั้งนี้เป็นการต่อสู้เพื่อความอยู่รอด แต่อย่าคิดที่จะเอาตัวรอดไปคนเดียว การเดินไปข้างหน้าพร้อมกัน นอกจากจะทำให้มีเพื่อนระหว่างทางแล้ว ยังมีโอกาสในการแชร์สิ่งต่าง ๆ ร่วมกันได้ ทั้งเรื่องของคำปรึกษา ลูกค้า วัตถุดิบ การตลาด หรือแม้กระทั่งครัว


 
นอกจากนั้น การทำ Collaboration กับสินค้าจากคนละธุรกิจก็จะช่วยให้เรามีจุดเด่นหรือจุดแตกต่างจากคู่แข่งได้
 

1,034 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม