สร้างความแข็งแกร่งบนโซเชียลผ่าน Brand Community ผลดีตกอยู่กับแบรนด์

7 ก.ย. 2564 16:11:02
สร้างความแข็งแกร่งบนโซเชียลผ่าน Brand Community ผลดีตกอยู่กับแบรนด์

การที่จะทำให้คนรู้จักแบรนด์ หรือสินค้าของเรามากขึ้น ก็ต้องใช้วิธีต่าง ๆ นา ๆในการโปรโมท เพื่อให้สินค้าเราถูกพูดถึง และเห็นอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะผ่านช่องทางใด ๆ ก็ตาม ทั้งโลกออฟไลน์อย่าง ใบปลิว การจัดบูทสินค้าตามสถานที่ต่าง ๆ หรืออย่างโลกออนไลน์ บนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ นั้นจะทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า  ⭐️Brand Awareness แต่ในปัจจุบันแค่นี้คงยังไม่พอ
 
จนเมื่อทุกอย่างเริ่มลงตัวบนโลกออนไลน์ และมันกลายเป็นช่องทางหลักในการโปรโมท ขายสินค้า จึงทำให้เกิดอีกหนึ่งสิ่งที่เรียกว่า 👑 Brand Community สิ่งนี้มีพลัง และส่งผลกระทบในทางที่ดีต่อแบรนด์มากกว่า ⭐️Brand Awareness
 
👑 Brand Community หมายถึง การที่มีกลุ่มเป้าหมาย หรือกลุ่มลูกค้าของเราติดตามอยู่บนโซเชียลมีเดีย และไม่เพียงแค่ติดตาม รู้ข่าวสารของแบรนด์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการมีส่วนรวมกับคอนเทนต์ที่แบรนด์แชร์ หรือพยายามสื่อสารอยู่เป็นประจำ รวมไปถึงการสนับสนุนแบรนด์อีกด้วย การที่ทำให้เกิดสิ่งนี้ได้ยังส่งผลไปยังสิ่งที่เรียกว่า Brand Loyalty ความภักดีต่อแบรนด์นั้นเอง  
 
วันนี้ผมเลยมีวิธีที่จะช่วยสร้าง 👑 Brand Community ให้แข็งแกร่ง ซึ่งมันจะช่วยแบรนด์ของคุณได้มาก หากทำตามขั้นตอนที่ผมจะนำมาเสนอวันนี้ ผลดีจะตกเป็นของแบรนด์ของคุณอย่างแน่นอน กับ 5 Step สร้าง 👑 Brand Community

 

Step 1 Build a Brand

เริ่มจากการสร้างแบรนด์ที่มีนิยาม จุดเด่น กำหนดกลุ่มเป้าหมาย วางแผนกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่ค่อนข้างชัดเจน เพื่อนำไปต่อยอดในการโปรโมทสินค้าในเบื้องต้น โดยสะท้อนความเป็นแบรนด์ออกมาให้มากที่สุด ผ่านคอนเทนต์ที่ใช้สื่อสารกับกลุ่มของลูกค้า เพื่อให้เกิดการรับรู้ และสร้างความสนใจในแบรนด์ จนเกิดการซื้อขายในที่สุด

 

Step 2 Engage Customer

มีปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภค โดยพยายามที่จะดึงดูดลูกค้าให้เข้ามามีส่วนร่วมกับแบรด์ให้ได้มากที่สุด ผ่านวิธีการต่าง ๆ อย่างการสร้างคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า เพื่อให้เกิดการ กดไลค์ กดแชร์ และคอมเมนต์มากขึ้น การส่งข้อความถึงแบรนด์โดยตรง หรือการทำโพลสำรวจของแบรนด์ สิ่งเหล่านี้ก็มีส่วนช่วยอยู่ไม่น้อย

 

Step 3 Feedback

เปิดรับความคิดเห็นที่มีต่อแบรนด์ จากลูกค้าในทุกช่องทางที่สามารถมีได้ ไม่ว่าจะเป็นยอด Engagement ตามโพส ยอดการรับชม ไลค์ แชร์ และคอมเมนต์ หรือความคิดเห็นโดยตรง ที่มาจากแชทข้อความ อีเมล์ โพลสำรวจ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราเข้าใจผู้บริโภคมากขึ้น และสามารถนำมาพัฒนาสินค้าและบริการของแบรนด์เราได้อีกด้วย

 

Step 4 Observe

สังเกต Feedback ที่ได้รับมาจากลูกค้าอย่างละเอียดรอบคอบ เพราะความคิดเห็นเหล่านั้นคือของสำคัญอย่างมากที่แบรนด์จะเอาไปใช้ในการต่อยอด แก้ไขข้อผิดพลาด หรือพัฒนาสินค้าได้ จึงควรเรียนรู้ วิเคราะห์ว่าผู้บริโภคชอบ ไม่ชอบอะไรเกี่ยวกับสินค้าเราบ้าง เพื่อสร้างสิ่งใหม่ๆที่ตอบโจทย์ลูกค้า และสร้างความแตกต่างให้กับแบรนด์ได้อีกด้วย

 

Step 5 Implement

นำทุก Feedback ความเห็นต่าง ๆ ของลูกค้ามาใช้งานแก้ไขปัญหา และต่อยอด ในการปฏิบัติจริง เพื่อให้
แบรนด์มีพัฒนาการที่ดีขึ้น และยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่ง กลบจุดบกพร่องของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี
และมันยังช่วยให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ หากเรานำทุกคำติชมมาพัฒนาต่อ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยเราได้กลุ่มลูกค้าที่มีความ Loyalty สูงอีกด้วย

 
✔️หากทำตามขั้นตอนได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แบรนด์ของคุณจะกลายเป็นแบรนด์ที่มี Brand Community ที่แข็งแกร่งอย่างมากเลยทีเดียว
 

สำหรับวันนี้ผมหวังว่า คนที่ติดตามมาจะได้ข้อมูล และความรู้ติดไปบ้าง ขอบคุณที่ติดตามมาถึงตอนนี้ พบกันใหม่ครั้งหน้า ตอนนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ
 

1,059 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม