ทำให้การตัดสินใจเรื่องธุรกิจง่ายขึ้นด้วยเทคนิค 10/10/10

19 ส.ค. 2564 13:44:14
ทำให้การตัดสินใจเรื่องธุรกิจง่ายขึ้นด้วยเทคนิค 10/10/10

การที่เราจะตัดสินใจเรื่องอะไรสักอย่างนั้น ความรู้สึกของเรามีส่วนสำคัญในการตัดสินใจ ความเร่งรีบ สถานการณ์บีบบังคับ เหนื่อย ท้อ อาจทำให้เราเผลอตัดสินใจไปแบบไม่ทันคิดให้ถี่ถ้วน อาจทำให้เรากลับมานั่งเสียดายในภายหลัง
 
กฎ 10/10/10 เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยให้การตัดสินใจของเรานั้นง่ายขึ้น เป็นเทคนิคที่แนะนำโดย Suzy Welch นักข่าวและนักวิจารณ์ด้านธุรกิจชาวอเมริกัน และนักเขียนนิตยสาร Bloomberg Businessweek และ O magazine ผู้เขียนหนังสือ 10-10-10: A Life Transforming Idea ที่ได้รับความนิยมจนเป็น New York Times bestseller ในปี 2009
 
วิกฤตโรคระบาดและผลกระทบที่ผู้ประกอบการต้องเผชิญ ทำให้การตัดสินใจจะทำอะไรนั้นยากลำบาก ไม่ว่าจะปิดกิจการถาวร ชั่วคราว เลิกจ้างพนักงาน หรือจะลงทุนอะไรช่วงนี้ก็ตาม เทคนิค 10/10/10 จะขยายมุมมอง ช่วยให้เราไม่ด่วนตัดสินใจเร็วเกินไป วิธีคือให้หยุดก่อนแล้วลองตอบ 3 คำถามนี้

 
1. ถ้าเราตัดสินใจแบบนี้ อีก 10 นาที ผลกระทบที่จะตามมาคืออะไร จะรับมือได้หรือไม่?
2. ถ้าเราตัดสินใจแบบนี้ อีก 10 เดือน ผลกระทบที่จะตามมาคืออะไร จะรับมือได้หรือไม่?
3. ถ้าเราตัดสินใจแบบนี้ อีก 10 ปี ผลกระทบที่จะตามมาคืออะไร จะรับมือได้หรือไม่? 


คำถามเหล่านี้ช่วยเปิดโอกาสให้เราได้เห็นภาพที่กว้างขึ้น ได้นึกถึงผลในระยะใกล้ ระยะกลาง และระยะยาว เป็นการเว้นช่วงให้เราได้ไตร่ตรองตัวเลือกที่มี กับระยะเวลาทั้ง 3 ระยะ โดยที่ไม่ได้ใช้อารมณ์ชั่ววูบ เมื่อคิดอย่างรอบคอบแล้ว ก็จะทำให้เราทำอะไรอย่างมั่นใจ มั่นคง มีสติมากขึ้น และจะไม่เสียใจภายหลัง

 
ลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองดูนะ
 

927 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม