6 เทรนด์สตาร์ทอัพที่มาแรงยุคโควิด

24 ก.พ. 2564 13:52:34
6 เทรนด์สตาร์ทอัพที่มาแรงยุคโควิด

การเข้ามาของโควิด-19  ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีนั้นได้รับอานิสงส์อย่างชัดเจน โดยเฉพาะ ‘สตาร์ทอัพดิจิทัล’ ที่มีความจำเป็นและเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับทุก ๆ ธุรกิจ ดังนั้นเพื่อไม่อยากให้ตกเทรนด์และพลาดโอกาสทางธุรกิจ มาดู 6 เทรนด์สตาร์ทอัพที่มาแรงในยุคโควิดกัน

 

1. Robo-Advisory Wealth Management ขายกองทุนออนไลน์

6 เทรนด์สตาร์ทอัพที่มาแรงยุคโควิดแพลตฟอร์มขายกองทุนผ่านออนไลน์กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถซื้อขายได้ทุกกองทุนในประเทศ แล้วยังให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า เปิดบัญชีก็ทำได้ง่าย และมีระบบแนะนำการลงทุนให้เหมาะสมกับลูกค้าเป็นรายบุคคล ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีขายกองทุนผ่านออนไลน์นั้นได้รับความสนใจมานานกว่า 3 ปีแล้ว แต่ก็มั่นใจว่าจะได้รับการตอบรับและใช้อย่างแพร่หลายเป็นพิเศษในปีนี้อย่างแน่นอน

 
 

2. Peer to Peer Lending (P2P lending) การกู้ยืมเงินส่วนบุคคล SME

6 เทรนด์สตาร์ทอัพที่มาแรงยุคโควิดการกู้ยืมเงินผ่านแพลตฟอร์มให้บริการทั้งกู้เงินส่วนบุคคลและ SME โดยไม่ผ่านธนาคาร เป็นทางเลือกที่ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงสินเชื่อได้สะดวกยิ่งขึ้น ในต้นทุนที่เหมาะสมกับความเสี่ยงของผู้กู้ และเพิ่มทางเลือกในการลงทุนของผู้ให้กู้ โดยในปีนี้จะมีสตาร์ทอัพหลายรายจากทั้งในและต่างประเทศที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มาเป็นตัวกลางเชื่อมระหว่าง SME ผู้กู้ และผู้ให้กู้รายย่อย ซึ่งต้องยอมรับว่าแพลตฟอร์มนี้มาในจังหวะที่ดีที่จะเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย เพราะ SME ที่มีศักยภาพหลายรายที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ไม่สามารถขอกู้ธนาคารหรือได้รับอนุมัติยากมากนั่นเอง ในทางตรงกันข้ามสตาร์ทอัพ อาจพบอุปสรรคในช่วงที่สภาพเศรษฐกิจที่ยังไม่แน่นอน เลยทำให้ผู้ปล่อยกู้ไม่มั่นใจไปด้วย


 

3. Data Management Platform การจัดการและวิเคราะห์ฐานข้อมูล

6 เทรนด์สตาร์ทอัพที่มาแรงยุคโควิดจะเป็นเทคโนโลยีที่ทั้งธุรกิจ SME และบริษัทขนาดใหญ่ (Corporate) กำลังพุ่งความสนใจมาที่แพลตฟอร์มนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากทุกบริษัทต่างก็มีข้อมูลมากมายที่ยังไม่สามารถจัดเรียงข้อมูลเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี หรือไม่สามารถวิเคราะห์และเอามาต่อยอดได้ รวมทั้งถ้าจะเลือกใช้บริการเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Salesforce ก็มีราคาสูงเกินไป จึงเป็นโอกาสสดใสของสตาร์ทอัพไทยขนาดกลางและเล็กที่มีประสิทธิภาพและศักยภาพเข้าถึงกลุ่มลูกค้าคนไทยมากกว่า


 

4. E-Logistic

6 เทรนด์สตาร์ทอัพที่มาแรงยุคโควิดเป็นเทคโนโลยีที่กำลังแข่งขันอย่าง เป็นกลุ่มของระบบสารสนเทศที่ทำหน้าที่จัดสรรให้ปัจจัยต่าง ๆ เข้ามาสู่การผลิตและนำสินค้าไปส่งถึงยังลูกค้า โดยมีการติดต่อและจัดส่งสินค้าที่สะดวกรวดเร็วเพื่อให้สามารถจัดส่งสินค้าถึงมือลูกค้าได้เร็วที่สุดและสะดวกที่สุด ประหยัดค่าขนส่งที่สุดและเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุดจากทั้ง StartUp ไทย และจีน เพื่อแย่งชิงตลาดการซื้อขายออนไลน์หรือ E-Commerce ที่เติบโตอย่างมหาศาล


 

5. InsurTech

6 เทรนด์สตาร์ทอัพที่มาแรงยุคโควิดเป็นคำที่ใช้เรียกธุรกิจประกันภัยที่นำเทคโนโลยีมาใช้ ไม่ว่าจะเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า เพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน หรือสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ประกันไฮเทคใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ายิ่งขึ้น อินชัวร์เทคบางรายถึงขั้นนำเทคโนโลยีและข้อมูลเชิงลึกมาคำนวณและปรับเปลี่ยนโครงสร้างราคาแบบใหม่ให้อิงตามรายบุคคล คำว่า “อินชัวร์เทค” มาจากการนำคำว่า ประกันภัย (insurance) และเทคโนโลยี (technology) มาประกอบกันนั่นเอง

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กระตุ้นให้เรื่องของสุขภาพและการใส่ใจในเรื่องของคุณภาพชีวิตที่ดีกลายเป็นหนึ่งในเมกะเทรนด์ของโลก เติบโตพร้อมๆ กับการขายประกันโควิด-19 ในรูปแบบออนไลน์ และทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงความคุ้มครองหรือประกันง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบันเราจะเห็นสตาร์ทอัพหลายรายเข้ามาร่วมมือกับ บริษัทประกันแบบดั้งเดิม ด้วยการเพิ่มช่องทางการขายผ่านออนไลน์ในสัดส่วนที่มากขึ้น หรือนำมาเพิ่มประสิทธิภาพในการขายไม่ว่าจะผ่านสาขา หรือ ตัวแทนภายใต้รูปแบบดิจิทัล


 

6. Cryptocurrency Exchange สกุลเงินดิจิทัล

6 เทรนด์สตาร์ทอัพที่มาแรงยุคโควิดแพลตฟอร์มการซื้อขายเหรียญสกุลเงิน ดิจิทัลออนไลน์ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง ผู้ใช้งานสามารถทำการซื้อขายระหว่างเงินกระดาษและสกุล เงินดิจิทัล โดยมีบริษัทหรือหน่วยงานเป็นคนกลาง (ตัวกลางในการแลกเปลี่ยนคริปโต) ตั้งแต่ ก.ล.ต. ออกใบอนุญาตให้สตาร์ทอัพทำกระดานขาย Digital Currency ก็มีผู้เล่นเข้ามาหลากหลายจากทั้งในและต่างประเทศ โดยมีจุดขายที่การนำเสนอแบบไม่มีค่าธรรมเนียมในการเทรด และมีผลิตภัณฑ์ที่ฝากเหรียญแล้วให้ดอกเบี้ยสูงถึง 16% ต่อปี สังเกตได้จากความคึกคักในปีนี้ก็มาจากราคาของ Bitcoin ที่ทะยานสูงเกินกว่า 1 ล้านบาทต่อเหรียญไปแล้ว

เทคโนโลยีและสตาร์ทอัพที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงธุรกิจ และรูปแบบการใช้ชีวิตของเราไปอย่างรวดเร็ว น่าจะช่วยบรรดาผู้ประกอบการและองค์กรต่าง ๆ ปรับตัวกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อวางแผนกลยุทธ์ต่าง ๆ สำหรับต่อยอดธุรกิจและยังคงเป็นผู้อยู่รอดต่อไปในสังเวียนนี้
 

1,280 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม