“หมอชนะ” คืออะไร ? ใช้ยังไง..ไหนบอกซิ

7 ม.ค. 2564 16:29:16
“หมอชนะ” คืออะไร ? ใช้ยังไง..ไหนบอกซิ

ต่อไปนี้ทุกคนต้องติดตั้งแอปฯ “หมอชนะ” ถ้าพบใครติดเชื้อโควิด-19 แล้วไม่ได้ติดตั้งแอปฯ หมอชนะ ถือว่าคุณมีความผิด !!

นี่คือคำแถลงของ หมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019หรือ ศบค. กล่าวเอาไว้เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 64 หลังจาก COVID-19 ระบาดระลอกใหม่ล่าสุดในประเทศไทย ทำให้ภาครัฐผลักดันให้ประชาชนคนไทยทุกคน ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ติดโทรศัพท์มือถือเอาไว้ทุกคน
 

หมอชนะคืออะไร?

แอปฯ “หมอชนะ” คือ ระบบเก็บข้อมูลการเดินทางของประชาชน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบและประเมินระดับความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 จากสถานที่ต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง

อีกทั้งยังสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ในการวิเคราะห์ระดับความเสี่ยงในการติดเชื้อของประชาชนที่เข้ารับการรักษาพยาบาลได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ เสริมมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ให้มีประสิทธิภาพและวัดผลได้

“หมอชนะ” ได้รับการออกแบบให้ใช้งานง่าย และมุ่งประสิทธิผลในการคัดกรองความเสี่ยง โดยไม่ให้กระทบต่อสิทธิเสรีภาพและข้อมูลส่วนบุคคล ดังนั้น การลงทะเบียนใช้แอปฯ จึงเป็นแบบไม่ระบุตัวตน (Anonymous)

ยิ่งกว่านั้นกลุ่มอาสาสมัครยังได้ร่วมกับสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) จัดตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบกระบวนการจัดการข้อมูล ให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562
 
 

วิธีใช้งานหมอชนะ

รูปแบบการใช้งาน "หมอชนะ" แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ให้ผู้ใช้รายงานความเสี่ยงของตัวเอง และแจ้งเตือนผู้ใช้หากเข้าใกล้พื้นที่เสี่ยง ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยวิธีใช้งาน ขั้นแรกเริ่มจากการดาวน์โหลดแอปฯ "หมอชนะ" บนสมาร์ทโฟน แล้วเข้าไปตอบคำถามประเมินอาการของตัวเองในแอปฯ โดยจะแบ่งระดับของความเสี่ยงเป็น 4 ระดับคือ
 
สีเขียว : สำหรับบุคคลที่มีความเสี่ยงต่ำมาก ซึ่งเป็นคนที่ไม่มีอาการ ไม่มีประวัติไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงในช่วง 14 วันที่ผ่านมา

สีเหลือง : สำหรับบุคคลที่มีความเสี่ยงน้อย ซึ่งอาจจะมีอาการไข้หวัด แต่ไม่มีประวัติไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงในช่วง 14 วันที่ผ่านมา

สีส้ม : สำหรับบุคคลที่มีความเสี่ยง เพราะเป็นคนที่มีประวัติไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงในช่วง 14 วันที่ผ่านมา แต่ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการไม่เด่นชัด คนในกลุ่มนี้ต้องกักตัวอยู่กับบ้านจนครบ 14 วัน พร้อมทั้งเฝ้าระวัง ถ้ามีอาการควรรีบไปโรงพยาบาลทันที

สีแดง : สำหรับบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงมาก เพราะทั้งมีอาการ และมีประวัติไปต่างประเทศ หรือใกล้ชิดผู้มีความเสี่ยงในช่วง 14 วันที่ผ่านมา จะต้องรีบไปโรงพยาบาลทันที

เมื่อตอบคำถามครบถ้วนแล้ว แอปฯ จะรายงานพิกัดของผู้ใช้งานเข้าไปในระบบ แต่ผู้ใช้จะไม่สามารถดูได้ว่าผู้ใช้คนอื่นอยู่ตรงไหนบ้าง ทำได้แค่เพียงอนุญาตให้แอปฯ แจ้งเตือนผ่าน notification หากเราเข้าไปยังพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ซึ่งจะทำการเช็กข้อมูลด้วย GPS และ Bluetooth ของตัวโทรศัพท์มือถือ

เมื่อมีฐานข้อมูลเพียงพอ ค่าสีในพื้นที่ต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลง "อัปเดตแบบเรียลไทม์" ตามข้อมูลการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทำให้ทุกครั้งที่มีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ และระบบพบว่าผู้ใช้งานมีประวัติการเดินทางเข้าใกล้ผู้ติดเชื้อรายใหม่นั้นในช่วงที่ผ่านมา แอปฯ ก็จะแจ้งเตือนผู้ใช้งาน ให้รับรู้ถึงความเสี่ยงที่เปลี่ยนไปด้วยค่าสีใหม่ ซึ่งจะนำไปสู่ความระมัดระวังและการปรับพฤติกรรมของผู้ใช้ได้อย่างดีขึ้น

 

ดาวน์โหลดแอปฯ “หมอชนะ” ได้ที่ไหน

เลือกดาวน์โหลดได้ตามระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์มือถือของแต่ละท่าน จากลิงก์ด้านล่างนี้
 
iOS --- https://apple.co/3mTo6en
 
Android --- https://bit.ly/3mWguaS
 
HUAWEI AppGallery ---https://bit.ly/2WQ9HFa
 


ขอขอบคุณข้อมูล
สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล
mgronline.com
Sanook.com
 

962 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม