ส่องกระแส อาชีพอิสระ ขายไม้ด่าง รายได้สุดปัง !

25 มิ.ย. 2564 14:26:44
ส่องกระแส อาชีพอิสระ ขายไม้ด่าง รายได้สุดปัง !

อาชีพอิสระ หรือการหารายได้เสริม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกและทางรอดในยุค COVID-19 กำลังระบาด เเละประชาชนต้องทำงานอยู่ที่บ้าน โดยอาชีพหนึ่งที่กำลังมาแรงนั้นก็คือ ‘การขายไม้ด่าง’ 🌱 ที่สามารถสร้างรายได้หลักหมื่นถึงหลักล้านบาทเลยทีเดียว
ส่องกระแส อาชีพอิสระ ขายไม้ด่าง รายได้สุดปังเคน ภูภูมิ นักแสดงชื่อดัง ที่ผันตัวมาเพาะไม้ด่างขาย

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจก่อนว่าไม้ด่าง ไม่ได้เกิดตามธรรมชาติทั้งหมด แต่ก็มีพรรณไม้บางชนิดที่ด่างโดยธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากความปกติของสายพันธุ์ เมื่อมีการพบลักษณะกลายพันธุ์แทรกขึ้นมาจากต้นปกติ ไม่ว่าจะเป็นใบ ดอก หรือลำต้น นักเลี้ยงนักปลูกก็นำเมล็ดเนื้อเยื่อมาผสมพันธุ์กันให้เกิดเป็นลักษณะด่างทั้งต้น
 
ซึ่งเป็นการปรับปรุงและตัดแต่งพันธุ์ขึ้นมาใหม่ จึงไม่แปลกใจที่พรรณไม้ด่างมีราคาแพงกว่าพรรณไม้ปกติ ผู้ที่นำมาเลี้ยงต้องทำความเข้าใจว่าไม้ด่างอาจเลี้ยงดูยากกว่าพันธุ์ปกติ เนื่องจากพันธุกรรมที่ถูกตัดแต่งอาจส่งผลให้สีของใบปรับไปตามสภาพอากาศที่เลี้ยงได้

 
มีราคาแพง แล้วทำไมไม้ด่างถึงเป็นที่นิยม ?
 
เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2564 ที่ผ่านมา ต้นมอนสเตร่า เดลิซิโอซา ไจแอนท์ ราคา 2.5 ล้านบาท ซึ่งมีลักษณะใบเป็นมิ้นด่างสีเหลืองเหลือบเขียว ขนาดความสูงประมาณ 1 เมตร กว้าง 1.5 เมตร ตั้งอยู่ที่สวนไม้ใบแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ดอนคลัง อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นสวนไม้ใบที่ใหญ่ และตัดใบส่งออกเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ
 
‘ไม้ด่าง’ 🌱ที่นอกจากจะมีความสวยงามแปลกตาแล้ว ปริมาณที่มีอยู่อย่างจำกัด จึงทำให้ราคายิ่งเพิ่มสูงขึ้นอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน คาดว่ากระแสความนิยมไม้ด่างจะยังคงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค และราคาจะอยู่เช่นนี้ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2565🌱จากเอ็กซ์ฯ เชฟในร้านอาหาร สู่วงการไม้ด่าง
 
เชฟปิง- สุรกิจ เข็มแก้ว อายุ 31 ปี ที่เป็นทั้งเอ็กซ์ฯ เชฟในร้านอาหาร เป็นที่ปรึกษาให้กับร้านอาหาร และเป็นพิธีกรรายการ เมื่อเกิดวิกฤตโควิดทำให้รายได้หายไปทุกทาง จนได้พาตัวเองเข้าสู่วงการไม้ใบ-ไม้ด่าง ที่เริ่มจากความชอบส่วนตัว
ส่องกระแส อาชีพอิสระ ขายไม้ด่าง รายได้สุดปัง
โดยช่วงแรกเชฟปิง ซื้อไม้ใบ-ไม้ด่าง พันธุ์ต่าง ๆ มาเก็บสะสม เพื่อความสวยงาม เพราะรู้สึกเป็นงานอดิเรกที่ทำให้มีสมาธิ เลยเพลิดเพลินกับกิจกรรมซื้อมาเลี้ยง  ซื้อมาเก็บ หมดเงินไปราว 5-6 แสนบาท  สวยบ้างไม่สวยบ้าง ฮิตบ้างไม่ฮิตบ้าง ซื้อหมด โดยใช้เวลาสะสมประมาณ 3 เดือน สิงหาคม-ตุลาคม ปีที่แล้ว
 
พอมีมากเข้า ตัดสินใจลองนำออกขาย ดูแลและขยายต้น ก่อนตัดขาย ปรากฏกำไรดี จึงเดินหน้าต่อจริงจัง ซึ่งใช้พื้นที่หน้าบ้าน ขนาดไม่เกิน 15 ตารางวา รอบโรงจอดรถ เป็นพื้นที่ปลูกนั้นเอง🌱สจ๊วตหนุ่มงดบิน ขยับตัวเองสู่วงการไม้ด่าง
 
คุณเบิร์ด-นิติพันธ์ ลีละสุวัฒนากุล สจ๊วตการบินไทย ช่วงวิกฤตได้รับผลกระทบเหมือนลูกเรือคนอื่น ๆ ไม่มีตารางบิน มีแต่ภาระค่าใช้จ่าย ทั้งบ้าน ค่ารถ ที่ต้องแบกรับ โดยจนเริ่มต้นจากการตั้งใจศึกษาการเลี้ยงต้นไม้ที่น้องสาวซื้อต้นมอนสเตอร่า ยางอินเดีย มาฝาก
ส่องกระแส อาชีพอิสระ ขายไม้ด่าง รายได้สุดปัง
จากนั้นได้นำเงินไปซื้อไม้ด่างมาเก็บเป็นแม่พันธุ์ เมื่อคนในเฟซเห็นได้แนะนำเพื่อนที่เป็นคนจีนติดต่อเข้ามาซื้อขายกัน เริ่มต้นจาก  ต้นกุ้งด่าง อิพิด่าง ฯลฯ ล็อตแรกประสบความสำเร็จ ซื้อขายกันเกือบ 5 หมื่น จากนั้นได้เพาะไม้ด่างจริงจัง โดยราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับความสวยของความด่าง ซึ่งไม่ตายตัว อิงไปตามราคาตลาด จากการขายต้นไม้เป็นอาชีพเสริมที่ดีรายได้หกหลักต่อเดือน สามารถซัพพอร์ตค่าใช้จ่ายในบ้านได้
 
สำหรับใครที่สนใจหรือชื่นชอบการปลูกต้นไม้อยู่แล้ว ลองหันมาจับตลาดไม้ด่างก็น่าสนใจไม่น้อย นอกจากความต้องการผู้ที่ชื่นชอบเลี้ยงไม้ด่างมีจำนวนมากแล้ว ยังขายได้ราคาดี ยิ่งด่างสวย ยิ่งราคาแพง ขายได้เป็นหลักล้านอย่างที่เคยมีคนขายกันมาแล้ว เป็นอีกหนึ่งทางออกในการหารายได้ช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี

 

2,731 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม