เลือกคนทำงานให้ถูกวิธี ธุรกิจที่ดี ต้องใช้ 7C ในการเลือกคน

15 ก.ย. 2564 0:22:29
เลือกคนทำงานให้ถูกวิธี ธุรกิจที่ดี ต้องใช้ 7C ในการเลือกคน

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าทุก ๆ ธุรกิจหนึ่งส่วนที่สำคัญที่สุด คงหนีไม่พ้น 🧍‍♀️🧍‍♂️ “คน” เพราะคนทำงานถือเป็นส่วนที่ใช้ขับเคลื่อนธุรกิจของคุณให้ไปถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะอยู่ในระดับบริหาร หรือระดับปฏิบัติการ ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญทั้งสิ้น
 
แต่ความแตกต่างหลากหลายของคน ก็เป็นเรื่องที่ยากในการจัดการ หรือแม้แต่การสรรหาคนเข้ามาทำงานในตำแหน่งต่างๆ ที่เราต้องการ บางคนทัศนคติดี แต่ดันทำงานไม่ได้เรื่อง ส่วนบางคนทำงานดี แต่กลับมีทัศนคติที่แย่ ส่วนใหญ่มักเกิดจากความหลากหลายของบุคคล แต่ในความจริงนั้นหลายๆ ธุรกิจเริ่มคัดสรรคนเข้าทำงานจากหลัก 7C หรือที่เรียกกันว่า เทคนิคในการเลือกคนเข้าทำงาน เพราะนี้จะช่วยให้ได้คนที่ตรงสเปคเรามากที่สุดในทุก ๆ ด้าน


 

Competent ทักษะ ความรู้ ประสบการณ์


แน่นอนว่าการเลือกคนเข้ามาทำงานสิ่งที่ทุกธุรกิจจะพิจารณามากที่สุดคือ ทักษะ ความรู้ และประสบการณ์เพราะสิ่งเหล่านี้คือองค์ประกอบหลักในการช่วยธุรกิจให้พัฒนา เติบโตขึ้นไปได้ ซึ่งหากมีความสนใจจากเด็กที่พึ่งจบใหม่ ประสบการณ์ ความรู้อาจยังไม่เยอะเท่า เราสามารถดูได้จากกิจกรรมที่ทำระหว่างการเรียน สิ่งนี้อาจจะช่วยให้เราตัดสินใจรับเด็กจบใหม่มากขึ้นก็เป็นได้

 
 

Capable ความสามารถ สมรรถภาพ


ความสามารถ หรือสมรรถภาพคือสิ่งที่จะช่วยให้ คนทำงานได้นำความรู้ ทักษะมาใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด บางคนอาจมีความรู้ ทักษะ แต่หากขาดความสามารถ ก็ไม่สามารถนำสิ่งนั้นมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชย์สูงสุดได้อยู่ดี นอกจากนี้ยังรวมถึงความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน และการนำความรู้ที่มีมาแก้ไขปัญหาด้วย หากมีแต่ความรู้ ไร้ความสามารถ คนนั้นอาจยังไม่ตอบโจทย์เรามากนัก เพราะความสามารถถือเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญไม่เป็นรอง ทักษะ และความรู้เลย

 
 

Compatible เข้ากับคนอื่นได้


การทำงานในบริษัท หรือธุรกิจต่าง ๆ แน่นอนว่าเราไม่ใช่คนเดียวที่ทำงานให้บริษัทนั้นแน่นอน จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ในการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น หรือเพื่อนร่วมงาน การที่เป็นคนที่เข้ากับคนอื่นได้จะช่วยให้การทำงานไหลลื่น และลดปัญหาที่เกิดจากคนลงได้ เพราะมีงานจำนวนไม่น้อยที่ต้องใช้การประสานงานเป็นหลัก
 

 

Commitment ความตั้งใจในการทำงานระยะยาว


หลาย ๆ บริษัทมักประสบปัญหา พนักงานลาออกบ่อย อยู่ไม่ยาว หากเกิดสิ่งนี้บ่อยๆเข้า มันจะส่งผลเสียต่อบริษัทอยู่ไม่น้อย เพราะการจะหาคนมาใหม่นั้นมีค่าใช้จ่ายที่จะต้องเสียอยู่แล้ว ดังนั้นหากคิดจะรับคนเข้ามาทำงาน ควรดูที่เป้าหมายในอนาคต และความตั้งใจที่อยากจะทำงานในบริษัทนี้ให้ดี


 

Character ลักษณะนิสัย ค่านิยม


บุคลิก ลักษณะนิสัย ค่านิยม ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทุกธุรกิจต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ เพราะเรื่องนี้ถ้าเราพลาดรับคนที่ไม่ค่อยโอเคเข้ามา อาจจะไม่ใช่แค่ส่งผลเสียกับงาน อาจจะส่งผลเสียต่อเพื่อนร่วมงาน และบริษัทไปด้วย เช่นบางคนที่มีนิสัยเอาเปรียบผู้อื่นอยู่เป็นประจำ รับชอบไม่รับผิด คนพวกนี้จะส่งผลในทางลบต่อเพื่อนร่วมงานแน่นอน การที่จะคัดคนจากปัจจัยนี้ จึงต้องใช้คำถามเชิงจิตวิทยาเข้ามาเกี่ยวข้อง


 

Culture วัฒนธรรมองค์กร


ในทุก ๆ บริษัทล้วนมีวัฒนธรรมองค์กรที่แตกต่างกันออกไป บางบริษัทชอบสังสรรค์เป็นประจำ บางบริษัทค่อนข้างมีพื้นที่ส่วนตัวไม่ก้าวก่ายกัน บางบริษัทชอบคนเลิกงานดึกได้ บางบริษัทชอบคนมาทำงานแต่เช้า บางบริษัทไม่สนใจเรื่องเวลาทำงาน ขอแค่ส่งงานได้ตรงเวลาก็พอ  ซึ่งการที่บริษัทบอกวัฒนธรรมองค์กรอย่างชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรกที่รับคนเข้ามาสัมภาษณ์ จะช่วยให้เจอคนที่มีความใกล้เคียงกันมากที่สุด ซึ่งมันจะช่วยให้คนที่รับมาอยู่กับบริษัทได้ยาว
 
 
 

Compensation ค่าตอบแทน

ค่าตอบแทน คือ สิ่งที่พนักงานทุกคนต้องการมากที่สุดจากบริษัท และทุกบริษัทก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องนี้ ก่อนอื่นต้องเริ่มจากการที่บริษัทต้องวิเคราะห์ถึงค่าตอบแทนที่จะให้กับพนักงานในแต่ละตำแหน่งอย่างเหมาะสม เหนือสิ่งอื่นใดต้องอยู่ภายใต้งบที่บริษัทกำหนดไว้ด้วย ในทางที่ดีการให้เงินเดือน ควรเป็นการพอใจของทั้งสองฝ่าย ทั้งผู้จ้าง และผู้ถูกจ้าง

 
พออ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนคงได้แนวทางการคัดเลือกพนักงานไปไม่น้อยแล้ว ทีนี้ก็ต้องอยู่ที่ว่าบริษัทของคุณให้ความสำคัญกับปัจจัยไหนเป็นพิเศษ แล้วค่อยๆ เลือกคนที่คุณคิดว่าเหมาะสมกับบริษัทที่สุดตามหลัก 7Cหวังว่าทุกท่านคงตกตะกอนความคิดได้ไม่น้อย

 
ขอบคุณที่ติดตามมาถึงตอนนี้นะครับ พบกันใหม่ครั้งหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ
 

1,128 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม