“Influencer ในยุคปัจจุบัน ปัจจัยสำคัญของการทำธุรกิจ”

30 มิ.ย. 2564 13:28:33
“Influencer ในยุคปัจจุบัน ปัจจัยสำคัญของการทำธุรกิจ”

เมื่อวันเวลาผ่านไป กระแสโลกก็ย่อมเปลี่ยนไปเป็นปกติ ธุรกิจและการทำการตลาดก็เป็นสิ่งที่ต้องพยายามปรับตัวและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เมื่อโลกมาถึงจุดที่ทุกสิ่งทุกอย่างต้องพึ่งออนไลน์เป็นหลัก สิ่งนั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมหาศาลทุกภาคส่วน หรือแม้แต่ธุรกิจเกือบทุกประเภท หนึ่งสิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญคือ “Influencer
 
Influencer คือ กลุ่มคนที่มีชื่อเสียงทั้งทางออฟไลน์ และออนไลน์ คนกลุ่มนี้เป็นส่วนสำคัญที่จะผลักดันธุรกิจคุณไปในทางที่ดีขึ้น ในช่วงก่อนที่โลกเราจะเข้าสู่ออนไลน์อย่างเต็มตัว Influencer ส่วนใหญ่ก็คือ ดารา นักแสดง นักร้อง ที่มีหน้าตาทางสังคม เราจะเห็นกลุ่มคนเหล่านั้นได้ทางทีวี จนไม่กี่ปีที่ผ่านมาการเป็น Influencer ก็ขยายวงกว้างมากขึ้นจากโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะแพลตฟอร์มใด หากคุณมีผู้ติดตามและชื่นชอบคุณเป็นจำนวนมากแล้ว วิถีของการเป็น Influencer จะวิ่งเข้ามาหาคุณเอง
 
แถมการเป็น Influencer นั้นก็ยังถูกแบ่งออกเป็นลำดับชั้น ด้วยจำนวนผู้ติดตาม ระดับบนสุดคงหนี้ไม่พ้นเหล่า ผู้มีชื่อเสียงในยุคก่อนหน้าโลกออนไลน์ ดารา ศิลปินต่างๆ พอมาโลกออนไลน์ก็ยังถูกจับตาอยู่ เราเรียกกลุ่มนี้ว่า Celebrity / Mass Publisher จำนวนคนติดตามจะอยู่ระหว่าง 100,000 – 1,000,000 คน
 
รองลงมาคือกลุ่ม Key Opinion Leaders (KOL) / Specialist กลุ่มที่มีความรู้ความสามารถแบบเฉพาะทาง ในแต่ละเรื่อง จำนวนผู้ติดตามกลุ่มนี้จึงไม่ค่อยแน่นอนแล้วแต่ความสามารถในเรื่องที่แต่ละคนถนัดกันออกไป
 
กลุ่มที่ 3 Micro Influencer กลุ่มนี้จะเน้นเรื่องไลฟ์สไตล์ทั่วไปที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า การท่องเที่ยว การกิน ต่างๆนาๆ ที่เป็นเรื่องพื้นฐาน กลุ่มผู้ติดตามจะอยู่ระหว่าง 10,000 -100,000 คน
 
กลุ่มสุดท้าย Nano Influencer คือกลุ่มที่เล็กที่สุดในบรรดา ฐานผู้ติดตามน้อยอยู่ในหลักพัน แต่จะเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างเหนียวแน่น และกลุ่มนี้ยังถูกใช้สร้างความน่าเชื่อถือและโน้มน้าวใจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
 
ต้องบอกเลยว่า Influencer กลายเป็นส่วนหนึ่งในของธุรกิจในยุคปัจจุบันไปเรียบร้อยแล้ว ทุกๆธุรกิจต้องการคนที่เปรียบเสมือนผู้ชี้นำให้คนต่างเข้ามาสนใจในสินค้าของตนเอง เราจะเห็นได้ง่ายมากในโลกออนไลน์เวลามีคนกลุ่มนี้ ถ่ายรูปคู่หรือรีวิวตัวสินค้าต่างๆ ทำให้คนที่เห็นจะเกิดความสนใจเป็นพิเศษ ยิ่งถ้าเป็นคนที่คุณติดตามหรือชื่นชอบมันยิ่งได้ผล
 
อย่างการที่แบรนด์น้ำดื่มวิตามินที่ออกมาได้ไม่นานอย่าง VITMORE + ที่ดึงนักร้องสาวสุดแสนจะน่ารัก ที่สามารถละลายชายหนุ่มได้เพียงแค่เพียงซบตา อย่าง อิ๊งค์ วรัญธร มาเป็นทั้ง Presenter และ Influencer ในเวลาเดียวกัน เพื่อดึงดูดเด็กยุคใหม่เข้ามา ผลดีย่อมเกิดกับเจ้าของแบรนด์ที่ดึงภาพลักษณ์ที่หลายๆคนชอบ มาเป็นส่วนหนึ่งกับแบรนด์ได้อย่างลงตัว
 
แต่บางทีเรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นกับธุรกิจคุณได้ เมื่อ Influencer ก็เป็นตัวที่ทำให้ธุรกิจคุณสั่นคลอนได้เหมือนกัน
 
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อนักกีฬาชื่อดัง ที่มีผู้ติดตามทาง IG กว่า 3 ร้อยล้านคนทั่วโลก หยิบสินค้าของคุณทิ้งไประหว่างที่กำลังถูกสัมภาษณ์

เรื่องนี้เกิดขึ้นช่วงฟุตบอลยูโร 2020 ในระหว่างการสัมภาษณ์นักฟุตบอลชื่อดังอย่าง “คริสเตียโน่ โรนัลโด้” โดยการสัมภาษณ์ครั้งนี้มีสปอนเซอร์หลักคือ Coca Cola น้ำอัดลมชื่อดังที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก แต่เรื่องที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อจู่ๆโรนัลโด้ ก็หยิบขวดโค้กที่ตั้งอยู่บนโต๊ะสัมภาษณ์ลงไปอยู่ใต้โต๊ะและหยิบน้ำเปล่าที่เขาดื่มขึ้นมาแทน......คลิปนี้การเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ช่วงนั้นทันที มีเสียงพูดถึงเรื่องนี้ทั้งแง่ดีและแง่ลบ
 
แต่ผู้ที่รับผลกระทบเต็ม ๆ คือ Coca Cola ที่วันรุ่งขึ้นหลังเกิดเหตุการณ์หุ้นบริษัทร่วงลงกว่า 4 พันล้านเหรียญ....ใช่ครับ 4 พันล้านเหรียญ ความเสียหายระดับนี้เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ถึง 10 นาทีด้วยซ้ำ โรนัลโด้เองก็ไม่ใช่คนผิดซะทีเดียว เพราะเจ้าตัวเคร่งเรื่องอาหารเป็นอย่างมาก แต่คนที่ซวยเต็มๆคือ Coca – Cola คงจำเรื่องที่เกิดขึ้นไปอีกนาน
 
จริง ๆ ก็ไม่มีอะไรมาก สาระคงจบไปก่อนเรื่องของโรนัลโด้แล้ว แค่เห็นว่าข่าวนี้น่าสนใจดีเลยหยิบยกขึ้นมาเล่าให้ฟังสักเล็กน้อย สำหรับวันนี้ก็คงประมาณนี้ วันนี้ขอตัวลาไปก่อน ขอบคุณสำหรับการติดตามนะครับ สวัสดีครับ
 

952 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม