ส่อง SMEs ไทยหน้าใหม่ ผ่านมาตรฐานเซเว่นฯ ถ้าอยากนำสินค้าวางบนขั้นบ้าง ต้องทำอย่างไร ?

27 ก.ค. 2564 15:46:59
ส่อง SMEs ไทยหน้าใหม่ ผ่านมาตรฐานเซเว่นฯ ถ้าอยากนำสินค้าวางบนขั้นบ้าง ต้องทำอย่างไร ?

ใคร ๆ ก็เข้า “เซเว่น” นั้นเป็นเรื่องจริง เพราะมีสินค้าจำนวนมากเสมือนมีขายทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นของกิน ของใช้ และสินค้าแต่ละประเภทก็มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกสรร
 
ในอีกด้าน เซเว่นอีเลฟเว่น เสมือนประตูสำคัญในการทำให้สินค้าจากผู้ประกอบการรายย่อยเป็นที่รู้จักได้ แต่กว่าสินค้าแต่ละอย่างจะผ่านด่านเพื่อนำไปวางจำหน่ายได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย
 
เรามาดูสินค้า SME ไทย 4 ราย ที่มีผลิตภัณฑ์โดดเด่นและมีสไตล์ที่แตกต่าง แปลกตาไม่เหมือนใคร ผ่านการพัฒนาจนมีมาตรฐาน และสามารถเข้าไปวางสินค้าขายบนชั้นวางในเซเว่นได้สำเร็จ


 

🌽ข้าวโพดหวานพันธุ์ฮอกไกโด

 
แม้ชื่อจะมีความเป็นญี่ปุ่น แต่ปลูกจากสมาร์ทฟาร์มเมอร์ไทยแท้ 100% รสชาติไม่แพ้แหล่งต้นกำเนิด คุณสมบัติโดดเด่นคือ ทานสดได้ ไม่ต้องนึ่งหรือต้ม ทานแล้วไม่อืดท้อง เนื่องจากมีปริมาณน้ำสูงถึง 75-80% และมีปริมาณแป้งเพียง 10-20% เมล็ดโตแน่นเต็มฝัก เนื้อกรอบ รสชาติหวาน มีกลิ่นหอมละมุนแบบธรรมชาติ
ส่อง SMEs ไทยหน้าใหม่ ผ่านมาตรฐานเซเว่นฯ ถ้าอยากนำสินค้าวางบนขั้นบ้าง ต้องทำอย่างไรข้าวโพดหวานพันธุ์ฮอกไกโดเริ่มวางจำหน่ายในเซเว่นอีเลฟเว่น ครั้งแรกเมื่อช่วงต้นปี 2564 ด้วยยอดจัดส่งเพียง 4,000 ฝักต่อวัน ปัจจุบันยอดจัดส่งอยู่ที่ 8,000-9,000 ฝักต่อวัน ราคาขายอยู่ที่ 35 บาทต่อฝัก โดยมีซีพี ออลล์ เป็นพี่เลี้ยงคอยช่วยดูแลในเรื่องการรักษาและควบคุมคุณภาพสินค้าแพ็กเกจจิ้ง


 

🍜บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป "ถ้วยร้อน"

 
ร้อนเองได้ ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องเวฟ แค่เติมน้ำเปล่า เจ้าแรกในประเทศไทย ที่เติบโตในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว ถ้วยร้อน มาพร้อมกับหลากหลายรสชาติทั้งสไตล์ไทยและจีน อาทิ หม่าล่า แจ่วฮ้อนแซ่บ ชาบูน้ำดำ แต่ด้วยตัวสินค้าที่ถูกจัดให้อยู่ในหมวดของสินค้ากระแสมาไวไปไว ไม่สามารถสร้างการเติบโตแบบยั่งยืนได้ จึงตัดสินใจนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในเซเว่นอีเลฟเว่น
ส่อง SMEs ไทยหน้าใหม่ ผ่านมาตรฐานเซเว่นฯ ถ้าอยากนำสินค้าวางบนขั้นบ้าง ต้องทำอย่างไรปัจจุบันมียอดขายจากเซเว่นอีเลฟเว่น อยู่ที่ประมาณกว่า 10 ล้านบาทต่อเดือน และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปลายเดือน ก.ค. นี้คาดว่าจะมีสินค้าเพิ่มอีก 1 รสชาติ และจะพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ให้ผู้บริโภคได้ลิ้มลองอย่างต่อเนื่อง


 

🌭ไส้กรอกต๊อกบกกีชีส

 
อีกหนึ่งดาวเด่นที่ฮิตติดกระแสรีวิวคือ ต๊อกบกกี จากกระแสความนิยมของคนไทยต่ออาหารเกาหลีที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รับคำปรึกษากับทางซีพี ออลล์ และร่วมกันพัฒนา จนได้มาเป็น “ไส้กรอกต๊อกบกกีชีส” และสินค้าอื่น ๆ อาทิ ต๊อกบกกีฮอตซอส,ไส้กรอกต๊อกบกกีชีส สูตรเผ็ดX3, ไก่ซอสบลูดักชีส แฮปปี้เชฟ
ส่อง SMEs ไทยหน้าใหม่ ผ่านมาตรฐานเซเว่นฯ ถ้าอยากนำสินค้าวางบนขั้นบ้าง ต้องทำอย่างไรและทำการโปรโมตสินค้าผ่านช่องทางต่างๆ ส่งผลให้ปัจจุบันมียอดขายรวมสินค้าในกลุ่มนี้จากเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วประเทศ เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15,000-25,000 ซองต่อวัน


 

🍊น้ำส้มคั้นสด 100% ตรา ShinSen (ชินเซน)

 
น้ำส้มพาสเจอไรซ์รายแรกของประเทศที่ได้รับเครื่องหมาย อย. โดยจุดเด่นคืออายุ shelf life นานถึง 2 สัปดาห์ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย แต่ยังสามารถคงรสชาติเดิมได้ไม่เปลี่ยนแปลง ในราคาขวดละ 39 บาท
ส่อง SMEs ไทยหน้าใหม่ ผ่านมาตรฐานเซเว่นฯ ถ้าอยากนำสินค้าวางบนขั้นบ้าง ต้องทำอย่างไรหลายคนมองว่ามีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับน้ำส้มคั้นทั่วไป ทางซีพี ออลล์ จึงเข้ามาให้การสนับสนุนและให้ความรู้ด้านการตลาดทำให้สินค้ามียอดขายมากกว่า 10,000 ขวดต่อวัน แม้จะอยู่ในภาวะโควิด-19 ก็ตาม

 

📑ก่อนจะนำสินค้าเข้า 7-Eleven ต้องผ่าน 5 ด่าน
 
ปัจจุบันต้องยอมรับว่ามาตรฐานของสินค้า SME ไทยพัฒนาไปไกลมาก สินค้าหลายๆ ชิ้นถ้าไม่บอกก็นึกว่าเป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ แต่ถ้าอยากขยับขยายธุรกิจ สนใจนำสินค้าเข้าเซเว่นแบบจริงจังบ้าง ต้องผ่านมาตรการอะไรบ้าง มาดูกัน
 
1 สินค้าต้องมีความพร้อม: มีคุณภาพและมาตรฐานตามที่กำหนดหรือไม่ เป็นสินค้าที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค และสอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในขณะนั้นหรือไม่ ที่สำคัญสินค้าจะต้องได้รับเครื่องหมายรับรองจากทางราชการ เช่น เลขสารบบอาหาร หรือ อย. เครื่องหมายรับรองมาตรฐานของกระทรวงอุตสาหกรรม หรือ มอก. เป็นต้น
 
2 ลงทะเบียน กรอกข้อมูลสินค้า: หากคิดว่าสินค้ามีความพร้อมแล้ว ให้ไปลงทะเบียนเพื่อนำข้อมูลต่าง ๆ ไปกรอกให้ครบถ้วนผ่านเว็บไซต์ www.cpall.co.th เป็นประตูสำคัญด่านแรกว่าสินค้ามีความน่าสนใจหรือไม่ เหมาะที่จะนำมาวางขายหรือเปล่า
 
3 บริษัทนัดหมายนำเสนอสินค้า: หากสินค้าที่ลงทะเบียนไว้ผ่านการพิจารณา สู่ขั้นตอนนำเสนอสินค้า รวมถึงแผนการตลาดของสินค้า จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำข้อมูล เพื่อนำเสนอให้กับคณะกรรมการคัดเลือกสินค้าของบริษัทเพื่อร่วมพิจารณาตามหลักเกณฑ์ที่สำคัญ
 
4 ตรวจสอบมาตรฐานสินค้าและโรงงานการผลิต: รวมถึงกระบวนการผลิต ที่เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของกฎหมายที่ระบุไว้มีความปลอดภัยและถูกหลักอาชีวอนามัย ตลอดจนคำนึงถึงสภาพแวดล้อมรวมถึงการ พิจารณาศักยภาพในการผลิตและส่งมอบสินค้าเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า
 
5 กำหนดวันจำหน่ายสินค้า: เมื่อผ่านมาตรฐานการผลิตสินค้าและโรงงานแล้ว ต่อไปก็มาถึงวันที่รอคอย การวันกำหนดสินค้าและกำหนดยอดสั่งผลิตในลอตแรก

 
อย่าหยุดนิ่งที่จะพัฒนาสินค้าตนเองให้ดีและมีมาตรฐานกันต่อไปนะ ตั้งเป้าหมายกันไว้ ไม่แน่ว่าสักวันสินค้าที่คุณปั้นมากับมือ อาจสามารถเข้าไปอยู่ในเซเว่นได้จริง ๆ แน่นอนว่าจะเป็นอีกก้าวของความสำเร็จ SME ไทย สู้ ๆ✌️✌️

 

1,294 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม