แฟรนไชส์มนุษย์ชา
แฟรนไชส์มนุษย์ชา

8 How to กระตุ้นยอดขายร้านออนไลน์ให้ปังทุกสถานการณ์

29 ก.ย. 2564 13:27:10
8 How to กระตุ้นยอดขายร้านออนไลน์ให้ปังทุกสถานการณ์

เปิดร้านขายของออนไลน์มาเป็นปี แต่ทำไมไม่ปัง วันนี้จะมาแชร์ How to ดี ๆ สำหรับร้านค้าออนไลน์ร้านเล็ก ให้ขายได้ขายดี ปลดล็อคความเงียบ ออเดอร์รัว ๆ

 
 

1. รู้จักฉัน รู้จักเธอ รู้ใจลูกค้าคือหัวใจหลักในการขาย

เช็คก่อนว่าเรามีคำตอบสำหรับ คำถาม 4 ข้อนี้ยังไงบ้าง เพื่อรู้ว่าคุณรู้จักร้านตัวเองดีพอหรือไม่

🔹ร้านของเรามีจุดเด่น จุดต่างจากร้านอื่นอย่างไร?
🔹รู้วิธีให้ลูกค้าอยากกลับมาซื้อกับเราอีก
🔹อะไรคือโอกาสต่อยอดหรือข้อจำกัดของร้าน สุดท้าย
🔹ปัจจัยแวดล้อมภายนอกที่ทำให้ร้านไม่ปัง

หากสามารถตอบคำถามทั้ง 4 ข้อนี้ได้ ยินดีด้วยว่าคุณพร้อมลุยแคมเปญและโปรโมชัน สร้างร้านค้าออนไลน์ได้แล้ว ที่สำคัญที่สุด คือ ต้องรู้ด้วยว่ากลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ของร้านคุณคือใคร ชอบแบบไหน เพื่อทำแคมเปญให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละกลุ่ม

 

2. คาแรคเตอร์เด่น ของดี ต้องเอาออกมาโชว์

ไม่ใช่แค่สินค้าต้องดี แต่ยังหมายถึงการมอบประสบการณ์และบริการที่โดดเด่นแก่ลูกค้า เพราะจะช่วยดึงดูดและทำให้ร้านเป็นที่จดจำและได้รับการพูดถึงมากขึ้น  ดังนั้นการเปลี่ยนลุค การมีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร พร้อมพกความมั่นใจเต็มร้อยของเหล่าพ่อค้าแม่ค้า มาแนะนำ พูดคุยกับลูกค้า ผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยเฉพาะออนไลน์ อาทิ การไลฟ์สด ก็สามารถทำให้เกิดการบอกต่อ ไม่ว่าใครก็ทำตามไม่ได้
 
 

3. ทำคอนเทนต์ที่ใช่

ก่อนที่จะเริ่มทำคอนเทนต์ สิ่งที่ร้านต้องรู้ คือ กลุ่มเป้าหมาย จุดประสงค์ของคอนเทนต์ และช่องทาง เพื่อวางแผนและกำหนดรูปแบบคอนเทนต์ในแต่ละครั้ง อาทิ รูปภาพ วีดีโอ ไลฟ์สด การเปิดโหวต หรือ การเปิดให้ลูกค้าพูดคุยอย่างเป็นกันเองในสตอรี่ ไลฟ์สด เป็นต้น เพราะถึงแม้สินค้าที่เราขายจะเหมือนกับร้านอื่น แต่หากคอนเทนต์ปังกว่าก็เตรียมรับออเดอร์กันได้เลย

 

4. จับเทรนด์ได้ก่อนยิ่งดี

ความไวเป็นเรื่องของปีศาจ ยิ่งรู้ไวและหยิบเทรนด์มาใช้กับแบรนด์หรือร้านได้แบบเรียลไทม์ได้ ยิ่งสร้างความโดดเด่นเหนือคู่แข่ง การอัปเดตเทรนด์เป็นเหมือนการติดอาวุธชั้นดีให้แบรนด์ได้เรียนรู้ เพื่อสามารถคาดเดาพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายได้ในอนาคต

 

5. ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า แต่เป็นเพื่อนที่แสนดี

พูดคุยกับลูกค้าอย่างเป็นกันเองและสุภาพ หยอดมุขสนุก ๆ บ้าง เพื่อสร้างประสบการณ์การแชทที่ดีให้ลูกค้าประทับใจมากขึ้น เหมือนเพื่อนแนะนำเพื่อน ไม่ใช่ตอบห้วน ๆ ถามมาค่อยตอบ รวมถึงการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของร้านอย่างจริงใจ ตรงไปตรงมา และไม่เร่งรัดมากเกินไป จะเป็นการสร้างความมั่นใจของลูกค้าให้เกิดขึ้น สร้างความประทับใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ และบอกต่อแน่นอน

 

6. UX/UI สร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งใหม่

การให้ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมและสามารถติตต่อกับร้านค้าได้โดยตรง ถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจยุคนี้มาก แต่หลายคนในที่นี้อาจมองข้ามความสำคัญของแพลตฟอร์มไป การเลือกแพลตฟอร์มสำหรับสื่อสารที่มีหน้าตาที่ใช้ง่ายและไหลลื่น จะช่วยเพิ่มความประทับใจและสร้างประสบการณ์ที่ดีในการขายได้ ยิ่งถ้ามีสติ๊กเกอร์เข้ามาเพิ่มอรรถรสในบทสนทนา อาจสร้างโมเมนต์มุ้งมิ้งมัดใจลูกค้าไปอีก
 
 

7. ใช้คนดังช่วยโปรโมทให้โลกรู้

อินฟลูเอนเซอร์, บล็อกเกอร์, นางแบบ, เซเลบคนดัง มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคจริงๆ ในยุคนี้ ร้านค้าอาจต้องกันงบส่วนหนึ่งไว้สำหรับการทำ Influencer Marketing โดยเลือกใช้ อินฟลูเอนเซอร์ ที่มีคาแรคเตอร์น่าสนใจ เหมาะสมกับสินค้าเรา ให้มาช่วยรีวิวและบอกต่อผ่านคอนเทนต์สนุกๆ นอกจากจะช่วยให้ร้านเราเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ยังสามารถสร้างยอดขายให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

8. เลือกแพลตฟอร์มที่ใช่ อะไรก็เป็นไปได้

ไม่จำเป็นต้องขายทุกช่องทาง จนดูแลไม่ไหว เลือกที่เหมาะ และเกื้อหนุนกันสัก 2 แพลตฟอร์มก็เพียงพอต่อการขายกับสินค้าที่เข้าถึงง่ายกลุ่มลูกค้าของเรา เช่น โปรโมทช่องทางนี้ ไว้ใช้ประชาสัมพันธ์ พูดคุย แต่ให้ไปกดซื้ออีกช่องทางก็นิยมทำเพื่อง่ายต่อการจัดการหลังบ้าน
 

1,018 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม