วิธีจัดการร้านอาหาร ทั้งหน้าร้านและออนไลน์ ช่วงโควิด-19

9 เม.ย. 2564 15:29:08
วิธีจัดการร้านอาหาร ทั้งหน้าร้านและออนไลน์ ช่วงโควิด-19

ต้องยอมรับว่าธุรกิจหนึ่งที่มีผลกระทบมากกับโควิด-19 คือธุรกิจร้านอาหาร เหตุผลหลักคือมาตรการ Social Distancing ที่จำกัดจำนวนคนเข้าร้าน การเว้นระยะห่างของจำนวนที่นั่ง เมื่อลูกค้าน้อยลง ร้านอาหารต่าง ๆ ยังต้องมีภาระค่าใช้จ่ายต่างอยู่
 
ร้านอาหารทั้งหลายจึงต้องพากันปรับตัวยกใหญ่ เพื่อพยุงให้ธุรกิจของตัวเองนั้นอยู่รอดต่อได้ในสภาวะนี้ เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ออกจากบ้านไปไหนกัน แล้วหันไปสั่งอาหารบนแพลตฟอร์มออนไลน์แทน
 
แต่หากคุณจำเป็นต้องเปิดร้านอาหารทั้งหน้าร้าน และออนไลน์ควบคู่กันไปด้วยต้องทำอย่างไร วันนี้ เถ้าแก่คาเฟ่มีวิธีการจัดการร้านอาหารในช่วงโควิด-19 มาให้ทราบกัน ดังนี้ครับ

 

1. ลดต้นทุนของวัตถุดิบ

การลดต้นทุนในส่วนของวัตถุดิบ แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องลดปริมาณอาหารที่คุณเสิร์ฟ หรือลดคุณภาพของอาหาร แต่เป็นการใช้วัตถุดิบได้อย่างคุ้มค่าและเหมาะสม และเช็คสต๊อกสินค้าอย่างสม่ำเสมอ
 

2. เพิ่มประสิทธิภาพของพนักงาน

ถ้าหากยังสามารถประคองธุรกิจของคุณไปได้ในช่วงนี้ ให้มองหาวิธีเสริมประสิทธิภาพของพนักงาน เช่น จัดกะพนักงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ลดจำนวนพนักงานในช่วงเวลาที่ร้านไม่ค่อยมีลูกค้า  เทรนพนักงานหลาย ๆ ด้าน และปลูกฝังให้พนักงานใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า
 

3. ใช้เทคโนโลยี ลดต้นทุนด้านทรัพยากร

ร้านอาหารหลายเจ้าก็หันมาใช้เทคโนโลยีอย่างเมนูอาหารดิจิตอลกันมากขึ้น ให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารได้ง่าย ๆ ผ่านแท็บแล็ต ไอแพด และโทรศัพท์มือถือ ซึ่งวิธีนี้ช่วยให้คุณลดต้นทุนในการปริ้นต์ใบสั่งอาหาร ลดต้นทุนกระดาษพิมพ์ใบเสร็จ
 

4. โปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์

โดยใช้โซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Instagram, Twitter, Youtube และ LINE ที่เป็นเหมือนสื่อกลางให้เจ้าของธุรกิจกับลูกค้าเข้าใกล้กันมากขึ้น แล้วก็ยังช่วยให้ร้านอาหารของคุณเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมาก ที่สำคัญช่องทางเหล่านี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ
 

5. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

ควรทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างละเอียด เพื่อดูว่าการลดต้นทุนที่คุณทำนั้นมีประสิทธิภาพมากเพียงใด และจะรู้ว่าค่าใช้จ่ายในส่วนไหนยังสามารถลดได้อีก
 

6. ใช้ระบบส่งอาหารเดลิเวอรี่ไม่แพง

ในช่วงที่ร้านอาหารตกอยู่ในวิกฤต COVID-19 เช่นนี้ ปรับกลยุทธ์การขายเข้าสู่โหมดออนไลน์ หรือส่งอาหารเดลิเวอรี่แล้ว ก็ต้องเลือกใช้บริการแพลตฟอร์มที่เก็บค่าธรรมเนียมเหมาะสม จึงจะมีเงินเหลือไปบริหารจัดการร้านในส่วนอื่น ๆ และเพื่อ #Saveร้านอาหาร ให้ได้มากที่สุด


 
เมื่อมาถึงตรงนี้ ขั้นตอนแรกต้องเริ่มวางระบบให้พร้อมรับบริการ Delivery ข้อดีคือสามารถวางแผนการตลาดได้ค่อนข้างอิสระ รวมถึงใส่ความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ ลงในเมนูอาหารเพื่อดึงดูดให้ลูกค้ากดเลือกซื้ออาหารจากร้านของคุณ
 

1. วางกลยุทธ์ในการขาย

เพราะคนสั่งซื้อไม่ได้เลือกกินอาหารจากการตกแต่งร้านที่น่าดึงดูดหรือบริการในร้านที่ดี แต่จะเลือกสั่งอาหารที่มีหน้าตาของอาหารที่น่ากิน เมนูอาหารที่เลือกกินได้ง่าย และโปรโมชั่นเป็นหลัก
 

2. ออกแบบเมนูอาหารใหม่

เมื่อเข้าสู่การขายบนออนไลน์แล้วการจัดเซ็ทอาหารมักจะดึงดูดให้คนอยากกดซื้อมากกว่า เช่น กับข้าว 1 อย่างรวมกับแกง 1 อย่าง หรือซื้ออาหารแบบ 1 แถม 1 ในราคาที่ลูกค้าซื้อแล้วรู้สึกคุ้มค่า
 

3. ภาพอาหาร

แม้อาหารที่ร้านของคุณจะอร่อยแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีการจัดตกแต่งให้น่าดึงดูดความสนใจก็ทำให้เสียลูกค้าไปได้ การถ่ายภาพอาหารจะช่วยดึงให้ลูกค้ารู้สึกอยากกดสั่งซื้ออาหารจากร้านของคุณมากขึ้น
 

4. เลือกภาชนะบรรจุอาหาร

ควรเลือกภาชนะบรรจุอาหารให้ยังคงรักษาการตกแต่งอาหาร ความร้อนหรือความเย็น ลูกค้าเปิดกล่องออกมาแล้วพร้อมทานได้เลยและอาหารในกล่องยังคงความน่าทานอยู่
 

5. ระบบจัดการออเดอร์ที่รวดเร็ว

ในแต่ละวันจะมีออเดอร์อาหารเข้ามามากมาย ควรมีคนที่คอยจัดการระบบรับออเดอร์ เพื่อให้ลูกค้าได้รับอาหารที่ถูกต้องตามออเดอร์และในครัวเองก็สามารถทำอาหารส่งได้ทันเวลา
 

6. ดูแลความพร้อมของวัตถุดิบ

เพราะปริมาณการสั่งอาหารจากออนไลน์อาจจะเพิ่มขึ้นจากที่ขายหน้าร้านปกติเป็นเท่าตัวก็ได้ ดังนั้นควรใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์เพื่อให้ได้กำไรจากการขายที่มากขึ้น
 

1,829 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม