5 ธุรกิจแห่งอนาคตมาแรง ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

24 มี.ค. 2564 14:09:31
5 ธุรกิจแห่งอนาคตมาแรง ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ธุรกิจใส่ใจสิ่งแวดล้อม” 🌱 ก่อนจะพูดถึงเรื่องนี้ ขอพาย้อนไปที่ธุรกิจใหญ่ ๆ ส่วนมากในยุคเก่าก่อน ที่มักจะได้กำไรด้วยการแลกมากับสิ่งแวดล้อมที่เสียหาย เช่น สร้างมลพิษ ตัดไม้ทำลายป่า ใช้พลาสติกเป็นจำนวนมากในอุตสาหกรรม

แต่ยุคใหม่นี้ ใครอยากทำธุรกิจ ต้องเป็นนวัตกรรมบวก ดีต่อโลกถึงจะเป็นที่สนใจ และผู้คนก็ยอมจ่ายเงินลงทุนในธุรกิจแบบนี้มากขึ้น เพื่อหวังว่าจะช่วยให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้นกว่าเดิม จากกระแสเหล่านี้ทำให้มีธุรกิจใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมาเพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อมไปสู่ความยั่งยืน
 
วันนี้..เรามี 5 เทรนด์ธุรกิจที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟัง เพื่อที่จะเป็นตัวอย่างที่ดี หากใครที่อยากเริ่มทำธุรกิจ หรือลงทุนในอนาคต

 

1. ธุรกิจพลังงานไฟฟ้า


5 ธุรกิจแห่งอนาคตมาแรง ใส่ใจสิ่งแวดล้อมคงไม่มีใครไม่รู้จัก “Elon Musk” มหาเศรษฐีอัจฉริยะที่เป็นคนพลิกโฉม🚗นวัตกรรมรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าให้เกิดขึ้นได้จริง เพราะเขาเชื่อว่ารถพลังงานไฟฟ้าจะช่วยลดการปล่อยมลพิษที่เกิดจากการเผาไหม้ ไม่ใช่แค่วงการรถยนต์ที่สั่นสะเทือน แต่กระทบกับทุกวงการ ที่จะเปลี่ยนแปลงในอีกไม่ช้า ที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้พลังงานของผู้คนทั้งโลกไปตลอดกาล ถือเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองอย่างมาก

 

2. ธุรกิจอาหารทดแทน


5 ธุรกิจแห่งอนาคตมาแรง ใส่ใจสิ่งแวดล้อมเนื่องจากกระแสอาหารเพื่อสุขภาพยังคงมาแรง เพราะคนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น 🥗ธุรกิจด้านอาหารที่เกิดจากการปลูกถ่ายเนื้อ🥩ในห้องทดลอง เพื่อช่วยลดปัญหาการขาดแคลนเรื่องอาหาร และยังช่วยลดแก๊สเรือนกระจก จากปัญหาการทำปศุสัตว์ จากเดิมที่เราจะต้องเลี้ยงสัตว์ ใช้เวลานาน ใช้เงินลงทุนมาก ต้องฆ่าสัตว์จำนวนมาก แต่เทคโนโลยีอาหารแบบทดแทนนี้จะมาช่วยแก้ปัญหาตั้งแต่ปัญหาวัตถุดิบอาหารที่มีราคาแพง และไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ข้อดี ของ🥩เนื้อสัตว์ทดแทนเราก็จะได้เนื้อที่ไม่มีพยาธิ ไม่มีเชื้อโรค ไร้สารตกค้าง ที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพเหมือนกับเนื้อสัตว์ปกติ ดีต่อสุขภาพ ถึงแม้ธุรกิจอาหารทดแทนในตอนนี้ยังอยู่ในช่วงของการพัฒนา แต่ในอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จะมีอย่างแพร่หลายจนเป็นเรื่องปกติก็ได้

 

3. ธุรกิจแฟชั่นรีไซเคิล


5 ธุรกิจแห่งอนาคตมาแรง ใส่ใจสิ่งแวดล้อมหลายแบรนด์ทั้งไทย และต่างประเทศออกแบบกระเป๋า👜 จากผ้าใบใช้แล้ว หรือวัสดุจากพลาสติก ยางที่ทนทาน นำมาทำเป็นสินค้าแฟชั่น เพิ่มมูลค่ามากมายมหาศาล จนเป็นที่สนใจของผู้บริโภค ราคาสูงก็ขายได้ หายากก็สู้ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่มีลวดลาย รูปแบบเฉพาะ ไม่เหมือนใคร เนื่องจากรีไซเคิล ทำให้ถูกใจคนรุ่นใหม่ที่ชอบอะไรแตกต่าง เพราะนอกจากจะใช้ได้จริง มีความทันสมัย ไม่ตกยุค และยังช่วยลดขยะอีกด้วย

 

4. ธุรกิจเพื่อลดขยะย่อยสลายยาก


5 ธุรกิจแห่งอนาคตมาแรง ใส่ใจสิ่งแวดล้อมยกตัวอย่าง เช่น ผ้าอนามัยจำนวนมากของผู้หญิงที่ใช้แล้ว เป็นอีกปัญหาของขยะทำลายยาก และยังมีประเด็นเรื่องค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อีก จากปัญหาเหล่านี้ได้มีบริษัทของคนไทยที่ชื่อว่า Happi ได้สร้างสรรค์นวัตกรรม♻️ ถ้วยอนามัย แบบซิลิโคนเพื่อลดการใช้ผ้าอนามัยที่มีปริมาณการใช้จำนวนมากในแต่ละเดือน เพราะถ้วยอนามัยนี้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เรื่อย ๆ และมีอายุเฉลี่ยของสินค้าที่สูงถึง 10 ปี

นอกจากจะช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อม ยังช่วยแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันของคนทั่วไปได้อีก ธุรกิจที่ดี ควรเกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด มากกว่าแสวงหากำไร

 

5. ธุรกิจแก้ปัญหามลพิษในน้ำ


5 ธุรกิจแห่งอนาคตมาแรง ใส่ใจสิ่งแวดล้อมบนโลกของเรามีผู้คนจำนวนมหาศาลที่ไม่มีโอกาสเข้าถึงน้ำสะอาด💦 เพราะปัญหามลพิษที่แพร่กระจายไปในสิ่งแวดล้อม แต่จากปัญหาเหล่านี้บริษัท P&G ยักษ์ใหญ่ด้านสินค้าอุปโภคบริโภคเลยสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ชื่อว่า Purifier of Water ผงเปลี่ยนน้ำให้สะอาด ที่จะเปลี่ยนน้ำที่ปนเปื้อนไปด้วยมลพิษต่าง ๆ ให้สะอาดขึ้นจนอยู่ในระดับที่เราสามารถดื่มได้ โดยต้นทุนเฉลี่ยอยู่ที่เพียงแค่ซองละ 3 บาทเท่านั้นเอง
 
นวัตกรรมนี้อาจช่วยเหลือพวกเราให้สามารถเข้าถึงน้ำสะอาด💦 โดยการเปลี่ยนน้ำสกปรกให้กลับมาดื่มได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาการซื้อน้ำขวดในราคาแพงอีกต่อไป

 
 
และนี่เป็นตัวอย่าง 5 ธุรกิจเพื่อสิ่งแวดล้อม🌱 ยังมีอีกหลายธุรกิจบนโลกที่ต้องการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น พร้อมกับทำให้ชีวิตมนุษย์โลกดีขึ้น เพราะบางทีการมุ่งเน้นสร้างยอดขายเพียงอย่างเดียว เราอาจได้เพียงแค่ความสุขในรูปแบบแค่ผลกำไร แต่การคิดเผื่อผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม และดูแลผู้บริโภคอย่างเหมาะสม อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าในระยะยาว ในหลาย ๆ แง่มุม นอกจากผลกำไรที่ดีด้วย😊   


    
 

9,665 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม