Mystery box ? ความสนุกจากกล่องสุ่ม เทรนด์การตลาดสุดฮิต พิชิตใจลูกค้า

12 ต.ค. 2564 13:10:13
Mystery box ? ความสนุกจากกล่องสุ่ม เทรนด์การตลาดสุดฮิต พิชิตใจลูกค้า

ช่วงนี้กระแสสินค้า “กล่องสุ่ม”  📦 กำลังมาแรง เป็นกลยุทธ์การตลาดสุดฮิตที่ “วิน-วิน” กันทั้งลูกค้าและร้านค้า
 
📦 Mystery box คือ กล่องสุ่มของ ที่ผู้ขายนำของหรือสิ่งต่าง ๆ มาใส่ไว้ในกล่องเพื่อให้ลูกค้าลุ้นว่าข้างในจะมีอะไร แล้วจะเปิดได้อะไรบ้าง เมื่อคอนเซปต์ของกล่องสุ่มเป็นแบบนี้ ก็อาจทำให้บางคนสงสัยว่า ทำไมเราถึงอยากจ่ายเงิน เพื่อของที่ไม่รู้ว่าข้างในคืออะไร แต่จริง ๆ แล้ว เสน่ห์ของกล่องสุ่มนั้น อยู่ตรง “ความไม่รู้” นี่แหละ ที่ช่วยดึงดูดลูกค้าจำนวนมาก
Mystery box ? ความสนุกจากกล่องสุ่ม เทรนด์การตลาดสุดฮิต พิชิตใจลูกค้า
สำหรับการทำการตลาดแบบกล่องสุ่มส่วนมากที่เห็นก็จะมีอยู่ 2 แบบ แบบแรก แบรนด์นำสินค้าที่ตัวเองมีอยู่มาทำกล่องสุ่มเอง เลือกจับคู่สินค้าที่มีความต้องการสูง ปะปนไปกับสินค้าที่อยากแนะนำให้ลูกค้าทดลองใช้ ส่วนแบบที่สองเป็นกล่องสุ่มโดยรวบรวมสินค้าทั่ว  ๆ ไป ที่เมื่อนำมาขายเป็นเซตแล้วมีราคาถูกลงกว่าการซื้อแยกชิ้นนั่นเอง
 
การซื้อกล่องสุ่มยังอาจทำให้ลูกค้ารู้สึกถึง “ความคุ้มค่า” เพราะบางครั้งอาจมีราคาสูงกว่า
 
อันดับต่อมา คือ “ความสนุก” เหมือนได้ลุ้นลอตเตอรี่ แทนที่จะซื้อของลดราคาตามโปรโมชันปกติ มอบความรู้สึกเหมือนชิงโชค เป็นความตื่นเต้นเล็กๆ น้อยๆ ยามเปิดกล่อง รวมถึงได้ความสนุกจากการพบสินค้าใหม่ๆ อาจจะได้ทดลองสินค้าที่ไม่เคยใช้มาก่อนด้วย

 

3 ผลดีต่อแบรนด์ ในการทำการตลาดแบบกล่องสุ่ม
 
1 แบรนด์ได้จัดการสต็อกง่ายขึ้น

2 โละสินค้าค้างสต็อก ที่ขายยาก

3 ส่งสินค้าใหม่ ให้ลูกค้าทดลองใช้

 
ด้านลูกค้าเอง อาจเกิดความสงสัยว่า การซื้อกล่องสุ่มนั้นคุ้มค่าจริงหรือ? หากพูดตรงๆ การซื้อกล่องสุ่มก็คือการเสี่ยงโชค ต่างมีคนที่สมหวังได้ของดี ๆ และคนที่ผิดหวัง อย่างไรก็ตาม ผมมองว่า หากกล่องที่คุณเปิดมามีของที่คุณสามารถนำมาใช้ได้จริงๆ นั่นก็ถือว่าคุ้มค่าแล้ว

 
📦กล่องสุ่มแนวใหม่ ไอเดียค้าขายสุดแหวกแนว📦

 
ทั้งนี้ กล่องสุ่มมีหลายประเภท เช่น กล่องสุ่มแบบไม่มีหมวดหมู่ คือกล่องสุ่มที่จะจับรวมทุกอย่างไว้ในกล่องเดียวกัน, กล่องสุ่มเสื้อผ้า คือกล่องที่จะส่งเฉพาะเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายเท่านั้น, กล่องสุ่มกระเป๋า, กล่องสุ่มของใช้ภายในบ้าน และกล่องสุ่มของเล่น เป็นต้น  และในปัจจุบันร้านค้าหลากหลายรูปแบบต่างก็หยิบการตลาดกล่องสุ่มมาใช้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น
Mystery box ? ความสนุกจากกล่องสุ่ม เทรนด์การตลาดสุดฮิต พิชิตใจลูกค้า 🌳🎍กล่องสุ่มต้นไม้ จากร้าน “themt­­­_minitree”
โดยกำหนดราคากล่องไว้ 3 ขนาดราคา ได้แก่ ไซซ์ S 300 บาท ได้ต้นไม้ประมาณ 3-5 ต้น ไซซ์ M 500 บาท ได้ต้นไม้ประมาณ 4-7 ต้น และไซซ์ L 800 บาท ได้ต้นไม้ประมาณ 5-9 ต้น  สำหรับต้นไม้ที่นำมาใส่กล่องสุ่ม คือต้นไม้ในร้าน ไม่ใช่ต้นไม้คัดทิ้งแต่ยังสวยสมบูรณ์แข็งแรง การันตีได้รับต้นไม้ในกล่องมูลค่ามากกว่าราคากล่อง


Mystery box ? ความสนุกจากกล่องสุ่ม เทรนด์การตลาดสุดฮิต พิชิตใจลูกค้า 🦀🦐กล่องสุ่มอาหารทะเล จากร้าน “แพเจริญทรัพย์ กล่องสุ่มอาหารทะเล by Kalawin”  
โดยให้ลูกค้าจองในราคา 500 บาท และร้านจะจัดส่งอาหารทะเลสดไปให้ในวันถัดไป สินค้าในกล่องจะเป็นการ “สุ่ม” จากทางร้าน ลูกค้าไม่สามารถเลือกได้ในกล่องมีตั้งแต่ปู กุ้ง กั้ง ปลาหมึก หอยเชลล์ หอยนางรม ฯลฯ ในปริมาณที่คุ้มค่าเกิน 500 บาท ความคิดเห็นลูกค้ารีวิวถึงความ “คุ้ม” และความรู้สึกตื่นเต้นว่าจะได้สินค้าอะไรบ้าง บางครั้งอาจมีของพิเศษพรีเมียมติดมาในกล่องด้วย

 
สุดท้ายนี้ 📦 กล่องสุ่ม​ เป็นสิ่งที่สนุก​ ตื่นเต้น แต่บางครั้ง เรื่องของความคุ้มค่าจึงเป็นสิ่งที่พูดได้ยาก แต่ตราบใดที่คุณรู้สึกพอใจกับการซื้อกล่องสุ่ม ก็อาจจะหมายถึงความคุ้มค่าแล้ว เพราะความคุ้มค่าสำหรับแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ส่วนเจ้าของแบรนด์ต้องมีความจริงใจ ในการใส่สินค้าอะไรลงไปให้กับผู้ซื้อ ไม่ควรเอาเปรียบเพราะไม่เช่นนั้น ลูกค้าก็อาจจะไม่กลับมาซื้อสินค้าซ้ำอีกเป็นครั้งที่สองอย่างแน่นอน


 

2,851 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม