แพคเกจ TaokaeCafe
แพคเกจ TaokaeCafe

สู้ยังไง เมื่อสินค้าของเราถูกก๊อปปี้

6 ก.ค. 2564 14:25:42
สู้ยังไง เมื่อสินค้าของเราถูกก๊อปปี้

การถูกก๊อปปี้ เป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมใจ และเตรียมรับมือไว้เลยเมื่อทำธุรกิจ เพราะการทำธุรกิจในยุคนี้ให้ประสบความสำเร็จนั้นเป็นเรื่องยาก จึงมีคนฉวยโอกาสก๊อปปี้หรือทำตามคนที่เค้าประสบความสำเร็จมาแล้ว
 
แน่นอนว่าเจ้าของสินค้าอย่างเรา ห้ามเค้าไม่ได้ การก๊อปปี้อาจจะเป็นการก๊อปหน้าตา รสชาติ วิธีการขาย ฯลฯ แต่ใช่ว่าเราจะปล่อยไปโดยที่เราไม่ทำอะไรเลย และวิธีการทำให้เหนือกว่านั้นมีดังนี้

 
🥊สร้างแบรนด์ให้แข็งแรง เป็นที่จดจำ
 
Branding คือ หัวใจสำคัญเป็นสิ่งที่จะทำให้ลูกค้ามองออกว่าธุรกิจของเรานั้นแตกต่างจากคนอื่นอย่างไร เช่น การบริการที่สร้างความประทับใจ คุณภาพ แม้แต่ป้ายร้าน ภาพจำต่าง ๆ รวมถึงสโลแกน นิยามของแบรนด์ที่ฮิตติดปาก ยิ่งทำให้ลูกค้าท่องจำขึ้นใจมากเท่าไหร่ได้ยิ่งดี หรือความเป็นเอกลักษณ์บางงอย่างที่คนอื่นทำตามได้ยาก เราควรจะมีไว้ละรักษาไว้ พัฒนาให้ดีขึ้น
 
 
🥊แค่คุณภาพไม่พอ แต่ต้องเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าด้วย
 
คุณภาพของสินค้า คือการสร้างแบรนด์โดยไม่ต้องโฆษณาและยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจของเราด้วย แต่มีแค่คุณภาพอาจไม่พอ เราต้องเพิ่มคุณค่าให้สินค้าของเราด้วย เช่น การบอกเรื่องราว ที่มา
มีกระบวนการผลิตที่ไม่เหมือนที่อื่นอย่างไร ทำให้ลูกค้าของเรารู้สึกอินและภูมิใจไปด้วย
 

🥊เข้าถึงลูกค้าให้เร็วกว่า
 
ในโลกที่ลูกค้ามีทางเลือกเยอะและตัดสินใจได้เร็วขึ้นเพราะสื่อรอบตัว ถ้าใครสามารถเข้าถึงตัวลูกค้าได้ก่อน มักจะได้เปรียบกว่าคนที่จะพยายามทำตามเรา เราต้องเป็นคนนำอยู่เสมอ
 

🥊สร้างความประทับใจให้ลูกค้า
 
ถ้ามีลูกค้าเดิมอยู่แล้ว เค้าจะคอยติดตามเราอยู่เสมอ ถ้าเราทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับเรา ด้วยการใส่ใจสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ด้วยการจัดกิจกรรมทางการตลาดต่าง ๆ เช่น จัดโปรโมชั่นให้ลึกลงไปถึงระดับบุคคลให้ได้ มอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าประจำ ซึ่งก็จะทำให้การลอกเลียนแบบนั้นเป็นไปได้ยาก เพราะแย่งลูกค้าของเราไปไม่ได้
 
 
🥊การบริการ ลอกกันไม่ได้!
 
ไม่ว่าคู่แข่งจะเหมือนกับเราขนาดไหน สิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ คือ การบริการด้วยหัวใจ ความจริงใจกับลูกค้า เสมอต้นเสมอปลายไม่เอาเปรียบ ซึ่งลูกค้าจะตัดสินเองว่า ธุรกิจของเรากับคู่แข่งที่มาก็อปปี้เราใครจะดีกว่ากัน


 
การที่จะเอาชนะการก๊อปปี้ได้ ก็คือการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เป็นตัวของคุณเองรักในสิ่งที่ทำให้มาก และอย่าคิดสั้นไปก๊อปปี้คนอื่นเลย เพราะสุดท้ายแล้วคุณจะกลายเป็นคนที่วิ่งตามคนอื่นอยู่ตลอดเวลา
 

1,221 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม