สร้างรายได้หลังเกษียณ 5 วิธีปั๊มเงิน ! สำหรับคนสูงวัย

26 เม.ย. 2564 16:20:49
สร้างรายได้หลังเกษียณ 5 วิธีปั๊มเงิน ! สำหรับคนสูงวัย


“เรียนรู้ตลอดชีวิต  แม้ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย อย่างเต็มรูปแบบแล้ว แต่เชื่อเหลือเกินว่า ยังมีผู้สูงวัยอีกหลายท่านที่ยังคงมีศักยภาพ และยังคงฟิตเปรี๊ยะ ! ทั้งสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงมาก ๆ  

ซึ่งผู้สูงวัยกลุ่มนี้ ยังมีความพร้อมที่จะทำงานหรือประกอบอาชีพเพื่อ เพิ่มพูนทักษะและรายได้ให้กับตัวเองหลังวัยเกษียณได้อีกเป็นจำนวนมาก

ในคอนเทนต์นี้ จึงขอหยิบยก HOW TO ช่องทางหาเงินง่าย ๆ สบาย ๆ ลงทุนน้อย ไม่ต้องลงแรงเยอะ แถมมีรายได้กลับคืนมาแบบ Passive Income หลังวัยเกษียณสำหรับคนสูงอายุ

เพื่อให้ผู้สูงอายุหรือผู้สูงวัยได้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อให้สุขภาพกาย-จิต เป็นสุขนิรันดร์  และเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกกลุ่มทุกท่านได้ติดตามอ่านกันด้วยครับ  

โดยเฉพาะ ‘ดิ โอฬาร’ หรือรุ่นใหญ่ วัยเกษียณทุกท่าน ที่ได้มีโอกาสเข้ามาอ่านคอนเทนต์นี้ เพื่อที่จะนำไปใช้เป็นไอเดียหาเงิน หรือฝากบอกบุตรหลานของท่าน เพื่อให้สนับสนุนการสร้างรายได้ให้กับคุณก็ได้นะครับ
 

 

สร้างรายได้หลังเกษียณ 5 วิธีปั๊มเงิน ! สำหรับคนสูงวัย
 

ลงทุนตู้น้ำดื่ม / ตู้เครื่องดื่ม / เครื่องซักผักหยอดเหรียญ


Passive Income ที่ง่ายที่สุด สำหรับคนวัยเกษียณ แน่นอนว่า ส่วนใหญ่จะมีเงินเก็บ, เงินก้อน หรือเงินออมที่ทำงานมาเกือบทั้งชีวิต (อย่างน้อย ๆ หลักหมื่นบาทต้องมี)

ซึ่งการลงทุนพื้นฐานที่ง่ายที่สุด คือ ให้เงินทำงานแทน คือ การติดตั้งตู้น้ำหยอดเหรียญ, เครื่องซักผ้า, ตู้เติมเงินออนไลน์, ตู้น้ำมันหยอดเหรียญ ฯลฯ

ซึ่งหากมีทำเลที่ดี คนพลุกพล่าน อยู่ในหมู่บ้าน หรือชุมชนที่มีคนเยอะพอสมควร คุณสามารถเก็บกินผลตอบแทนได้อย่างสบาย ๆ เมื่อสิ้นเดือน, ไขกุญแจนำเหรียญและธนบัตร ออกมานับแทบไม่หวั่นไม่ไหวกันเลยทีเดียว    
  
สร้างรายได้หลังเกษียณ 5 วิธีปั๊มเงิน ! สำหรับคนสูงวัย
 

ลงเรียนคอร์สทำอาหาร / เครื่องดื่ม / เบเกอรี่เชื่อว่า ทุกคนมีความเป็น Chef อยู่ในตัวเอง ชอบเข้าครัวทำอาหาร ทำกับข้าว ดริปกาแฟสด ปั่นน้ำผลไม้ให้คนที่รักและคนในครอบครัวได้ทาน

เพราะฉะนั้น การเสาะแสวงหาคอร์สอบรมทำอาหารและเครื่องดื่ม จึงถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจของ วัยเกษียณ เพื่อฝึกทักษะด้านการทำอาหาร

รวมถึงฝึกความจำ ไม่เป็นอัลไซเมอร์ ไม่รู้สึกว่า ตัวเองเหงา หรือเบื่อที่จะต้องอยู่บ้านเฉย ๆ แต่มีความสนุกในการออกมาเรียนรู้ทำกิจกรรม พบเจอเพื่อนใหม่ ๆ และเมื่อฝึกจนชำนาญ อาจจะลงทุนซื้ออุปกรณ์ นำมาทดลองทำกิน ทำขายง่าย ๆ หน้าบ้านตัวเอง สร้างรายได้ต่อวัน ซึ่งแอดมิน. เชื่อว่า ยอดขายไม่ต่ำกว่ารายได้ขั้นต่ำต่อวันแน่นอน  
 


 
สร้างรายได้หลังเกษียณ 5 วิธีปั๊มเงิน ! สำหรับคนสูงวัย
 

เรียนคอร์สถ่ายภาพ / แต่งภาพ / ขายภาพใน Shutterstock


ภาพดี..อย่าเก็บไว้คนเดียว ! เรามักจะเห็นคนทำงานด้าน Graphic Designer ออกแบบงานศิลป์ในโปรแกรมแต่งภาพ วาดรูปหรือถ่ายรูปแล้วตกแต่งภาพ แล้วนำไปโพสต์ขายในเว็บไซต์ขายภาพ

หากรูปภาพของคุณได้รับความนิยม เป็นที่ต้องการของสมาชิกคนอื่น ๆ ที่จะนำรูปภาพของคุณไปใช้งานต่อ คุณจะได้รับเงินจากการอัปโหลดซื้อรูปภาพของคุณ ซึ่งคุณสามารถหาเงินด้วยวิธีขายภาพออนไลน์ให้กับคนทั่วโลกด้วยวิธีนี้ ได้ตราบนานเท่านาน

แต่ก่อนที่คุณจะมีภาพสวย ๆ ขายนั้น จะต้องฝึกฝนทักษะการถ่ายภาพให้คล่อง  และออกมาสวยงามพอที่จะนำไปเป็นประโยชน์ให้กับคนอื่น ๆ ที่อยากจะขอซื้อภาพคุณได้จริง ๆ

โดยเรามักจะเห็นผู้สูงอายุ จำนวนไม่น้อย ที่สะพายกล้องดิจิทัลเล็ก ๆ จับกลุ่มเดินถ่ายภาพดอกไม้, ภาพพระอาทิตย์, ภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ฯลฯ เริ่มต้นจากงานอดิเรก ความชอบ เมื่อรูปภาพของคุณมีจำนวนมากขึ้น ก็เพียงพอที่จะสมัครขายภาพในเว็บขายได้เงินง่าย ๆ เข้ากระเป๋าคุณได้แล้ว
 


 
สร้างรายได้หลังเกษียณ 5 วิธีปั๊มเงิน ! สำหรับคนสูงวัย
 

ปลูกต้นไม้จากงานอดิเรก ให้กลายเป็นอาชีพทำเงิน


แคคตัส (Cactus) กระบองเพชรเล็ก หรือ ‘ต้นไม้จิ๋ว’ คือ ตัวอย่างง่าย ๆ ที่หลายคนชื่นชอบมักจะตกแต่งเอาไว้ในห้องนอน ระเบียงห้อง โต๊ะทำงาน ฯลฯ เพราะฉะนั้น ตลาดต้นไม้ดอก ไม้ประดับ หรือต้นไม้จิ๋ว ยังเป็นอาชีพและช่องทางทำเงินได้อีกเยอะมาก

โดย หากผู้สูงอายุท่านใด ที่มีความชื่นชอบการปลูกต้นไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็สามารถศึกษาเทคนิคการปลูกต้นไม้ดังกล่าว แล้วทดลองขายตามตลาดนัดแถวบ้าน , หรือขายออนไลน์ได้เช่นกัน เป็นการสร้างรายได้เสริมหลังวัยเกษียณ และยังมีความสุขกับการได้อยู่กับต้นไม้ได้อีกด้วย
  
สร้างรายได้หลังเกษียณ 5 วิธีปั๊มเงิน ! สำหรับคนสูงวัย
 

สอนประสบการณ์ชีวิต ให้กับคนรุ่นใหม่


ประสบการณ์ไม่มีขาย อยากได้ต้องฝึกฝนเอง … การเป็น ‘โค้ชชิ่ง’ (Coaching) หรือ ‘วิทยากร’ บุคคลนั้น ๆ จะต้องมีประสบการณ์และเชี่ยวชาญ ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านประสบการณ์ชีวิตมาอย่างยาวนานพอสมควร  

จึงไม่ต้องสงสัยว่า การรับฟังแนวคิดหรือประสบการณ์การใช้ชีวิตในแง่มุมต่าง ๆ ส่วนใหญ่เรามักจะรับฟังจากคนที่มีคุณวุฒิและวัยวุฒิที่สูงกว่า

สำหรับผู้สูงอายุ ที่ชีวิตเคยผ่านประสบการณ์ที่ไม่ว่าดีและร้ายมาอย่างโชกโชน สามารถให้คำแนะนำหรือแง่คิดการดำเนินชีวิตหรือการทำธุรกิจ , การประกอบอาชีพ ให้กับคนรุ่นน้อง รุ่นลูก รุ่นหลาน ได้รับฟังด้วยการบอกเล่าเรื่องราวจากประสบการณ์ตรงของตัวเอง

โดยไม่ต้องใช้สคริปต์ ไม่ต้องมีบทพูด แต่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง อาจจะผ่านการสัมมนาออนไลน์ หรือ LIVE สดบอกเล่าแชร์ประสบการณ์ต่าง ๆ ให้กับผู้ฟังที่สนใจและติดตาม

ซึ่งเชื่อว่า หากคุณมีเรื่องราวมาแชร์บอกเล่าอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้เป็นที่รู้จักและอาจจะมีหน่วยงาน องค์กร สถาบันการศึกษา เชื้อเชิญคุณเพื่อเป๋นวิทยากรพูดในกิจกรรม อีเว้นท์ต่าง ๆ เป็นช่องทางการสร้างรายได้ สร้างตัวตน และยังมีส่วนช่วยเหลือให้แง่มุมการดำเนินชีวิตที่เป็นประโยชน์ให้กับคนอื่น ๆ ได้อีกด้วย
 

1,873 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม