แพคเกจ TaokaeCafe
แพคเกจ TaokaeCafe

อยู่บ้านปลูก “แคคตัส” ขาย อารมณ์ดี..มีรายได้

7 มิ.ย. 2564 11:58:35
อยู่บ้านปลูก “แคคตัส” ขาย อารมณ์ดี..มีรายได้


งานอดิแรก ที่เกิดจากความชอบ แต่สามารถ Make Money..  มีให้เห็นหลาย ๆ Case เช่น ทำงานฝีมือ, ทำเบเกอรี่ขาย , เพาะพันธุ์สัตว์เลี้ยง หรือปลูกต้นไม้ เป็นต้น

เช่นเดียวกับงานอดิเรกปลูก  ‘แคคตัส’ (Cactus)  จนกระทั่งสามารถทำเป็นอาชีพและทำเป็นธุรกิจ โดยปัจจุบันมีหลายคนหันมาศึกษาและเอาดีปลูกแคคตัสกันอย่างจริงจัง เพราะสามารถสร้างเงินได้จำนวนมาก ผิดกับขนาดของ ‘พรรณไม้ไซส์จิ๋ว’  นี้.. เรียกว่า เล็กพริกขี้หนูจริง ๆ !
 
 
 
 

อยู่บ้านปลูก “แคคตัส” ขาย อารมณ์ดี..มีรายได้
 
‘แคคตัส’  จริง ๆ ไม่ใช่ ‘กระแสปลูก’  แต่มีข้อมูล (ลองค้นดูในอินเตอร์เน็ต) ว่า ในไทยเรานั้น มีการปลูกมานานกว่า 70 ปีแล้ว

ให้ลองเปรียบเทียบนึกถึง ‘กล้วยไม้’  ก็ได้ครับ ซึ่งคนที่อนุรักษ์ และชื่นชอบปลูกต้นไม้ ก็จะหลงใหล ศึกษาและเพาะพันธุ์จนออกดอก, แตกหน่อ ได้สายพันธุ์ใหม่ ๆ สวยงาม และเป็นที่ต้องการของตลาดรับซื้อ และคนที่ชื่นชอบ ต้องการซื้อไปสะสม ประดับเลี้ยงไว้ชื่นชมดูเล่นเหมือนกัน

โดย แคคตัส ก็คือ  พืชในตระกูลกระบองเพชร หรือก็คือ กระบองเพชรขนาดจิ๋ว มีหนาม ดอก และรูปทรงที่สวยงาม แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับแล้วแต่สายพันธุ์ซึ่งมีอยู่มากมาย โดยส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ

‘แคคตัส’  สามารถสร้างรายได้ ให้กับคนที่ชื่นชอบและศึกษาเพาะพันธุ์อย่างเป็นเรื่องเป็นราว หรือผู้ที่ดูแลประคบประหงมเป็นอย่างดี จนกระทั่งสามารถปั่นราคาซื้อ-ขาย ในแวดวงคนที่หลงใหลแคคตัส ด้วยกันเอง

ซึ่งมีมูลค่าแต่ละสายพันธุ์ แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความยากของการผสมสายพันธุ์, ความสวยงามของดอก, รูปทรงหนามและรูปร่างที่ดูสมบูรณ์สวยงาม ตลอดจนความพึงพอใจของผู้ซื้อและผู้ขาย เฉลี่ยเริ่มจากหลักสิบ หลักร้อย หลักพัน ไปจนถึงหลักแสนบาท !!
 
 
 
 
 
อยู่บ้านปลูก “แคคตัส” ขาย อารมณ์ดี..มีรายได้
 
ปลูก ‘แคคตัส’ เพื่อขาย เริ่มต้นต้องทำอย่างไร ?

ศึกษาข้อมูล : อย่างที่บอกไปว่า แคคตัส มีหลายสายพันธุ์มาก ๆ โดยชื่อที่คุ้นหู เช่น สายพันธุ์ยิมโน, หูกระต่าย, ดาวล้อมเดือน ฯลฯ

สำหรับมือใหม่หัดปลูกแคคตัส  อาจจะเริ่มต้นจากการใช้เวลาว่าง ทดลองซื้อเมล็ด หรือซื้อต้นกล้า นำมาปลูก โดยแนะนำให้หาซื้อสายพันธุ์ที่หาซื้อง่ายตามท้องตลาด (ตลาดต้นไม้แหล่งใหญ่ในพื้นที่ต่าง ๆ) และราคาไม่แพง นำมาทดลองเลี้ยง

( สำหรับสายพันธุ์ของต้นแคคตัส ที่นิยมปลูกในประเทศไทยจะมีอยู่ด้วยกัน 3 สายพันธุ์ ได้แก่ Mammillaria, Astrophytum asterias และ Gymnocalycium mihanovichii เป็นต้น )
 
 
 
 
 
อยู่บ้านปลูก “แคคตัส” ขาย อารมณ์ดี..มีรายได้
 
ใจเย็น อย่ามือร้อน : ปลูกต้นไม้ อย่าใจร้อน อย่ามือร้อน หมายถึง ต้องค่อย ๆ หมั่นเอาใจใส่เลี้ยงดู ทะนุถนอม เช่น ขั้นตอนการลงกระถาง อย่า ! รุนแรง เพราะจะส่งผลเสียหายต่อราก , ลำต้นได้  

โดย แคคตัส เป็นพืชที่ขยายพันธุ์ได้ด้วยเมล็ด แตกหน่อ และต่อยอดได้ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ ใช้เวลาตั้งแต่เพาะเมล็ดเลี้ยงแตกต่างกันออกไป เช่น นับตั้งแต่เริ่มเลี้ยงตั้งแต่เพาะเมล็ด กว่าจะเติบโตให้เราได้ชื่นชมเห็นดอกสวยงาม เฉลี่ยใช้เวลาร่วม 1-2 ปี เพราะฉะนั้น ‘ใจรัก’ และ ‘ความสม่ำเสมอ’ ในการดูแลถือเป็นหัวใจสำคัญ

โดยการดูแล แคคตัส แม้จะเป็นพืชตระกูลที่ทนแดดทนร้อนได้ดี แต่ก็ยังต้องการน้ำเพื่อการเจริญเติบโตเช่นกัน เพราะฉะนั้น คุณก็อย่าลืม ! รดน้ำตามความเหมาะสม (ใช้การสังเกต) ถ้ามากไปรากก็อาจจะเน่า ถ้ารดน้ำน้อยไป ต้นไม้ก็ไม่เติบโต รูปทรงไม่สวยงาม

นอกจากนี้ ปัจจัยอื่น ๆ ก็มีผลต่อ แคคตัส ด้วย เช่น สภาพอากาศ ควรปลูกและตั้งไว้กลางแดด แต่ก็ไม่ควรแดดจ้าจนเกินไป อาจจะทำหลังคาผ้าใบ หรือขึงผ้าให้ร่มเงาสักเล็กน้อย เพื่อพรางแสงแดดให้ลดน้อยลง

หรือการเลือกปุ๋ยที่ใช้บำรุง หรือสภาพดินที่ใช้ปลูก ก็มีส่วนทำให้ แคคตัส เจริญเติบโตได้อย่างสวยงามและสมบูรณ์  ซึ่งส่วนผสมที่ใช้ปลูก จะประกอบไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น ดินใบก้ามปู 1 ส่วน, หินภูเขาไฟ 2 ส่วน และดินญี่ปุ่นอีก 1 ส่วน  เป็นต้น ซึ่งมือใหม่หัดปลูกแคคตัส อาจจะค่อย ๆ ศึกษาเรียนรู้ไป
 
 
 
 
 
อยู่บ้านปลูก “แคคตัส” ขาย อารมณ์ดี..มีรายได้
 
รู้ตลาด รู้เขารู้เรา : แคคตัส แต่ละสายพันธุ์ ยังเป็นที่นิยมเล่นกันอยู่  สำหรับมือใหม่ หรือ น้องใหม่ที่อยากเข้ามาเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้ เป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลัก แนะนำว่า ให้ลองศึกษามุ่งไปที่สายพันธุ์เดียวก่อนก็ได้ เพราะส่วนใหญ่มีข้อจำกัดในพื้นที่การเลี้ยง และการดูแล

ในส่วนของการหาลูกค้าหรือตลาดจำหน่าย ปัจจุบันทำได้ไม่ยาก ผ่านช่องทางการสื่อสารออนไลน์ เช่น Facebook Fanpage หรือเข้าไปในกลุ่มหรือชมรมคนเพาะเลี้ยง-จำหน่ายแคคตัส-พรรณไม้อวบน้ำ ซึ่งมีข้อมูลการเพาะเลี้ยงที่เป็นประโยชน์ แชร์บอกเล่าประสบการณ์กัน

ทั้งนี้ ช่องทางออนไลน์ มักจะมีฐานหรือกลุ่มลูกค้า ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ สลับสับเปลี่ยน ที่เข้ามาสอบถามเพื่อขอซื้อไปประดับตกแต่งบ้าน คอนโดฯ โต๊ะทำงาน, ห้องพัก, รีสอร์ท, ร้านอาหาร / ร้านกาแฟ ฯลฯ

ซึ่งหากแคคตัส ของคุณตอบโจทย์ทั้งเรื่องของสเปกรูปร่างหน้าตาสวยงาม และราคาที่ลูกค้าหรือผู้ซื้อพึงพอใจ ก็จะเกิดการซื้อ-ขาย และบอกกันปากต่อปาก กลายเป็นลูกค้าเจ้าประจำ และสร้างเม็ดเงินให้คุณ ในช่วงเริ่มต้นหลักร้อย-หลักพันบาท ได้อย่างไม่ยาก
 
 
 
 
 
 อยู่บ้านปลูก “แคคตัส” ขาย อารมณ์ดี..มีรายได้
 
เพราะฉะนั้น อย่ามองข้ามงานอดิเรกหรือสิ่งละอันพันละน้อยที่มีอยู่รอบตัวเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงนี้หลายคนหยุดทำงานอยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่ หรือหลายคนที่มีเหตุให้ต้องลาออกหรือหยุดทำงานประจำ เงินขาดมือ ขาดรายได้หลัก กำลังมองหาการลงทุนที่เป็นอาชีพ ที่ลงทุนน้อย ๆ แต่สามารถทำเป็นอาชีพ อีกทั้งยังทำให้สนุก เพลิดเพลิน ให้ความสุข ไม่เครียด ลองพิจารณา ปลูกแคคตัสขาย กันดูได้นะครับ

5,209 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม