ลูกค้า 4 ประเภทที่ควรรู้จักไว้ ธุรกิจที่ถึงเส้นชัย หนึ่งปัจจัยคือลูกค้า

19 ส.ค. 2564 13:11:56
ลูกค้า 4 ประเภทที่ควรรู้จักไว้ ธุรกิจที่ถึงเส้นชัย หนึ่งปัจจัยคือลูกค้า

การจะทำธุรกิจหรือขายสินค้าอะไรสักอย่างให้ประสบความสำเร็จได้ ต้องพึ่งปัจจัยหลาย ๆ อย่างรวมเข้าด้วยกัน ทั้งเรื่องแผนกลยุทธ์ การทำการตลาด การประชาสัมพันธ์ เรื่องของคุณภาพสินค้า ราคา และอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรจะมองความ ค่อนข้างเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการประกอบธุรกิจ นั้นคือ “ลูกค้า”
 
ลูกค้า คือ ปัจจัยที่ส่งผลทางตรง และทางอ้อมต่อธุรกิจของคุณ การจะเกิดยอดขายนั้นนอกจากคุณจะต้องพึ่งปัจจัยการตลาดต่าง ๆ แล้ว ลูกค้านี่แหละคือจุดสูงสุดของการที่จะทำให้เกิดยอดขายได้ ธุรกิจจึงต้องพยายามศึกษารู้คู่ค้าทั้งเจ้าเก่า และเจ้าใหม่อยู่เสมอ เพื่อผลิตสินค้า และบริการให้ตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้า ที่นับวันก็ยิ่งปรับเปลี่ยนแตกต่างกันออกไป ทั้งช่วงวัย ช่วงเวลา นั้นล้วนมีผล
 
นักการตลาดจึงได้แบ่งกลุ่มลูกค้าออกเป็น 4 กลุ่ม ตามยอดขาย และต้นทุน ให้ธุรกิจได้เริ่มศึกษาจากปัจจัยที่ส่งผลต่อลูกค้า ในการเลือกซื้อสินค้าก่อน ซึ่งวิธีนี้ถูกเรียกว่า “Customer Profitability Matrix” โดย 4 กลุ่มที่ว่า ได้แก่ 1.ลูกค้ากลุ่ม Champion 2.ลูกค้ากลุ่ม Acquaintance 3.ลูกค้ากลุ่ม Demander และ 4.ลูกค้ากลุ่ม Loser ทั้ง 4 กลุ่มนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักพร้อมๆกัน
 
เริ่มจากกลุ่มแรก ลูกค้ากลุ่ม Champion เป็นลูกค้ากลุ่มที่สร้างกำไรให้มากที่สุดสำหรับธุรกิจ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ซื้อเยอะ และซื้อในราคาที่สูง กำไรของธุรกิจหลัก ๆ จึงมาจากลูกค้ากลุ่มนี้ แถมลูกค้ากลุ่มนี้ยังไม่ค่อยเรียกร้องสิทธิพิเศษ และเรื่องของบริการอื่น ๆ  มากมายเท่าไหร่นัก ซึ่งมันส่งผลดีต่อธุรกิจคุณเต็ม ๆ  เพราะทำให้ต้นทุนการบริการของคุณต่ำลง ลูกค้ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ธุรกิจต้องดูแลความสัมพันธ์เป็นพิเศษ เพราะอย่างที่บอกนี้คือกลุ่มลูกค้าระดับบนสุดของห่วงโซ่การซื้อขาย
 
2. ลูกค้ากลุ่ม Acquaintance เป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความอ่อนไหวต่อเรื่องราคาสูง อาจจะไม่ได้ซื้อเยอะ หรือซื้อในราคาที่สูงเหมือนกลุ่ม Champion แต่ข้อดีที่เหมือนกันก็คือ ลูกค้ากลุ่มนี้ก็ไม่ได้ต้องการสิทธิพิเศษ หรือบริการอื่น ๆ เหมือนกัน นั้นเท่ากับว่าต้นทุนค่าบริการของคุณก็จะลดลง แต่ที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัดสุด ๆ คือลูกค้ากลุ่มนี้ มีความไวต่อเรื่องของราคา การจัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม จะดึงลูกค้ากลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี

3. ลูกค้ากลุ่ม Demander เป็นลูกค้าในกลุ่มที่ใกล้เคียงกับกลุ่ม Champion เพราะซื้อในปริมาณที่เยอะ และในราคาที่สูงเหมือนกัน เป็นอีกกลุ่มลูกค้าที่ช่วยดันกำไรให้อยู่ในจุดที่สูงได้ดีไม่ต่างจากกลุ่ม Champion เท่าไหร่นัก แต่เมื่ออยู่คนละกลุ่มความแตกต่างก็ตามมา โดยกลุ่มนี้สิ่งที่ต่างออกไปคือ กลุ่มนี้มักจะชอบเรียกร้องสิทธิพิเศษ และบริการอื่น ๆ อยู่เสมอ นั้นทำให้ต้นทุนค่าบริการของลูกค้ากลุ่มนี้สูงขึ้นตามไปด้วย ธุรกิจควรจัดการกับงบประมาณในการดูแลลูกค้ากลุ่มนี้ให้ดี ถึงจะใช้ต้นทุนสูงกว่ากลุ่มอื่น แต่ลุกค้ากลุ่มนี้ก็ยังเป็นเสาหลักของกำไรไม่ต่างกัน
 
กลุ่มสุดท้าย ลูกค้ากลุ่ม Loser แค่ชื่อก็คงจะพอคาดการณ์ได้ไม่ยากในกลุ่มนี้ ลูกค้ากลุ่มนี้คือกลุ่มที่เรียกร้องสิทธิพิเศษทุกอย่าง รวมถึงบริการเพิ่มเติมด้วย แต่กลับกันก็ไม่ได้ซื้อสินค้าในจำนวนเยอะ แถมราคาที่พอซื้อไหวก็ไม่ได้สูงมากนัก ทำให้ธุรกิจเวลาเจอกับลูกค้ากลุ่มนี้ ต้องแบกรับต้นทุนการบริการที่สูง ตรงกันข้ามกับกำไรที่ทำได้เลย การเจอกับลูกค้ากลุ่มนี้สิ่งที่จะช่วยธุรกิจได้คือการจัดโปรโมชั่นต่างๆ ให้เหมาะสมกับลูกค้ากลุ่มนี้ พยายามคุ้มต้นทุนให้เหมาะสม และไม่ควรตามใจลูกค้ากลุ่มนี้มากเกินไป เพราะเห็นได้ชัดว่าลูกค้ากลุ่มนี้ไม่ใช่กลุ่มที่จะช่วยให้ธุรกิจคุณมีกำไรอย่างมหาศาลได้เลย
 
และนี้ก็คือกลุ่มลูกค้าทั้ง 4 กลุ่ม ที่นักการตลาดได้แบ่งตามยอดขาย และต้นทุน เหมือนอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการที่เรารู้จัก และพยายามศึกษาลูกค้าอยู่ตลอด จะทำให้ธุรกิจคุณได้เปรียบ เลือกกลยุทธ์ วางแผนการตลาดให้สอดรับกับกลุ่มลูกค้าของคุณได้ เพราะผลลัพธ์ที่ออกมา คือเม็ดเงินที่แปรเปลี่ยนเป็นกำไรของบริษัทคุณในที่สุดนั้นเอง
 
ก็หวังว่าคนที่ติดตามอ่านมาจะมีข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ติดมือกลับไปบ้าง วันนี้ก็หมดเวลาของผมแล้ว ขอบคุณที่ติดตามมาจนถึงตอนนี้นะครับ พบกันใหม่โอกาสหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีครับReferences:
-https://www.customerexperienceinsight.com/there-are-4.../

 

3,872 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม