4 เทคนิค เมื่อต้องทำธุรกิจกับครอบครัว ให้ไร้ปัญหากวนใจ

31 ส.ค. 2564 13:41:54
4 เทคนิค เมื่อต้องทำธุรกิจกับครอบครัว ให้ไร้ปัญหากวนใจ

หลาย ๆ ธุรกิจทั้งในปัจจุบัน และอดีต มักมีพื้นฐานมาจากคนในครอบครัว เป็นคนตั้งต้นว่าอยากจะทำอะไรสักอย่าง จึงชักชวนคนที่อยู่ใกล้ตัวที่สุดอย่างครอบครัว มาร่วมด้วยช่วยกันในการสร้างธุรกิจขึ้นมา เพราะเป็นคนที่รู้จักกันมาอย่างดี และเชื่อว่าไว้ใจได้ ครอบครัวจึงอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ที่จะใช้ในการสร้างธุรกิจสักอย่าง หรือเรียกว่า ธุรกิจครอบครัว👨‍👩‍👦‍👦

แต่ในความเป็นจริงธุรกิจครอบครัวมักจะเจอปัญหากันอยู่เป็นประจำในหลาย ๆ ด้าน อาจเป็นเพราะความสนิทชิดเชื้อกันเกินไป การพูดจากันอาจจะไม่ระมัดระวังเท่าที่ควร หรือเมื่อบริษัทเริ่มเติบโตขึ้นมา ผลกำไรต่าง ๆ เริ่มเยอะ หรือแม้แต่ในเรื่องตำแหน่ง สิ่งเหล่านี้อาจนำไปสู่เรื่องที่ทำให้คนในครอบครัวเริ่มไม่เข้าใจกัน จนเกิดเป็นปัญหาบานปลายได้
 
เมื่อเราจะพยายามขจัดปัญหาดังกล่าวทิ้งไปในการเริ่มทำธุรกิจครอบครัว จึงต้องเริ่มสร้างกฎเกณฑ์ขึ้นมา หรืออาจเรียกแบบน่ารักว่า เทคนิคก็ได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใด หากธุรกิจครอบครัว รู้ และเข้าใจในเทคนิค ต่อไปนี้ อาจช่วยให้ธุรกิจของคุณหมดปัญหากวนใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ในครอบครัวของคุณเองก็เป็นได้ มาเริ่มจากข้อที่ 1 กันเลยดีกว่า

 
💡วิธีที่ 1 - สร้างขอบเขตหน้าที่ให้ชัดเจน
เราต่างรู้กันดีว่าในธุรกิจประเภทครอบครัวมักไม่มี เจ้านาย ลูกน้อง จะมีก็แต่ พี่ น้อง พ่อ แม่ ก็ว่ากันไป สิ่งนี้ทำให้การทำงานเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากแต่ละคนไม่รู้ขอบเขตหน้าที่ชัดเจน การรับคำสั่งต่าง ๆ อาจไม่ดีเท่าของภาวะการเป็น หัวหน้า ลูกน้องกัน
 
ดังนั้นมันจึงต้องเริ่มด้วยการสร้างขอบเขต เมื่ออยู่ในเวลางานจะต้องตัดเรื่องความสัมพันธ์ในครอบครัวทิ้งไปก่อน และชี้ตำแหน่งหน้าที่ให้ชัดเจนในแต่ละบุคคล เพื่อให้งานต่อการจัดการ การสั่งการ หรือแม้แต่การตักเตือน

 
💡วิธีที่ 2 – ทำทุกอย่างให้เป็นลายลักษณ์อักษร
ไม่ใช่แค่ธุรกิจในครอบครัว ธุรกิจอื่น ๆ หรือคู่ค้า เวลาจะตกลงอะไรกันสักอย่าง ที่มีผลตอบแทนต่าง ๆ นา ๆ ตามมา เราไม่ควรที่จะทำสัญญาด้วยปากเปล่า เพราะมันจะไม่มีอะไรยืนยันสัญญานั้นได้เลย เมื่อใช้แค่วาจาในการพูด การทำสัญญาต่าง ๆ  ให้เป็นลายลักษณ์อักษรจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด
 
และเมื่อมันมาอยู่ในธุรกิจครอบครัว มันจะกลายเป็นสิ่งที่ช่วยแยกระหว่างความเป็นครอบครัว กับธุรกิจออกจากกัน อย่างน้อยการจะตกลงทำสัญญาจ้างคนในครอบครัวมาทำงาน ก็อาจจะมีหลักการมากขึ้น ไม่ใช่แค่ขอให้ช่วยกันในฐานะครอบครัว

 
💡วิธีที่ 3 – อย่าพยายามควบคุมทุกอย่างจนเกินไป
การเป็นญาติพี่น้องกัน หรือแม่แต่ลูก ของเจ้าของธุรกิจแบบครอบครัวที่จะมาสานต่อในรุ่นต่อไป คุณอาจคิดว่าอำนาจการดูแล บริหารจัดการ ทั้งหมดควรอยู่ในมือของคุณ แต่จริง ๆ แล้ว การเป็นสมาชิกในครอบครัว หรือแม้แต่ทายาทเอง ก็ควรจะมีหน้าที่การควบคุมดูแลที่ชัดเจน ไม่ควรอ้างสิทธิความเป็นครอบครัว มาเป็นการควบคุมทุกอย่าง
 
ยิ่งในสถานการณ์ที่คุณมีประสบการณ์น้อย หรือรอเพื่อเป็นทายาทในรุ่นต่อไป ยิ่งควรศึกษาจากล่างสู่บน เพื่อให้เข้าใจความเป็นไปของธุรกิจนี้ อย่างชัดเจน

 
💡วิธีที่ 4 - แต่งตั้งคนกลาง
ครอบครัวถือเป็นจุดเริ่มต้นที่เราควรจะทำอะไรสักอย่างที่ดีดี รวมถึงธุรกิจด้วย แต่ปัญหาหนัก ๆ ส่วนใหญ่ที่คนพบเจอมักมาจากความไม่เข้าใจกันในครอบครัว และเมื่อมาเปลี่ยนเป็นธุรกิจครอบครัวอีก ปัญหาย่อมตามมาด้วยแน่นอน ยิ่งถ้ามันเกิดบานปลาย อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อธุรกิจ
 
การมีคนกลาง ที่ไม่ใช่คนในครอบครัวของคุณ เข้ามาอยู่ระหว่างธุรกิจของคุณ วิธีนี้อาจจะช่วยลดความรุนแรงในการปะทะกันของคนในครอบครัวมากขึ้น ให้คนกลางเป็นฝ่ายช่วยไกล่เกลี่ย แต่ความสามารถของคนกลางนี้ก็ต้องอยู่ในระดับที่ไม่ธรรมดา อาจเป็นคนที่รู้จักกันอยู่แล้วก็ได้ แต่ต้องไม่ใช่ญาติใด ๆ ทั้งสิ้น

 
และนี้ก็คือ 4 เทคนิค ที่จะช่วยให้คุณเอาตัวรอดในธุรกิจประเภทครอบครัวได้ ใครที่ประกอบธุรกิจครอบครัวอยู่ หรือกำลังเริ่มทำ ลองทำตาม 4 เทคนิคนี้ดู อาจจะช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อย จริงๆ
 
สำหรับวันนี้ก็หมดเวลาของผมแล้วนะครับ หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้ความรู้ไม่มากก็น้อยนะ พบกันใหม่โอกาสหน้า สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน ขอบคุณที่ติดตาม สวัสดีครับ


 
References:
-http://sladelaw.com/8-essential-rules-for-going-into.../...
-https://www.inc.com/.../carols-daughter-siete-foods-lisa

 

1,242 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม