จากพนักงานออฟฟิศ สู่เจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มสุขภาพ Innocent ที่ยอดขายถล่มทลายทุกสัปดาห์

1 ต.ค. 2564 13:54:38
จากพนักงานออฟฟิศ สู่เจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มสุขภาพ Innocent ที่ยอดขายถล่มทลายทุกสัปดาห์

ความใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คนในด้านการงานอาชีพ  คงจะหนีไม่พ้นการได้เป็นเจ้าของธุรกิจสักหนึ่งธุรกิจที่ตัวเองชื่นชอบหรือสนใจ เพราะหลาย ๆ คน เบื่อกับการที่ต้องเป็นลูกจ้างไปทั้งชีวิต จึงคิดว่าทางออกที่ดีที่สุดคือการเป็นเจ้านายตัวเองด้วยการเปิดธุรกิจมันซะเลย ถือเป็นความคิดเริ่มต้นที่ดี แต่รายละเอียดกับมากมายกว่าที่คุณจะคาดถึงมาก ๆ

 
แต่บางธุรกิจก็มีวิธีการที่จะริเริ่มหรือตัดสินใจทำแตกต่างกันออกไป เช่นแบรนด์ที่ผมจะหยิบนำมาเสนอในวันนี้ อย่างแบรนด์เครื่องดื่มสุขภาพเจ้าใหญ่ในอังกฤษ Innocent  ที่เริ่มก่อตั้ง จากการออกบูธขายน้ำผลไม้ปั่นตามงานเทศกาลต่าง ๆ โดยคุณ Richard Reed, Adam Balon และ Jon Wright เมื่อปี 1999 ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งทั้งสามคนเป็นเพื่อนสนิทกัน ตั้งแต่ช่วงมหาลัยโดยจุดมุ่งหมายคือการก่อตั้งบริษัทร่วมกันหลังเรียนจบ

 
แต่ในความเป็นจริงนั้นมันยากกว่ามากในการที่จะทำธุรกิจสักหนึ่งอย่าง ทั้งสามคนจึงขอยุติเรื่องธุรกิจนี้ไว้ก่อน แล้วทั้งสามก็ไปทำงานในออฟฟิศตามปกติที่คน ๆ หนึ่งจะสามารถทำได้ แต่จนแล้วจนรอดเมื่อทุกคนได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง ก็ยังไม่วายคุยกันเรื่องแผนธุรกิจเมื่อครั้งก่อนตอนเรียนมหาลัย และในที่สุดก็ตกผลึกกันได้ว่างั้นเราลองทำกันจริง ๆ จัง ๆ สักครั้งดีไหม  พวกเขาใช้เวลา 6 เดือนต่อมา พร้อมเงินทุนก่อนแรกประมาณ 22,000 บาท ในการทดลองสูตรผลไม้สดสมูทที จนในที่สุดสมูททีของพวกเขาก็ได้ไปวางขายที่งานเทศกาลดนตรีในลอนดอน

 
จนถึงตอนนี้หลายคนก็ยังคิดว่ามันก็เหมือนเดิมไม่ได้มีอะไรแตกต่างเท่าไหร่แต่ Turning Point จริง ๆ อยู่ในงานเทศกาลดนตรีครั้งนี้นั่นแหละครับ โดยทั้งสามคนได้ติดป้ายขนาดใหญ่ไว้ว่า “เราควรลาออกจากงานประจำ เพื่อทำสมูททีเหล่านี้หรือไม่?” โดยการตอบคำถามไม่ได้มาจากพวกเขาสามคน แต่มาจากคนที่มาซื้อสมูททีของพวกเขา โดยพวกเขาได้ทำช่องสำหรับการทิ้งขวดไว้ 2 ช่อง คือ “ใช่” กับ “ไม่” เพื่อให้ลูกค้าที่มาซื้อได้ตอบคำถามแทนพวกเขาเอง และผลสรุปที่ออกมา มีขวดอยู่ในช่อง “ใช่” มากกว่าช่อง “ไม่” พวกเขาจึงไม่ลังเล วันรุ่งขึ้นพวกเขาได้ไปลาออกจากงานประจำแล้วเริ่มต้นธุรกิจนี้แบบจริงจังสักที

 
แต่ก็ธรรมดาของการทำธุรกิจ เพราะมันไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ เลย พวกเขาต้องเขียนแผนธุรกิจขึ้นมามากกว่า 11 แผน เพื่อเสนอนักธุรกิจ ธนาคาร กองทุนร่วมลงทุน หรือนักลงทุนในลอนดอน แต่ทุกคนกลับปฏิเสธ เพราะมองว่ายังขาดประสบการณ์ในธุรกิจด้านนี้ จนสุดท้ายทั้งสามคนต้องใช้วิธีส่งอีเมลหาคนที่รู้จักทุกคนด้วยหัวข้อเดียวกันว่า “มีใครรู้จักบุคคลที่ร่ำรวยบ้าง”

 
จนกระทั่งได้มาพบกับนักธุรกิจชาวอเมริกัน Maurice Pinto ที่เสนอเงินลงทุนให้ 11 ล้านบาทในการทำธุรกิจนี้ ซึ่งมันช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์  Innocent ได้ถูกปล่อยสู่ท้องตลาดในปี 1,999 และแบรนด์  Innocent ก็กลายเป็นแบรนด์เครื่องดื่มสุขภาพที่ครองส่วนแบ่งทางการตลาดในอังกฤษสูงถึง 80% ในเวลาถัดมา และยอดขาย 2 ล้านขวดต่อสัปดาห์ก็ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไปสำหรับ Innocent

 
จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่ไม่ได้ยิ่งใหญ่อะไรมากมาย จากการตัดสินใจที่ไม่ได้มาจากผู้ก่อตั้งทั้ง 3 คนเสียทีเดียว จนทุกวันนี้ Innocent ได้กลายเป็นแบรนด์เครื่องดื่มสุขภาพยอดนิยมไปเสียแล้ว แล้วตอนนี้คุณกำลังวางแผนที่จำธุรกิจของคุณเองอยู่บ้างหรือเปล่า ไม่แน่ว่าคุณอาจจะประสบความสำเร็จอย่าง 3 คนนี้ก็ได้ใครจะไปรู้ แต่เราจะไม่รู้แน่นอน หากเราไม่ลองทำมัน

 
สำหรับวันนี้ก็คงมีเพียงเท่านี้ ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามมาถึงตอนนี้นะครับ หวังว่าทุกท่านจะได้แรงบันดาลใจ ไอเดียไปไม่น้อย แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ
 

1,180 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม