อาชีพอิสระที่คนรุ่นใหม่นิยมทำ รายได้ดี ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร

29 มิ.ย. 2564 11:56:33
อาชีพอิสระที่คนรุ่นใหม่นิยมทำ รายได้ดี ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใคร

ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ ทำให้คนหันมาสนใจอาชีพอิสระกันมากขึ้น เพราะคนโดนเลิกจ้าง ตกงานกันมาก งานหายาก ทำให้ทุกอย่างใกล้ตัวเป็นอาชีพใหม่ได้หมด
 
อาชีพอิสระ คือการทำอาชีพที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของคนอื่น หรือกำหนดอะไรได้ด้วยตัวเอง เช่น เลือกเวลาทำงานได้เอง เลือกสถานที่ทำงานได้เอง และยังสามารถกำหนดราคาหรือค่าตอบแทนได้เองอีกด้วย
 
โดยคนที่จะประกอบอาชีพอิสระ จำเป็นต้องมีความรับผิดชอบสูง หรือมีทักษะจำเป็นที่มากกว่าการทำงานประจำหรือการเป็นมนุษย์เงินเดือน เพราะรายได้ที่เข้ามานั้นส่วนใหญ่มาจากการลงมือทำอย่างขยันขันแข็งของเราเอง เหนื่อยหน่อยแต่คุ้มนะ มาดูกันว่าเด็กยุคใหม่นิยมทำอาชีพอิสระอะไรกันบ้าง


 

1. รับจ้างทำการบ้าน

อาชีพอิสระที่คนรุ่นใหม่นิยมทำ รายได้ดี ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใครเรียกได้ว่าเป็นอาชีพเสริมเริ่มต้นของเด็กมัธยม นักศึกษาที่หารายได้ช่วงปิดเทอม ช่วยเพิ่มค่าขนมได้เยอะ แถมยังไม่ต้องออกไปเสี่ยงโควิดด้วย ใครถนัดอะไรก็รับมาทำได้เลย เช่น รับทำวิจัย รับเขียนรายงาน รับแปลบทความ รับวาดรูป ฯลฯ


 

2. นักโปรโมทสินค้า / นักรีวิวสินค้า

อาชีพอิสระที่คนรุ่นใหม่นิยมทำ รายได้ดี ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใครอาชีพนี้อาจจะเป็นกันยากหน่อย แต่ก็ไม่ยากจนเกินความสามารถของคนสร้างสรรค์ มีเอกลักษณ์สามารถทำงานได้ทุกที เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตกับมือถือดีๆสักเครื่อง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานได้ เริ่มต้นสร้างโปรไฟล์ให้ตัวเองมีคนติดตามจำนวนหนึ่งก่อน และมีสไตล์ของตัวเองที่ชัดเจน เช่น รีวิวขนม รีวิวที่เที่ยว สอนแต่งหน้า ดูแลผิว เป็นต้น
 
 
 

3. ค้าขาย

อาชีพอิสระที่คนรุ่นใหม่นิยมทำ รายได้ดี ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใครเด็กรุ่นใหม่หันมาทำอาชีพค้าขายกันเยอะ เพราะมีช่องทางออนไลน์ เด็กรุ่นใหม่รู้วิธีใช้มันอย่างสร้างสรรค์ จนสามารถทำเงิน บางคนค้าขายร่ำรวยกว่ามนุษย์เงินเดือนหลายเท่า อาจถึงขั้นสร้างแบรนด์จนเป็นเจ้าของแบรนด์เลยก็มี


 

4. รับจ้างถ่ายคลิป / ตัดต่อวิดีโอ

อาชีพอิสระที่คนรุ่นใหม่นิยมทำ รายได้ดี ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใครงานแนวนี้มีให้เห็นกันอยู่ทั่วไปตามงานอีเว้นท์ งานแต่ง หรืองานสัมมนาวิชาการทั่วไป  ซึ่งค่าจ้างทั่วไปไม่ต่ำกว่าหลักพันบาทแน่นอน ยิ่งถ้างานดีมีคนรู้จักอย่างกว้างขวาง โอกาสที่จะถูกจ้างงานก็มีเยอะ และอัพราคาได้ตามคุณภาพ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหันมาทำอาชีพรับจ้างสร้างหรือตัดต่อวิดีโอ ในยุคนี้แนะนำให้ทำสายออนไลน์เพื่อสร้างโปรไฟล์ให้แก่ตัวเอง เก็บผลงานตัดวิดีโอให้ช่องดัง ๆ  รับรองงานเข้าเพียบ


 

5. รับทำ SEO

อาชีพอิสระที่คนรุ่นใหม่นิยมทำ รายได้ดี ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใครมีหลายหน่วยงาน หลายบริษัทมากที่ต้องการทำเว็บไซต์ของตัวเองให้ติดอันดับต้นๆ ใน Google และให้สามารถค้นหาเจอบน Google ได้ง่ายๆ แต่การจะทำ seo ให้ติดอันดับต้นๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้คีย์เวิร์ดที่โดดเด่น มีใจความสำคัญ  รายได้การรับทำ seo มีทั้งราคาขั้นต่ำอยู่ 2-3 พันบาท สูงสุดไปถึงหลักแสนบาท แต่ก็ต้องดูแลเว็บไซต์ของลูกค้าตามระยะเวลาที่ระบุไว้ พร้อมทำให้เว็บไซต์ของลูกค้าติดอันดับต้น ๆ ของ Google ด้วย


 

6. สไตล์ลิสต์

อาชีพอิสระที่คนรุ่นใหม่นิยมทำ รายได้ดี ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใครถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบแฟชั่นและชอบแต่งตัว อาชีพสไตล์ลิสต์ก็เหมาะกับคุณมากที่สุดเลย โดยที่เราสามารถเป็นสไตล์ลิสออนไลน์และให้คำปรึกษาแก่คนที่ต้องการได้ผ่านทางสื่อโซเชียล หรือเป็นสไตล์ลิสส่วนตัวให้กับเหล่านางแบบ บล็อกเกอร์


 

7. นักจัดพร็อบถ่ายภาพสินค้า

อาชีพอิสระที่คนรุ่นใหม่นิยมทำ รายได้ดี ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใครใครชอบความเป๊ะ รักงานดีไซน์ ชอบจัดพร็อบถ่ายรูปรับรองงานนี้สร้างรายได้ดีแน่นอน เพราะยุคนี้ใครๆก็มีสินค้าเป็นของตัวเอง แบรนด์เล็กอาจจะไม่มีเงินจ้างเอเจนซี่หรือสตูดิโอแพง ๆ นัดจัดพร็อบ จัดแสง หามุมเก่ง ๆ ถ้าถ่ายภาพเป็นด้วยแล้วยิ่งเลิศ และจะเป็นที่ต้องการอย่างมาก 


 
อาชีพใหม่ ๆ เกิดขึ้นพร้อมกับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของโลกที่หมุนเร็วขึ้นมาก ทำให้คนต้องปรับตัว ใครที่มองหาอาชีพเสริมหรือมีของดีอยู่ในตัว ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปต่อยอดสร้างรายได้กันดูจ้า
 

7,315 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม