กลยุทธ์ทางการตลาดง่าย ๆ จะค้าขายอะไรก็ต้องมี “4Cs”

3 ส.ค. 2564 14:04:48
กลยุทธ์ทางการตลาดง่าย ๆ จะค้าขายอะไรก็ต้องมี “4Cs”

การทำการตลาด หรือใช้กลยุทธ์ต่างๆทางการตลาดถือเป็นเรื่องที่อยู่กับวงการธุรกิจ การค้าขายมาโดยตลอด หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าแค่การขายข้าวแกง จำเป็นจริง ๆ หรือที่ต้องใช้อะไรพวกนี้ แต่บางทีเราอาจจะกำลังใช้สักแผนการตลาด หรือกลยุทธ์ทางการตลาดอยู่โดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้
 
กลยุทธ์การตลาดขั้นพื้นฐานนั้นมีมากมายหลายแบบ ที่เราได้ยินกันบ่อยๆก็คงไม่พ้น 4Ps และ 7Ps ที่ถือเป็นการวิเคราะห์เบื้องต้นที่หลายๆคนชอบใช้ที่สุดในการทำธุรกิจ แต่ทั้งสองอย่างเป็นการวิเคราะห์ที่มาจากแค่ฝั่งของธุรกิจเพียงฝั่งเดียว จนได้มีการขยายในเรื่องของกลยุทธ์เพิ่มเติมที่ปรับเปลี่ยนไปตามกาลเวลา
 
โดยกลยุทธ์ดังกล่าวจะถูกใช้ในมุมมองของผู้บริโภคมากขึ้น เข้าใจลูกค้ามากขึ้นนั้นคือ “4Cs”   
4Cs คือกลยุทธ์ทางการตลาดที่ว่าด้วยเรื่องของการวิเคราะห์ลูกค้า ที่จะช่วยในการต่อยอดธุรกิจของคุณได้ เนื่องจากปัจจัยสำคัญของการทำธุรกิจ ก็คือลูกค้า หากจะใช้การวิเคราะห์แค่ 4Ps หรือ 7Ps ที่มองเพียงด้านผู้ผลิตก็คงจะไม่เพียงพอในยุคปัจจุบัน โดย 4Cs ประกอบด้วย Consumer, Cost, Communication และ Convenience แต่ละตัวมีความสำคัญ และใช้ในการวิเคราะห์ในด้านใดวันนี้ผมมีคำตอบให้แน่นอน
 
เริ่มต้นด้วยตัวแรก
 

Consumer

คือ กลุ่มลูกค้าของเรานั้นเอง โดยก่อนที่เราจะเริ่มลงมือทำธุรกิจอะไรสักอย่างสิ่งแรกที่เราควรมองคือใครคือกลุ่มลูกค้าของเรา ธุรกิจเราตอบโจทย์ให้กับคนกลุ่มใดเป็นหลัก และรองลงมาตามสเต็ป อะไรคือสิ่งที่พวกเขาต้องการจากธุรกิจของเรา แล้วจึงเลือกผลิตสินค้าออกมาให้ตรงใจกลุ่มลูกค้าเราให้มากที่สุด การทำแบบนี้จะช่วยให้ธุรกิจของเรามีฐานลูกค้ารองรับตั้งแต่ต้น ไม่ต้องไปพยายามหาลูกค้าใหม่มากนัก

 

Cost

คือ ตัวกำหนดราคาต่อสินค้าและบริการของเรา ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกับ Price ใน 4Ps เพียงแต่ว่า Cost นั้นจะถูกตั้งขึ้นจากความพึงพอใจความเหมาะสมกับคุณภาพของสินค้าเราเป็นหลัก โดยการตั้ง Cost นั้นจะมีเรื่องของความรู้สึกของลูกค้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการกำหนดราคาให้ตรงใจลูกค้า

 

Communication

คือ การสื่อสารที่จะช่วยให้ลูกค้ารับรู้ถึงการมีอยู่ของเรา และเกิดความสนใจสินค้าเราในที่สุด โดยการสื่อสารที่ดีมักจะต้องสื่อสารให้ตรงจุด มีลูกเล่นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารผ่านข้อความ วิดิโอ รูปภาพ หรืออื่น ๆ ที่สามารถจะสื่อสารถึงลูกค้าได้ การที่จะทำการสื่อสารให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดต้องมาจากการที่เราได้ทำการศึกษาความต้องการของลูกค้ามาเป็นอย่างดี จนสามารถกรองออกมาเป็นไอเดียที่ดีที่สุดในการสื่อสารออกไป นั้นจะทำให้สินค้าของคุณเป็นที่รู้จัก และถูกพูดถึงมากขึ้น

 

Convenience

คือ ความสะดวกสบายในการเข้าถึงสินค้า แต่ละสินค้าก็มีการเข้าถึงที่ต่างกันออกไป การออกแบบความสะดวกสบายในการเข้าชม หรือเลือกซื้อสินค้าจึงเป็นเรื่องที่สำคัญต่อตัวลูกค้าในการจะตัดสินใจซื้อเป็นอย่างมาก ก่อนที่ลูกค้าจะเห็นหรือรับชมกับสิ่งที่เราต้องการขาย ขั้นตอนของการเข้าถึงต้องไม่ซับซ้อน และเข้าใจง่าย ซึ่งก็จะแตกต่างกันออกไปตามสไตล์ของลูกค้าแต่ละคน เราจึงต้องศึกษาพฤติกรรมกลุ่มลูกค้าของเราให้เป็นอย่างดีว่า เขาต้องการแบบไหน จึงจะออกแบบความสะดวกสบายให้ตรงใจกลุ่มลูกค้าเราได้มากที่สุด

 
ทั้ง 4 ตัวนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญในการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้ มันจะทำให้เราเข้าใจกลุ่มลูกค้าเรายิ่งขึ้น แน่นอนว่ามันต้องส่งผลดีต่อตัวธุรกิจของเราเป็นอย่างมาก หากมาจากการวิเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพจริง แต่เรื่องพวกนี้ประสบการณ์นั้นมีค่ากว่าสิ่งใดแน่นอน แค่ต้องลองลงมือทำก่อนแล้วจะรู้ว่าควรแก้ที่จุดไหน

 
วันนี้ก็คงมีความรู้มาให้ทุกคนได้ประมาณนี้นะครับ หวังว่าจะช่วยหลาย ๆ คนได้ไม่มากก็น้อย ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามกันมาจนถึงตรงนี้นะครับ ไว้พบกันใหม่โอกาสหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ
 

2,157 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม